Stronglift 5x5 là gì và những lợi ích của phương pháp Stronglift 5x5

Thứ Fri,
19/07/2019
Đăng bởi Bình Minh

Với những người tập lâu năm, Stronglift chắc hẳn cũng không mới mẻ gì. Người tập luyện thường nhắc đến Stronglift với ý nghĩ là những bài tập tăng sức mạnh nhưng không hiểu Stronglift 5x5 là gì và lợi ích của nó mang lại. Hôm nay, Shark cùng các bạn tìm hiểu về Stronglift là gì nhé

1. Stronglift 5x5 là gì?

- Đây là thuật ngữ được sử dụng trong thể hình.  Phương pháp tập luyện 5 set, mỗi set 5 reps với mục đích tăng sức mạnh cho bạn. Tăng sức mạnh là nền tảng cho việc phát triển cơ bắp tốt hơn, cải thiện được cân nặng với những người thiếu cân. Ngoài ra, còn là nền tảng của những phương pháp tập luyện khác.

stronglift là gì- Dựa trên các bài tập compound như Deadlift, Squat, Bench Press hay Over Head Press giúp bạn có thể tập được ở hầu hết các phòng tập hiện nay. Không cần những thiết bị hiện đại để có thể tiếp cận được với Stronglift.

2. Lợi ích của Stronglift 5x5

Sức mạnh

- Lợi ích được nhiều người biến đến nhất là phương pháp này giúp bạn tăng sức mạnh một cách hiệu quả. Nó giúp nhiều người tập luyện tăng từ 20% đến 30% mức tạ 1RM. Từ đó giúp việc tập luyện của bản thân mỗi người trở nên dễ dàng hơn.

Bài tập đơn giản hiệu quả

- Dựa trên các bài tập compound. Người tập chỉ cần tập đúng kĩ thuật các bài tập là có thể tự tập luyện phương pháp Stronglift 5x5. Những bài tập xoay quanh Deadlift, Squat, Bench Press,...

lợi ích của việc tập stronglift

Rút ngắn thời gian tập luyện

- Với những người không dành quá nhiều thời gian cho việc tập luyện thì phương pháp này là một trong những phương pháp thích hợp với họ. Một buổi tập Stronglift chỉ trung bình khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Một tuần tập từ 3 đến 4 buổi. Thời gian tập luyện khá ít nhưng nó lại được chứng minh là mang đến hiệu suất tập luyện và cải thiện sức mạnh rõ rệt.

Kết hợp dinh dưỡng cho từng mục tiêu

- Với Stronglift, cơ bắp của bạn sẽ được hoạt động với áp suất cao hơn so với những phương pháp khác. Kết hợp với dinh dưỡng tùy mục tiêu sẽ mang lại hiểu quả cho bạn cao hơn. 

- Những người với mục tiêu cần tăng cơ thì theo chế độ dinh dưỡng tương đương. Nhưng với những người muốn giảm mỡ thì theo một chế độ ăn uống khắt khe hơn để giữ được mức tạ của mình. Như vậy, Stronglift 5x5 kết hợp với dinh dưỡng không những giúp bạn tăng sức mạnh mà còn giúp bạn đạt được mục tiêu của bản thân.

3. Cách tập Stronglift 5x5

- Ở phần Stronglift 5x5 là gì, bạn đã biết phương pháp này cần tập 5 hiệp mỗi hiệp lặp lại 5 lần. Mỗi buổi thực hiện đủ các bài tập bao gồm: Squat, Bench Press, Overhead Press, Deadlift, Barbell Row.

- Sau khi khởi động, chọn một mức tạ để tập. Mức tạ này cần tập 5 hiệp, mỗi hiệp 5 reps cho mỗi bài tập.

- Deadlift chỉ tập 1x5 nghĩa là 1 hiệp 5 reps. Bởi Deadlift yêu cầu sức mạnh rất lớn, nếu tập nhiều thì sẽ rất lâu hồi phục được sức mạnh.

- Cố gắng tăng mức tạ lên sau khi tập xong hết 5x5 ở những lần trước.

- Khi Squat mông nên xuống thấp hơn đầu gối. Bench Press thì chỉ cần thanh đòn chạm nhẹ ngực.

cách tập stronglift

Lưu ý:

- Trước mỗi bài tập bạn cần phải khởi động các khớp liên quan và tập mức tạ nhẹ dần lên nặng để cơ thể làm quen trước mức tạ chính của set 5x5. Tốt nhất là bạn nên bắt đầu với 50% mức tạ trước đây từng tập.

- Luôn tập thói quen ăn uống lành mạnh. Chia nhỏ những bữa ăn trong ngày để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt hơn.

- Cố gắng tập đúng kĩ thuật. Không đúng kĩ thuật sẽ tăng cao khả năng chấn thương, ảnh hưởng đến quá trình tập luyện của bạn

- Cố gắng tập đúng set, tập hết biên độ của bài tập, không nên cheat quá nhiều.

- Nên có thời gian nghỉ giữa các rep, phụ thuộc mức tạ của bài tập.

- Sau mỗi buổi tập nếu hoàn thành được tất cả reps thì buổi sau hãy tăng thêm 2-3kg tương đương 5-6lbs. Nên tăng từ từ, không nhảy vọt.

- Nên có người hỗ trợ để bạn tập những set với mức tạ nặng một cách an toàn.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: