Pre-workout là gì? Tất tần tật những điều bạn thắc mắc về Pre-workout

Thứ Fri,
26/04/2019
Đăng bởi Trí

- Trên thị trường thực phẩm bổ sung hiện nay, các sản phẩm Pre-workout xuất hiện rất nhiều và dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên thực tế phần đông người tiêu dùng vẫn đang sử dụng theo thị hiếu và xu hướng của xã hội. Rất ít người thực sự am hiểu về tác dụng cũng như những thành phần quan trọng nên và phải có trong một sản phẩm Pre-workout, do đó hôm nay Shark xin chia sẻ cặn kẽ hơn về thực phẩm Pre-workout về lợi ích tác dụng, thành phần thiết yếu, các tác dụng phụ, liều lượng và cách sử dụng đúng cách. Mong là bài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn.

Pre workout là gì, tác dụng của pre workout

Pre-workout là gì?

- Pre-workout là tên gọi chung cho các thực phẩm bổ sung trước buổi tập, giúp bạn tỉnh táo tập trung, cảm thấy sung mãn hơn, tăng cường sức mạnh để thực hiện những bài tập nặng, hay cường độ cao, giúp buổi tập trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Tác dụng của-Pre workout

- Pre-workout hiểu nôm na là sử dụng trước buổi tập, bởi nó giúp bạn đạt được những yếu tố cần thiết để bước vào buổi tập với trạng thái tốt nhất. Vậy hãy cũng Shark xem Pre-workout có thể làm gì nhé.

1. Tăng khả năng tập trung, tỉnh táo

pre workout tăng khả năng tập trung

- Khả năng tập trung ảnh hưởng nhiều đến việc cảm nhận cơ bắp khi tập luyện, điều này cũng là yếu tố quyết định kết quả của cả buổi tập. Do đó, việc cải thiện khả năng tập trung và tỉnh táo trước khi tập luyện cũng là một việc đáng quan tâm nha.

2. Tăng cường sức mạnh cho buổi tập

pre workout tăng sức mạnh

- Tác dụng dễ nhận biết nhất của các sản phẩm Pre-workout chắc hẳn là cảm giác sung mãn và nguồn năng lượng dồi dào trong suốt buổi tập. Điều này là do sự kích thích của caffeine một thành phần có trong Pre-workout giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng sẵn sàng chinh phục mọi bài tập.

3. Cải thiện và gia tăng hiệu suất buổi tập

- Với một tinh thần sảng khoái, cơ thể tràn đầy năng lượng thì việc tập luỵện hăng say mạnh mẽ là điều hiển nhiên. Dù bạn đang tập luyện với mục đích nào đi nữa thì quá trình cũng như kết quả sẽ được cải thiện rõ rệt khi có sự trợ giúp của Pre-workout.

4. Giảm cân và tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể

pre workout hỗ trợ giảm cân

- Và một tác dụng gián tiếp khác rất được nhiều bạn mong muốn đó là giúp hỗ trợ giảm cân đáng kể, bởi ngoài việc tăng sức mạnh tập luyện thì Pre-workout còn giúp kéo dài buổi tập, giúp bạn tập lâu hơn, dai hơn kết hợp với caffeine có trong thành phần sẽ hỗ trợ việc giảm cân một cách hiệu quả đồng thời giúp quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ và thuận lợi hơn.

Thành phần trong Pre-workout

- Đây có lẽ là phần quan trọng nhất bài viết, bởi bạn có thể sự dụng sản phẩm và dễ dàng cảm nhận những tác dụng mà nó mang lại. Nhưng không phải ai cũng biết được do đâu mà lại có được những tác dụng cũng như cảm giác ấy, điều đó được tiết lộ qua những thành phần chất có trong sản phẩm.

- Các thành phần trong sản phẩm chia thành các nhóm và có tác dụng riêng

  • Nhóm tăng sức mạnh

các thành phần tăng sức mạnh trong pre workout

1. Creatine

- Creatine giúp cải thiện hiệu suất tập luyện ở cường độ cao, tăng sức mạnh cơ bắp. Để tìm hiểu rõ hơn về Creatine bạn tham khảo thêm bài viết dưới đây nha.

Xem thêm: Creatine

2. Taurine

- Đây là loại axit amin có trong cơ xương, giúp gia tăng độ nhạy cảm với insulin, giảm đi quá trình oxy hoá, đốt chất béo tốt hơn, cải thiện sức mạnh cơ bắp. Đây là thành phần góp phần vào tác dụng giảm cân của Pre-workout.

3. AAKG/Arginine/Nitric Oxide

- AAKG là viết tắt của Arginine Alpha Ketoglutarate gọi tắt là Arginine, là loại axit amin thiết yếu, nó giúp giãn mạch máu tăng lưu thông máu cung cấp dưỡng chất đến các mô cơ. Để tìm hiểu rõ hơn về Arginine bạn tham khảo thêm bài viết dưới đây nha.

Xem thêm: Arginine

  • Nhóm tăng sức bền

các thành phần tăng sức bền trong pre workout

1. Beta Alanine

- Beta Alanine cũng là một dạng axit amin giúp tăng sức bền cơ bắp, chống mỏi cơ khi tập ở cường độ cao. Đặc biệt khi nạp đồng thời Creatine và Beta Alanine sẽ giúp tăng nồng độ máu thúc đẩy chất dinh dưỡng đến cơ bắp tốt hơn, kích thích cơ bắp hoạt động hiệu quả hơn. Để tìm hiểu rõ hơn về Beta Alanine bạn tham khảo thêm bài viết dưới đây nha.

Xêm thêm: Beta Alanine

2. Citrulline

- Citrulline cũng là một axit amin giúp tăng lưu thông máu đến các mô cơ, giảm mệt mỏi cơ bắp bởi khả năng giải phóng độc tố ra khỏi cơ thể trong khi tậo luyện của nó, và độc tố ở đây là axit lactic nguyên nhân khiến cơ bắp cảm thấy mệt mỏi. Để tìm hiểu rõ hơn về Citrulline ban tham khảo thêm bài viết dưới đây nha,

Xem thêm: Citrulline

  • Nhóm tăng năng lượng và khả năng tập trung

1. Caffeine

- Đây là thành phần thiết yếu và luôn trong các sản phẩm Pre-workout, bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại. Caffeine là chất kích thích hệ thần kinh trung ương tự nhiên đồng thời kích thích quá trình trao đổi chất bằng cách giải phóng axit béo chuyển hoá thành nặng lượng. Đó cũng là tác dụng giảm cân mà Caffeine mang lại. Để tìm hiểu rõ hơn về Caffeine bạn tham khảo thêm bài viết dưới đây nha.

Xem thêm: Caffeine

2. Tyrosine

- Đây là axit amin giúp kích thích trao đổi chất, tăng sức bền và khả năng tập trung, giúp kiểm soát căng thẳng và giảm các ảnh hưởng khi tập luyện quá sức.

  • Nhóm bảo vệ cơ bắp

N-Acetyl-Cysteine

- Giúp chống dị hóa và phục hồi cơ tốt hơn.

Tác dụng phụ khi dùng Pre workout

- Các tác dụng phụ khi sử dụng Pre workout đa phần do cơ thể nhạy cảm với một số chất trong thành phần.

1. Đau dạ dày khi tập luyện

- Đây là biểu hiện phổ biến đối với những bạn quá ỷ y vào sản phẩm Pre-workout mà bỏ qua bữa ăn quan trọng trước tập, để bụng rỗng dùng Pre-workout và đi tập. Việc này hoàn toàn sai lầm bởi cơ thể vẫn cần những nguyên liệu cơ bản để chuyển hoá thành năng lượng tập luyện. 

- Lấy ví dụ đơn giản như một chiếc xe bạn không đổ xăng mà đem đi độ lên và bắt nó chạy nhanh hơn là điều không thể, thậm chỉ còn ảnh hường xấu tới máy móc của xe.

2. Các vấn đề về tiêu hoá

- Việc này là do cơ thể bạn dị ứng với thành phần Caffeine nên dễ bị đi ngoài thành ra nhiều bạn lại nói dùng Pre-workout dễ bị tiêu chảy. Đây không phải do sản phẩm mà là do cơ thể bạn dị ứng mà không tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng.

3. Ảnh hướng tới thận

- Điều này còn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng, nếu bạn dùng có liều lượng vừa phải an toàn thì hoàn toàn không có ảnh hưởng xấu gì tới thận hay gan. Chỉ khi bạn lạm dụng quá nhiều mới dẫn đến tình trạng này và đây là điều mà bạn hoàn toàn có thể kiểm soát.

4. Phụ thuộc sản phẩm

- Nhiều bạn vẫn đang sử dụng Pre-workout như một liều thuốc chứ không còn là thực phẩm chức năng nữa, bởi từ những tác dụng mà Pre-workout mang lại nhiều bạn trở nên lệ thuộc nó sử dụng hằng ngày. Đó hoàn toàn là một ý nghĩ sai lầm, Pre workout chỉ bổ trợ bạn khi bạn không đủ điều kiện để đạt được trạng thái tốt nhất trước khi tập luyện (ăn uống đầy đủ, ngủ đủ nghỉ đủ) chứ không phải là một loại thực phẩm mà bạn có thể sử dụng thường ngày như thế.

5. Gây khó ngủ

- Đây là một tác dụng không mong muốn nhưng vẫn phải chấp nhận bởi đây là do ảnh hưởng của Caffeine có trong sản phẩm. Do đó, khi sử dụng các bạn nên lưu ý thời điểm dùng, không nên dùng sau 8-9h tối để tránh ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn.

Có nên dùng Pre-workout không?

- Câu hỏi này phụ thuộc vào mục đích cũng như điều kiện của mỗi cá nhân.

- Đối với những bạn muốn chinh phục những mức tạ nặng trong buổi tập hôm đó thì Pre-workout sẽ là một thực phẩm nên dùng để giúp bạn dễ dàng đạt mục đích hơn.

- Hoặc đối với những bạn có lịch học hay làm việc quá bận rộn nhưng vẫn cố gắng sắp xếp thời gian ít ỏi đi tập thì Pre-workout quả là một người bạn cứu cánh đắc lực.

- Còn đối với những bạn chỉ với nhu cầu tập luyện cơ bản hay tập cho cơ thể khoẻ mạnh và có đủ thời gian ăn uống nghỉ ngơi hợp lý thì hoàn toàn có thể không cần dùng thêm Pre-workout.

Những sai lầm khi dùng Pre-workout

- Đây là 2 lỗi mà người dùng Pre-workout hay mắc phải đó là:

1. Uống ngay khi bắt đầu tập

- Đây là một sai lầm thường gặp ở những bạn mới bắt đầu dùng Pre-workout nhưng chưa tìm hiểu, bởi các sản phẩm Pre-workout chỉ phát huy tác dụng sau một thời gian sau khi nạp vào cơ thể. Thành ra với những bài tập đầu bạn sẽ hoàn toàn không cảm nhận được tác dụng của Pre-workout như Shark đã trình bày ở trên, bạn phải tập đến bài tập 2 3 để nhận thấy tác dụng của Pre-workout.

2. Uống Pre-workout với cái bụng rỗng

- Như có nói ở trên, cơ thể bạn vẫn cần những nguồn dinh dưỡng cơ bản để chuyển hoá thành năng lượng, và khi bạn dùng Pre làm tăng khả năng chuyển hóa đó thì việc nạp đủ dinh dưỡng càng trở nên quan trọng. Việc nạp Pre-workout với cái bụng rỗng không những không có tác dụng mà còn gây hại cho cơ thể.

Cách dùng Pre-workout đúng cách

- Các sản phẩm Pre-workout đa phần được sản xuất với dạng bột và có mùi vị thơm ngon dễ dùng, bạn chỉ cần pha với nước lọc với liều lượng tuỳ theo sản phẩm và khẩu vị của bản thân, dùng trước buổi tập từ 30 - 45 phút.

Trên đây là tất tần tật những điều bạn nên biết về Pre-workout, hi vọng bài viết cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích và giúp cho quá trình tập luyện của bạn trở nên dễ dàng và sớm đạt được kết quả mong muốn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết

popup

Số lượng:

Tổng tiền: