Vitamin - Phân loại Vitamin và những điều bạn cần biết về Vitamin

Thứ Mon,
26/08/2019
Đăng bởi Bình Minh

- Vì vitamin là nhiều loại khác nhau và chúng được phân loại cũng như liều lương cơ thể cần hàm lượng khác nhau nên mới viết bài này.

- Vitamin được phân loại ra 2 thứ: Fat Soluble Vitamin (Tan trong chất béo) - Water Soluble Vitamin (Tan trong nước)

1. Vitamin tan trong chất béo

- Vitamin tan trong chất béo nghĩa là vitamin hấp thụ trong khối chất béo được gọi là "chylomicrons" sau đó đi vào ruột non => bạch huyết => vào máu => tuần hoàn khắp cơ thể.

Vitamin dạng này khi cơ thể hấp thụ sẽ dự trữ ở mô cơ thể và nó đồng nghĩa với việc khi bạn dùng quá nhiều fat soluble vitamin thì khi tích trữ quá nhiều nó sẽ gây hại và ta gọi đó là chứng "hypervitaminosis" => "hyper"- too much, vitamin, -osis : condition: Tình trạng dung nạp quá nhiều vitamin.

Lý do sao bạn hấp thu kém vitamin bởi vì: Người cũng có thể bị thiếu vitamin tan trong chất béo nếu lượng chất béo của họ quá thấp hoặc nếu sự hấp thụ chất béo của họ bị tổn hại.

- Ví dụ, bởi một số loại thuốc (gây cản trở sự hấp thụ chất béo từ ruột) hoặc bởi một số bệnh như xơ nang (trong đó có sự thiếu hụt các enzyme từ tuyến tụy...)

- 1 số loại vitamin tan trong chất béo: Vitamin A, D, K , E...

2. Vitamin tan trong nước

- Vitamin đơn giản hấp thụ hoà tan trong nước và từ thận đi khắp cơ thể. Do không có tính dự trữ trong tế bào cơ thể nên khi vitamin dạng này cơ thể thiếu bắt buộc bạn phải bổ sung từ thực phẩm. Nó khác với loại tan trong béo vì khi cơ thể hụt còn có cái "kho" body tissue mà lôi ra xài, nên vitamin tan trong nước xác định khi cơ thể thiếu hụt bạn phải bổ sung thêm ngay là vây.

- Và khi bạn nạp nhiều vitamin tan trong nước thì thận sẽ đào thải 1 phần thông qua việc đi tè.... còn nạp nhiều quá => ngộ độc, cái nào cũng vậy kể cả vitamin tan trong nước hay tan trong béo nạp nhiều liều cao trong thời gian ngắn cơ thể tích trữ quá nhanh đều mang ý nghĩa tiêu cực.

9 loại vitamin tan trong nước cơ thể thường có trong khẩu phần:

- Vitamin B1 (thiamine)

- Vitamin B2 (riboflavin)

- Vitamin B3 (niacin)

- Vitamin B5 (pantothenic acid)

- Vitamin B6

- Vitamin B7 (biotin)

- Vitamin B9

- Vitamin B12 (cobalamin)

- Vitamin C

3. Calcium và những vitamin khác:

- 1 điều mà ít bạn để ít là nồng độ calcium khi dùng sẽ làm giảm hấp thụ các vitamin khác. Dĩ nhiên có hãng vitamin tổng hợp sẽ có calcium và có hãng sẽ loại calcium ra khỏi list multivitamin trong sản phẩm nếu họ có TÂM.

- Calcium khi hấp thụ sẽ làm ức chế Zinc (Kẽm) nên tốt nhất khi bạn dùng Calcium thì nên cách thời gian ra sử dụng Zinc. Thêm cái nữa tác dụng chính của Magnesium (Magie) là giúp cơ thể relax khỏi stress và an thần thì liều lượng Calcium hâp thụ sẽ làm mất tác dụng của Magie. Nên khi bạn dùng Calcium và Magenesium tổng hợp trong 1 viên thì gần như bạn chưa uống cái gì.

- 1 điều cơ bản là không phải tất cả vitamin tổng hợp cơ thể đều hấp thụ nên việc bạn uống vitamin => đi tè màu "sậm" hơn tương quan thể hiện 1 phần vitamin tổng hợp cơ thể không dung nạp nên lựa chọn vitamin dĩ nhiên xem thành phần liệu có hấp thu hết hay không hay hằng tá loại rất rất nhiều mà cơ thể bạn đào thải hết.

- Hãng bảo khi bạn mệt mỏi do bạn đang thiếu B12 - cyanocobalamin - vitamin nhóm B hàng man-made và dĩ nhiên khi phân tách ra để lấy gốc vitamin cần thì gốc methyl- từ B12 lại gây hại cho thận và gan.. dĩ nhiên không phải tất cả các vitamin man-made tổng hợp đều hại và không hấp thụ nhưng:

+ Thực phẩm ăn đa dạng vitamin và khoáng, bổ sung hằng ngày các vitamin tan trong nước đều đặn, bổ sung vitamin tan trong béo mang tính dự trữ tốt hơn là bạn không sử dụng trái cây, xơ hay các loại rau củ quả hạt.

+ Và dĩ nhiên cơ thể mỗi người khác nhau nên lịch ăn, lối sống và thực phẩm bạn thích khác nhau nên có loại vitamin này thiếu có loại vitamin kia thiếu nên nếu để bản thân thấy tốt nhất trong việc bổ sung vitamin thì nên tập ăn và khoa học trong việc chọn lựa thực phẩm thay vì chọn 1 tá list 40-50 vitamin nhưng bạn không biết bản thân của bạn đang cần những loại vitamin gì.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: