Sự khác nhau giữa người bình thường và tiểu đường type 2 khi tập gym

Thứ Thu,
21/11/2019
Đăng bởi Bình Minh

Sự khác biệt giữa người bình thường và người tiểu đường type 2 khi tập gym sẽ được giải đáp 1 số khía cạnh cơ bản ở bài này 

Insulin là gì? Insulin đối với người tiểu đường type 2 khi tập gym?

- Khi bạn ăn, dinh dưỡng sẽ vào máu, đường huyết trong máu sẽ tăng lên. Khi tăng lên tới ngưỡng thì cơ thể bạn cụ thể là tuyến tuỵ - nó sẽ tiết ra hormone mang tên INSULIN.

- INSULIN này nhiệm vụ nghĩa là khi được tiết ra cơ thể sẽ thấy nồng độ insulin tăng cao, các dưỡng chất trong máu sẽ được cơ thể đưa dinh dưỡng vào tế bào. Từ đây dinh dưỡng trong máu được phân chia tế bào khắp nơi cơ thể thì đường huyết trong máu sẽ tụt xuống thì insulin sẽ ngưng được tiết ra, quá trình này sẽ diễn ra liên tục và nói nôm na là bạn ăn, có dưỡng chất thì insulin sẽ tiết ra và dinh dưỡng từ máu -> tế bào và vào nơi dự trữ

- Rồi tiểu đường type 2 là sao? Tiểu đường type 2 có nghĩa khi bạn ăn dinh dưỡng trong máu đẩy lên, thay vì tuỵ tiết insulin để cơ thể đẩy dinh dưỡng đó vào nhưng cơ thể tiết ít hoặc cơ thể không sử dụng kém insulin. Chuyện xảy ra là đường huyết trong máu ngày càng tăng cao mà không đẩy vào tế bào, nơi dự trữ thì... nó sẽ gây biến chứng - Bạn có thể search biến chứng tiểu đường type 2 là như thế nào.

- Ở khía cạnh tập gym bạn sẽ hiểu đơn giản 2 tác dụng đem lại với bệnh nhân tiểu đường type 2 như sau:

- Khi tập gym cơ thể bạn sẽ cải thiện độ nhạy insulin hơn là không vận động, điều này có nghĩa thay vì ngày càng phụ thuộc vào insulin ngoại sinh thì tập gym sẽ giúp cơ thể bạn nhạy hơn và hiệu quả cơ thể sử dụng.

- Cơ chế khi bạn tập gym đường huyết trong máu sẽ giảm, năng lượng dự trữ từ glycogen lôi ra đi ngược vào máu cung cấp tế bào hoạt động mà không phụ thuộc vào insulin của cơ thể trong lúc đó "tạm thời" nên việc tập gym sẽ giúp bạn giúp chuyển hoá năng lượng thừa và lâu dài thì lượng đường huyết ổn định hơn.

- Một điều đáng buồn là tiểu đường type 2 không trị dứt điểm được nên bạn phải chấp nhận sống chung và healthy hơn là chủ quan bỏ qua cái biến chứng.

- Vì cơ bản hạ đường huyết thì tiểu đường type 2 bạn sẽ mệt rất nhanh thay vì glucagon người bình thường sẽ giải phóng lấy nhanh năng lượng dự trữ ra để bù vào năng lượng đang hụt, đường huyết ít hạ tới mức nguy hiểm thì tiểu đường type 2 bạn nên tập với áp lực cường độ vừa phải, đảm bảo đường huyết trước tập ở mức trung bình, tránh nhịn đói đi tập với mong muốn giảm cân giảm mỡ nhanh.

- Sau tập đối với bệnh nhân tiểu đường type 2 thì nên nạp 1 lượng carb nhanh vừa phải để kích đường huyết trong máu ổn, sau 15 - 20 phút test lại unit insulin để nạp tiếp nêu như hạ đường huyết vẫn còn.

- Chia nhỏ bữa ăn và tinh bột, chất béo nên trải đều trong ngày thay vì dồn vào các cử chính gây áp lực rối loạn thêm đường huyết và kháng insulin ngày càng cao.

Thực phẩm bổ sung hỗ trợ cho bạn tập luyện tốt hơn

- Dầu cá.

- BCAA (ưu tiên trong tập vì nó ổn định insulin cho bạn).

- Vitamin D ( hỗ trợ tiết insulin và độ nhạy).

- Magnesium, Chromium Picolinate (ổn định lẫn cải thiện nhạy insulin tốt).

- Cinnamon (Quế - nó sẽ giúp đường lưu thông vào cell tốt hơn, hạ đường huyết - bạn có thể dùng sau bữa chính).

 

Các chia sẻ trên hy vọng các bạn tập và dinh dưỡng tốt hơn khi mắc bệnh tiểu đường . Hôm sau viết tiếp cách phân chia macro, micro với các bạn tiểu đường.

Còn mấy bạn hỏi dân chơi roid tiêm insulin chi thì nói nôm na là insulin sẽ "kích thích" chuyển hoá amino acid vào quá trình xây dựng cơ thì steroids anabolic các loại sẽ nhận toàn bộ dinh dưỡng từ thức ăn nạp dung nạp vào xây cơ thay vì cần "thời gian" phục hồi nên "ăn gian" được khá nhiều thời gian "metabolism" nên nhanh to lắm, tốt nhất đừng dính vô nếu không phải VDV và đủ kiến thức mà sử dụng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: