Tại sao nên nạp Tinh bột (Carbs) trước và sau tập??

Thứ Tue,
16/04/2019
Đăng bởi Trí

Dinh dưỡng luôn là vấn đề được chú trọng đối với mọi môn thể thao, cũng như các hoạt động đời sống. Riêng với bộ môn thể hình thì dinh dưỡng quyết định 70% kết quả tập luyện của bạn. Do đó, một chế độ ăn khoa học và đầy đủ dinh dưỡng là điều thiết yếu. 

Đặc biệt, bữa ăn trước và sau tập được đánh giá cao bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của buổi tập và quá trình phát triển và xây dựng cơ bắp sau tập.

Đa số các bạn mới tập vẫn đang phân vân không biết lựa chọn thực phẩm gì. Vấn đề này Ad đã có giới thiệu phân tích ở bài viết trước các bạn có thể theo dõi lại tại đây.

Xem thêm: Bữa ăn trước tập (pre-meal) quan trọng như thế nào?? Những gợi ý cho một bữa ăn trước tập đầy đủ dinh dưỡng

Vấn đề chính hôm nay Shark muốn phân tích đó là tại sao nên nạp Tinh bột (Carbs) trước và sau tập???

Đầu tiên đối với bữa ăn trước tập

+ Cơ bắp của chúng ta sử dụng glucose từ Carbs để sản sinh năng lượng. Khi tập luyện nguồn glycogen trong cơ và gan là nguồn năng lượng chính giúp cơ bắp hoạt động. Tuy nhiên, nguồn dự trự glycogen trong cơ bắp rất hạn chế, nên khi chúng giảm xuống, cơ bắp sẽ bắt đầu làm việc yếu đi dẫn đến cường độ tập luyện bị giảm sút.

+ Do đó trong bữa ăn trước tập cần bổ sung lượng tinh bột cần thiết, đây sẽ là nguồn dự trữ glycogen bổ sung cho cơ bắp, giúp hệ thần kinh khỏe mạnh, tạo ra cảm giác năng động và sảng khoái và để duy trì nguồn năng lượng bổ sung liên tục thì các bạn nên chọn những thực phẩm tinh bột tiêu hoá chậm.

Còn đối với bữa ăn sau tập

+ Sau khi trải qua buổi tập mệt mỏi, cơ bắp dường như đã cạn kiệt glycogen, việc bổ sung tinh bột kịp thời giúp bổ sung glycogen cho cơ bắp, việc bổ sung kịp thời sẽ giúp cho quá trình phục hồi và phát triển cơ bắp diễn ra tốt hơn.

+ Ngoài ra nạp Carbs sau tập làm tăng tiết insulin, giúp duy trì và phát triển cơ bắp, ngăn ngừa quá trình phân hủy cơ bắp. Insulin đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các chất như creatine hay carnitine xâm nhập vào tế bào cơ bắp và đem lại lợi ích.

Mỗi bữa ăn đều mang đến những lợi ích khác nhau, do đó bạn cần bổ sung đầy đủ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: