Whey Protein Hydrolysate (WPH) là gì? - Ưu và nhược điểm của WPH

Thứ Tue,
04/06/2019
Đăng bởi Trí

Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều loại whey protein. Mỗi loại đều có công dụng là xây dựng và phát triển cơ bắp. Nhưng mỗi loại có tính chất riêng, ưu và nhược điểm nhất định, còn có giá thành khác nhau. Hôm nay, Shark xin chia sẻ với các bạn về dòng Whey Protein Hydrolysate. Loại whey được cho là có tốc độ hấp thụ nhanh nhất trong tất cả các loại whey protein trên thị trường hiện nay.

Whey Protein Hydrolysate (WPH) là gì, quy trình sản xuất ra WPH?

- Đầu tiên, chúng ta sẽ nói đến nguồn gốc của Whey. Whey Protein có nguồn gốc từ sữa bò, trong đó Whey chiếm khoảng 20%, Casein chiếm đến 80%. Nhưng ở đây, Whey sau khi xử lý và tổng hợp từ sữa bò là loại Whey Protein Concentrate (WPC) là loại whey có giá thành rẻ hơn, nhưng nó có khá nhiều tinh bột và chất béo so với những loại Whey Protein còn lại, lactose cũng chưa được loại bỏ hoàn toàn. Nên đối với những người bị dị ứng với lactose thì không nên sử dụng Whey Protein Concentrate.

whey protein hydrolysate là gì

- Sau đó WPC trải qua quá trình xử lý tinh vi hơn như trao đổi Ion (Ion Exchange) hoặc CFM (Cross Flow Microfiltration) để tổng hợp ra loại Whey Protein Isolate (WPI) với lượng protein chiếm đến 80%-90% cao hơn so với WPC. Quy trình xử lý này giống như một màng lọc để loại bỏ các thành phần không cần thiết có trong Whey Protien như tinh bột, chất béo, lactose,... để tạo ra loại whey protein tinh khiết.

- Nhưng vấn đề chúng ta quan tâm ở đây là Whey Protein Isolate hay Whey Protein Concentrate đều được cấu tạo từ amino acid liên kết với nhau tạo thành những chuỗi peptide có cấu trúc rất lớn. Khi cơ thể bạn muốn hấp thụ các amino acid này thì sẽ tiết ra các enzyme tiêu hóa nhằm phá vỡ liên kết giữa các amino acid, tạo ra các chuỗi peptide có cấu trúc nhỏ hơn để cơ thể dễ dàng tổng hợp protein để xây dựng và phát triển cơ bắp.

- Whey Protein Hydrolysate là một loại whey cao cấp hơn được sản xuất nhằm rút ngắn thời gian tổng hợp protein cho cơ thể. Các nhà sản xuất tiến hành quá trình thủy phân hóa (Hydrolysate) WPI. Quá trình này thực chất là quá trình tách các phân tử protein lớn ra thành những phân tử từ nhỏ đến siêu nhỏ nhằm rút ngắn thời gian tổng hợp protein trong cơ thể. Nhờ vậy thời gian hấp thụ rất nhanh, gần như ngay lập tức thay vì phải chờ các enzyme tiêu hóa thực hiện công việc của mình. Đưa protein đến cơ bắp để xây dựng và phục hồi nhanh hơn. 

Ưu điểm của Whey Protein Hydrolysate 

- Đây là loại whey protein có chứa hơn 30-50% amino acid leucine. Là nhánh chuỗi amino axit chịu trách nhiệm kích thích và tổng hợp protein để xây dựng và phát triển cơ bắp.

- Whey Protein Hydrolysate có chỉ số sinh học cao, nhanh chóng được cơ thể tiêu hóa, tăng nồng độ axit amin trong cơ thể khi sử dụng. Từ đó quá trình tổng hợp protein để xây dựng cơ bắp được tăng nhanh và hiệu quả hơn.

Nhược điểm của Whey Protein Hydrolysate

- Nhìn chung, đây là loại whey tốt nhất trên thị trường hiện nay, giúp phát triển và xây dựng cơ bắp hiệu quả. Đây cũng là loại whey protein trải qua nhiều công đoạn xử lý phức tạp hơn những loại whey protein khác nên giá thành sản phẩm có chút cao hơn. Những loại WPH nào có tốc độ hấp thụ cành nhanh càng đắt tiền. Đương nhiên tiền nào thì của nấy.

Đối tượng sử dụng WPH

- Whey Protein Hydrolysate thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Nó có thời gian hấp thụ nhanh nhất trong những loại whey hiện nay, hầu như không có tinh bột, chất béo. Thích hợp với những người đang trong quá trình siết cân, tăng cơ, giảm mỡ.

Thời gian sử dụng WPH

- Thời gian thích hợp nhất để sử dụng WPH là sau khi tập luyện. Sau tập là khoảng thời gian vàng để bổ sung protein cho cơ thể.

- Khi bạn bổ sung ngay lập tức Whey Protein sau tập 30 phút thì lượng Whey Protein sẽ hấp thu rất là tốt và nó sẽ truyền ngay đến các mạch máu vào cơ bắp để nuôi cơ của bạn. Tốt nhất là dùng whey protein hấp thu cực nhanh như Whey Protein Hydrolysate.

thời điểm uống whey hợp lý

- Các sản phẩm Whey Protein Hydrolysate trên thị trường được sử dụng nhiều hiện nay như Iso100, R1 Protein, Iso Pro, ON Platinum Hydro.

Nói tóm lại, mỗi loại whey đều có ưu và nhược điểm nhất định. Sử dụng whey theo phong trào là 1 điều không nên. Uống whey là để thưởng thức, nên kiếm loại nào có vị ngon, giá thành hợp lý. Còn nếu bạn bị dị ứng với lactose, bạn nên xem xét kĩ hơn về việc chọn loại whey phù hợp với mình.

Quan trọng nhất, bạn phải đảm bảo bạn nạp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Đừng nghĩ uống whey có thể thay thế được những bữa ăn trong ngày. Vì whey protein chỉ là một dạng thực phẩm bổ sung, không phải là thực phẩm chính để bạn tiêu thụ trong ngày. Nếu bạn không thể nạp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể trong ngày, thì sử dụng whey protein là điều cần thiết cho chính cơ thể của các bạn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: