Nhận định tạng người của bạn để tìm ra giải pháp tập luyện hiệu quả

Thứ Tue,
04/06/2019
Đăng bởi Trí

Đôi khi bạn vẫn thắc mắc người bạn tập luyện chung với mình cũng ăn chế độ dinh dưỡng như mình, nhưng đôi khi bạn không sở hữu lượng cơ bắp bằng người bạn của mình. Hôm nay, Shark chia sẻ với các bạn 1 trong những nguyên nhân của sự khác biệt này, là tạng người của bạn.

Tạng người là gì?

- Tạng người là một thuật ngữ dùng để miêu tả cấu trúc của một con người. Mỗi người khi sinh ra đều có tạng người khác nhau, điều này chịu sự ảnh hưởng của gen cha mẹ. 

- Có 3 tạng người chính trong chúng ta gồm Ectomorph, Mesomorph và Endomorph. Mỗi tạng người đều có ưu và khuyết điểm riêng.

Các kiểu tạng người cơ bản

1. Ectomorph:

- Bạn thường thấy những người có thân hình khá ốm, gầy gò, các khớp và khung xương đều nhỏ chính là người có tạng Ectomorph. Những người này thường có tay, chân dài, cơ nhỏ. Vai thường nhỏ hơn. 

- Với tạng người Ectomorph thì cực kì khó tăng cân, ngực mỏng, vai nhỏ, ốm, mức chuyển hóa cao. Chuyển hóa cao nên bạn rất khó tăng cân vì cơ thể bạn đốt năng lượng rất nhanh, nên nếu bạn muốn sở hữu lượng cơ bắp lớn, thân hình cân đối thì cần phải nạp 1 lượng lớn calories để cơ thể tăng cân, tăng cơ.

tạng người ectomorph

- Trong quá trình tập luyện, bạn nên tập ít rep nhưng với cường độ cao. Tập trùn vào các nhóm chính và cơ lớn. Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng thêm TPBS như Whey Protein, Mass Gainer để hỗ trợ cho việc tăng cân và tăng cơ bắp.

- Do tính chất chuyển hóa cao, lượng mỡ được đốt rất nhanh. Giúp bạn thấy rõ cơ bắp của mình đang dần to hơn trong quá trình tập luyện và ăn uống lành mạnh.

Mesomorph

- Đây lạ tạng người phổ biến của các vận động viên, nhất là vận động viên thể hình. Với cấu trúc khung xương to, mật độ nhiều. Bạn nên biết ơn người đã cho bạn tạng người mà mọi người đều mơ ước sở hữu. Phát triển cơ bắp là một điều dễ dàng với bạn. Tăng cân hay giảm cân cũng đều rất dễ.

- Tạng người Mesomorph cho bạn thân hình cân đối, khỏe mạnh, thân thể cường tráng, cơ phát triển rõ, eo thon vai rộng và rất dễ tăng cơ.

tạng người mesomorph

- Với tạng người Mesomorph rất dễ thích ứng với các bài tập nặng. Khung xương và cấu trúc xương lớn đóng vai trò thiết yếu cho việc bạn có thể tập nặng hơn, khỏe hơn. Do tạng Mesomorph cũng tăng mỡ rất nhanh nên các bạn phải chú ý đến vấn đề dinh dưỡng của mình, cần chú ý đến lượng calories nạp vào.  Tập các bài tạp cardio cường độ cao kết hợp cũng là một cách đốt cháy năng lượng hiệu quả

Endomorph

- Những người có thân hình hơi tròn, nhiều mỡ là có tạng người Endomorph. Tạng người Endomorph rất dễ tăng cân, nhưng tăng mỡ là chủ yếu. Người có tạng Endomorph cần tập cardio cường độ cao kết hợp với tạ nặng. Chỉ cần ăn đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là được.

tạng người endomorph

- Người có tạng Endomorph thường có thân hình béo và tròn, dễ dàng tăng cơ tăng mỡ, có chiều cao trung bình, khung xương lớn, vai lưng rộng, có mức độ chuyển hóa chậm, cơ ra không rõ nét vì có phần trăm mỡ cao.

Các tạng người kết hợp

- Hầu hết trong chúng ta đều không thuộc 1 dạng cụ thể. Luôn có sự pha trộn giữa các tạng người với nhau. Có người có tạng Ectomorph - Mesomorph hoặc Mesomorph - Endomorph. Khó để xác định được ai là dạng chuẩn của 1 tạng nào đó.

- Ectomorph - Mesomorph: Người có tạng người này thường có xu hướng tăng cơ bắp nhanh hơn người có tạng Ectomorph. Sự trao đổi chất nhanh chóng cho phép người này ăn nhiều nhưng không tăng mỡ thừa trong cơ thể.

- Endomorph - Mesomorph: Sự trao đổi chất và phát triển cơ bắp phụ thuộc vào chế độ ăn uống hàng ngày vì người mang tạng kết hợp này có thể tăng cơ tăng mỡ dễ dàng như nhau. Nên chú ý việc ăn uống như thế nào là hợp lí.

 

Trên đây là tổng quan 3 tạng người trong chúng ta, xác định xem chúng ta là tạng người gì từ đó đưa ra chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lí. Chúc các bạn thành công

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: