Vitamin B Complex là gì? Tác dụng thành phần và liều dùng mỗi ngày

Thứ Sun,
23/06/2019
Đăng bởi Bình Minh

Vitamin B Complex là một loại vitamin được sử dụng phổ biến. Vậy Vitamin B Complex là gì, tác dụng của nó như thế nào với cơ thể của bạn. 

Vitamin B Complex là gì?

- Vitamin B Complex là thuật ngữ nói về một nhóm các vitamin B bổ sung cho cơ thể để cơ thể chúng ta có được sức khỏe tối ưu. Các vitamin B này giúp thúc đẩy quá trình hấp thu và trao đổi chất đặc biệt đối với những người bị suy nhược, bệnh nhân sau khi điều trị hay những người có thể lực yếu. 

vitamin b la gi

- Vì chúng hòa tan trong nước thay vì tan trong chất béo, chúng không được lưu trữ trong cơ thể chúng ta và cần được bổ sung hàng ngày từ chế độ ăn uống hoặc thông qua những thực phẩm bổ sung. Vitamin B tác động đến sự thèm ăn, thị lực, da, thần kinh và hình thành tế bào hồng cầu. 

Vitamin B Complex bao gồm:

- B1 (Thiamin) cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và chức năng của các tế bào cơ thể của chúng ta.

- B2 (Riboflavin) đóng vai trò chính trong việc lấy năng lượng từ những thực phẩm chúng ta ăn và cho sự phát triển và chức năng của tế bào.

- B3 (Niacin) đóng vai trò chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, cũng như giúp cải thiện hệ tiêu hóa, da và chức năng của tế bào thần kinh.

- B5 (Pantothenic Acid) giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.

- B6 (Pyridoxine) giúp chức năng trao đổi chất và hệ thống miễn dịch tốt hơn, và đóng vai trò trong sự phát triển của não.

- B7 (Biotin) đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa của protein, carb, fat.

- B9 (Folate) rất quan trọng cho sự phân chia tế bào và hình thành DNA, đặc biệt quan trọng trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai.

- B12 (Cobalamin) có chức năng tương tự như các vitamin B khác (phát triển hồng cầu, chức năng thần kinh, hình thành DNA).

- Một số thực phẩm bổ sung vitamin B cũng có thêm vitamin C, vì nó cũng hòa tan trong nước.

- Vitamin B có trong nhiều nguồn protein từ động vật, như thịt, cá, trứng, sữa và thịt lợn. Nguồn thực phẩm từ thực vật bao gồm rau xanh, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt. Bởi vì vitamin B rất quan trọng đối với sức khỏe. Các loại thực phẩm như ngũ cốc ăn sáng và bánh mì, cũng được bổ sung thêm vitamin B là vì chúng được tiêu thụ rộng rãi và phổ biến trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người.

nhung thuc pham chua nhieu vitamin b

Những triệu chứng cho thấy bạn đang thiếu vitamin B

- Khi bạn không nạp đủ lượng vitamin B cần thiết cho cơ thể mỗi ngày thì có rất nhiều triệu chứng khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là thiếu máu. Khi bạn thiếu vitamin B6 hay B12, máu của bạn không thể mang đủ oxy đến cung cấp cho cơ thể. Điều này phổ biết ở những người cho chế độ ăn chay hoặc thuần chay vì nguồn vitamin B có rất nhiều trong các loại thịt động vật.

- Các triệu chứng thiếu máu bao gồm đau đầu và mệt mỏi, yếu, lạnh hoặc chóng mặt. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu, nhưng nồng độ B6 và B12 thấp có thể góp phần gây ra bệnh thiếu máu mãn tính.

cac trieu chung thieu vitamin b

- Ngoài ra, các triệu chứng phổ biến khác của sự thiếu hụt vitamin B còn xuất hiện ở da, móng tay và tóc - giống như phát ban hoặc vết nứt trên da. Thiếu thiamin lâu dài gây ra bệnh beriberi. Vitamin B3 thấp dẫn đến một tình trạng gọi là bệnh nấm, gây ra các vấn đề về tiêu hóa và nhận thức. Vitamin B9 ảnh hưởng đến sản xuất tế bào và protein. Do đó, sự thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng ở người lớn và trẻ sơ sinh.

Ai nên dùng Vitamin B Complex

- Mặc dù vitamin B có nhiều trong các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày nhưng không thể nào mỗi ngày chúng ta chỉ ăn bao nhiêu thức ăn đó. Như vậy sẽ gây ngán ngẩm mỗi khi ăn. Chúng ta nên thường xuyên thay đổi bữa ăn hàng ngày. Nhưng có một số ngày bạn không bổ sung đủ lượng vitamin B cần thiết cho cơ thể. Vậy nên những dạng thực phẩm bổ sung vitamin B được ra đời. 

- Thực phẩm bổ sung này thích hợp cho những người:

- Những người ăn rất ít, nghèo chất dinh dưỡng và calories.

- Những người ăn chay.

- Phụ nữ đang mang thai.

- Những người bị rối loạn tiêu hóa hoặc kém hấp thu chất dinh dưỡng.

- Để biết bản thân mình có bị thiếu hụt vitamin B, ngoài các dấu hiệu ở trên. Bạn có thể đến bệnh việc gặp các bác sĩ để xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu sẽ cho biết chính xác cơ thể của bạn đang cần những gì.

- Đối với phụ nữ có thai và cho con bú thì vitamin B rất cần thiết do vai trò quan trọng của chúng đối với sự phát triển của thai nhi và giúp thai nhi khỏe mạnh. Folate đầy đủ ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và được khuyên dùng cho những phụ nữ đang cố gắng thụ thai, vì vitamin này rất quan trọng trong thai kỳ rất sớm.

- Nhiều loại vitamin B khác như Thiamin, B6 và B12 cũng rất quan trọng đối với trẻ đang phát triển do vai trò của chúng trong sự phát triển tế bào và hình thành DNA. Hầu hết các vitamin trước khi sinh đều chứa vitamin B tổng hợp.

Lợi ích của Vitamin B Complex.

- Có rất nhiều lợi ích mà vitamin B mang lại cho sức khỏe chúng ta. Ngoài việc ngăn ngừa các điều kiện liên quan đến sự thiếu hụt Vitamin B, nó có thể giúp tăng cường năng lượng và tối đa hóa hiệu suất tập luyện của bạn.

loi ich cua vitamin b

- Bổ sung một lượng vitamin B phù hợp giúp cải thiện tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn, và giữ cho tóc, da và móng khỏe mạnh. Đảm bảo đủ lượng vitamin B có thể cải thiện tâm trạng và nhận thức, và một số nghiên cứu cho thấy lợi ích trong các tình trạng sức khỏe khác như chứng đau nửa đầu.

Liều lượng sử dụng Vitamin B và tác dụng phụ

- Vì vitamin B hòa tan trong nước, chúng không được lưu trữ trong cơ thể của chúng ta. Thông thường, quá liều không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, bạn có thể gặp tác dụng phụ khi sử dụng liều rất lớn của bất kỳ vitamin hoặc chất bổ sung cụ thể nào.

- Ví dụ như bạn sử dụng quá liều vitamin B3 có thể gây đỏ da. Quá liều vitamin B5 gây khó chịu cho dạ dày của bạn.

- Vì vậy nên chú ý bạn nên nạp bao nhiêu, tránh nạp quá nhiều để gây nên những tác dụng phụ không đáng có.

- B1 (Thiamin) 1,1 - 1,2 mg mỗi ngày.

- B2 (Riboflavin) 1,1 - 1,3mg mỗi ngày (những người bị dị ứng với lactose hoặc ăn chay có thể dùng nhiều hơn)

- B3 (Niacin) 14 - 16mg mỗi ngày.

- B5 (Axit pantothenic) 5mg mỗi ngày.

- B6 (Pyridoxine) 1,2 - 1,3 mg mỗi ngày.

- B7 (Biotin) 30 mcg mỗi ngày của biotin.

- B9 (Folate) người lớn 400mg mỗi ngày và phụ nữ có thai 600mg, nhưng không vượt quá 1000mg.

- B12 (Cobalamin) 2,4mg mỗi ngày.

Lưu ý: đối với vitamin B9 chỉ nên bổ sung đủ, thiếu hoặc dư sẽ gây có hại cho sức khỏe. Vitamin B12 là một loại vitamin thường được bổ sung vì nó không được hấp thụ tốt từ các nguồn thực phẩm phổ biến.

 

Nhiều vitamin B có trong thực phẩm hàng ngày, nhưng có thể trở nên thiếu hụt với chế độ ăn uống không đủ hoặc khi gặp các vấn đề với sự hấp thụ. Vì lý do này, các thực phẩm bổ sung Vitamin B Complex có thể giúp đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn.

Vitamin B hòa tan trong nước, chúng không được lưu trữ trong cơ thể chúng ta và cần được bổ sung hàng ngày.

Hãy nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng một loại thực phẩm bổ sung nào đó mà bạn không biết rõ về nó.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: