Thực hư việc dùng chất xơ để "đốt mỡ"? Có thực sự hiệu quả để thử

Thứ Sun,
14/07/2019
Đăng bởi Bình Minh

Thông thường các bạn dùng Xơ (Fiber) chỉ để giúp tiêu hoá tốt hơn trong việc bài tiết còn dùng nó khi giảm cân đốt mỡ thì ít ai để ý...

1. Phân loại chất xơ

Xơ có 2 loại: Tan trong nước và không tan trong nước.

- Tan trong nước (Soluble Fiber) : Loại này khi ta uống hấp thụ vào cơ thể sẽ tạo thành gel, tiếp xúc cholesterol và chất béo sẽ giảm khả năng hấp thụ.

chất xơ không tan trong nước

- Không tan trong nước ( Insoluble Fiber) : Loại này khi ta ăn => Nó sẽ nằm trong đường tiêu hoá, kết dính với các sản phẩm phụ khác trong quá trình tiêu hoá để tăng quá trình hình thành phân => Tăng tốc độ đào thải chất thải + giảm táo bón.

chất xơ tan trong nước

2. Đốt mỡ bằng chất xơ như thế nào?

- Chất xơ được khuyến cáo 1 ngày dùng tầm 20-25g ở Nữ và 30-38g ở Nam.

- Khi hấp thụ xơ tan trong nước nó sẽ giúp cảm giác bạn bớt thèm ăn hơn và dĩ nhiên khi cơ thể có "cảm giác no" được giữ đều thì bạn sẽ quên việc nạp thức ăn hơn khiến viên ăn kiêng trở nên dễ dàng.

=> Nạp xơ khi bụng đói từ 15 tới 20g trước bữa ăn sẽ gíup bạn ăn ít hơn mọi ngày.

- Xơ tan trong nước khi hấp thụ sẽ thành gel, kết hợp với fat cell và cholesterol đặc biệt fat xấu LDL trong cơ thể hấp thụ chậm đi và đào thải khiến cho cơ thể bạn loại trừ được mỡ không mong muốn.

- Xơ tan trong nước giúp bạn ổn dịnh insulin và glucose trong máu. Điều này có nghĩa là khi bạn giảm cân, insulin và glucose trong máu sẽ thấp khiến cho bạn tụt đường huyết cơ thể sẽ phát tín hiệu cần thức ăn dung nạp, nhưng nếu bạn nạp thức ăn thì làm sao giảm cân? lúc này, chất xơ sẽ giúp ổn định đường huyết để khi bạn đói, cơ thể khi có chất xơ sẽ bớt thèm ăn cộng với việc insulin có thấp sẽ lôi mỡ ra đốt thay vì kích thích mức độ thèm ăn mà bỏ qua fat làm năng lượng để đốt.

- Xơ có thể làm chậm hấp thụ ngay cả protein khoảng 10%. Theo nghiên cứu khoa học, điều này có nghĩa cơ thể bạn sẽ hấp thụ chậm đi protein nếu kết hợp xơ không tan sẽ giúp cơ thể đào thải nhanh hơn nếu chỉ dung nạp protein.

3. Kết luận

Khi dùng xơ giảm cân ta cần lưu ý những điều sau:

- Sử dung chất xơ tan trong nước khi bụng đói + trước bữa ăn nhằm giảm thèm ăn và tăng thời gian hấp thụ thức ăn.

- Sử dụng chất xơ không tan trong bữa chính nhằm tăng thời gian xử lý chất thải trong đường tiêu hoá giúp cơ thể không nặng bụng, khó tiêu.

- Sử dụng xơ tan trong nước kèm tinh bột hoặc đạm nếu bạn muốn cảm giác no dai dẳng trong ngày.

- Điều chỉnh dung nạp cả 2 loại chất xơ để đạt hiệu quả tối ưu nhất trong quá trình giảm cân.

 

Cám ơn các bạn đã dành thời gian ra đọc. Chúc các bạn thành công

popup

Số lượng:

Tổng tiền: