Soy Protein – Công dụng và tác dụng của nguồn đạm thực vật bổ dưỡng

Thứ Sun,
19/05/2019
Đăng bởi Trí

- Đạm là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng không phải đạm chỉ được cung cấp bởi thịt của các loại động vật. Ngoài ra, đạm còn có trong thực vật như các loại đậu như đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh,…

- Nếu bạn là người ăn chay, không thể uống được sữa bò thì nguồn đạm từ đậu nành là một sản phẩm tốt để bạn xây dựng và phát triển cơ bắp.

Soy Protein là gì?

- Là một loại protein có nguồn gốc từ thực vật. Là một nguồn protein tuyệt vời cho người tập thể hình, đặc biệt là những người ăn chay hoặc tránh các loại sữa.

soy protein là gì

- Nó có ít chất béo bão hòa và gần như không có cholesterol.

Soy protein cũng được chia ra thành 3 loại:

 1. Soy protein isolate

- Đây là nguồn protein có chất lượng cao nhất trong những loại Soy protein.

- Nó được tinh chế và chế biến nhiều hơn các loại khác. Đây cũng là loại protein có giá trị sinh học cao nhất trong tất cả các protein có nguồn gốc từ thực vật.

- Soy protein isolate có thể được tìm thấy trong:

 • Các loại whey có nguồn gốc từ thực vật.
 • Bar protein.
 • Đồ gia vị.
 • Các sản phẩm từ bánh mì.
 1. Soy protein concentrate

- Đây là loại protein thực vật được sản xuất ít công đoạn hơn soy protein isolate.

- Được chế biến bằng cách loại bỏ đường (một phần của carbonhydrate đậu nành) từ đậu nành đã tách vỏ.

- Nó vẫn mang hàm lượng protein cao, đồng thời có rất nhiều chất xơ. Hỗ trợ bạn trong vấn đề về tiêu hóa.

- Có thể được tìm thấy trong:

 • Ngũ cốc.
 • Sữa bột cho trẻ sơ sinh.
 • Một số sản phẩm thay thế thịt cho người ăn chay.
 • Lúa mạch.
 1. Textured soy protein (TSP) or textured vegetable protein (TVP)

- Đây là sản phẩm được làm từ Soy protein concentrate, nhưng được sử dụng với từng khối hoặc từng mảng lớn.

- TSP có thể được sử dụng để thay thế thịt, được sử dụng trong nhiều bữa ăn của những người ăn chay như súp, cari, các món hầm,…

Thành phần dinh dưỡng

- Thành phần chính của Soy protein là đậu nành. Đậu nành chứa đầy đủ protein - carb - fat.

soy protein có nguồn gốc chủ yếu từ đậu nành

- Theo USDA, 100g đậu nành thô có trung bình 36g Protein, 30g Carb, 20g Fat.

- Ngoài ra, trong Soy Protein còn có rất nhiều vitamin C, folate. Nó cũng là một nguồn chất xơ, canxi, sắt, magie, photpho, kali và vitamin B.

- Trong Soy protein có rất nhiều axit amin. Soy Protein là một trong số ít có protein hoàn chỉnh vì hàm lượng axit amin trong Soy protein bao gồm 9 loại axit amin thiết yếu (leucine, isoleucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, valine và histidine)

- Các axit amin này đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp, phục hồi sau khi tập luyện, cải thiện hiệu suất tập luyện.

Lợi ích Soy protein mang lại

- Một trong những lý do tại sao mọi người chuyển sang ăn kiêng là vì họ muốn giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể. Vì chế độ ăn nhiều thịt thường có rất nhiều cholesterol.

- Bằng chứng cho thấy Soy protein có thể làm giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt).

- Lượng chất béo bão hòa trong Soy protein rất thấp. Trong khi nó là protein hoàn chỉnh, điều này làm tăng giá trị của Soy protein mang lại. Là một phương án thay thế cho những nguồn đạm từ sữa bò, thích hợp với những người thuần chay.

- Soy protein có tương đối nhiều kẽm. Không giống như những nguồn thực vật khác, sự hấp thu kẽm từ đậu nành thấp hơn khoảng 25% so với thịt.

- Hàm lượng kẽm thấp dẫn đến testosterol thấp, ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ bắp. Thiếu kẽm cũng làm bạn nhanh mệt .

- Ngoài ra, Soy protein chứa nhiều vitamin B, canxi, sắt, magie, photpho và kali cần thiết để hỗ trợ hệ thống miễn dịch và sản xuất năng lượng. Giúp cải thiện những vấn đề về sức khỏe, cung cấp cho bạn các loại vitamin cần thiết để xây dựng cơ bắp.

- Soy protein có nhiều chất xơ. Chất xơ giúp giảm cholesterol, tăng cường chức năng đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa. Giúp bạn hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

- Soy protein có thể sử dụng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. vì nguồn protein từ Soy protein giúp bạn hạn chế lượng cholesterol, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng miễn dịch.

- Nếu bạn không thể sử dụng casein. Soy protein là một lựa chọn tuyệt vời. Nó có nhiều axit amin, là một loại protein hoàn chỉnh (chứa 9 loại axit amin thiết yếu).

Tác dụng phụ

- Nó có liên quan đến việc giảm testosterol ở nam giới và tăng estrogen. Điều này chỉ xảy ra khi bạn nạp quá nhiều đậu nành trong thực đơn hằng ngày.

- Phần lớn, các nghiên cứu cho thấy những rủi ro của đậu nành như một dạng thực phẩm nữ tính hóa của người Hồi giáo đã được báo chí cường điệu hóa. Thì với một chế độ ăn cân đối, testosterol sẽ hầu như không bị ảnh hưởng.

- Đối với hầu hết mọi người, Soy protein rất ít tác dụng phụ, được coi là an toàn với đa số mọi người. miễn là bạn không bị dị ứng với đậu nành.

Soy protein hay Whey protein?

- Nhiều người không thể sử dụng whey protein. Nhưng đối với một số người, nhất là những người sống theo lối sống thuần chay hoặc ăn chay.

so sánh giữa soy protein và whey protein

- Có thể là do bạn không thể dung nạp được lactose. Whey protein được làm từ sữa, nếu bạn không thể dung nạp hoặc bị dị ứng với lactose thì whey protein không phải là một sự lựa chọn tốt.

- Whey protein hấp thụ nhanh hơn Soy protein. Tuy nhiên, Soy protein là một loại protein hoàn chỉnh với tất cả các axit amin thiết yếu. Tốc độ hấp thụ chậm hơn whey protein có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi sử dụng Soy protein.

- Soy protein không chứa cholesterol, đây là một lựa chọn thích hợp cho những người quan tâm đến cholesterol.

- Soy protein có lượng arginine và lysine cao, có tác động đến với hormone tăng trưởng bên trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn đóng nhiều vai trò bên trong cơ thể như phát triển và trao đổi chất của tế bào.

Lời khuyên cho bạn

- Soy protein là một loại protein có nguồn gốc từ thực vật. nó thích hợp cho những người thuần ăn chay hoặc cho những người hạn chế cholesterol cho cơ thể. Nó còn là một Protein hoàn chỉnh vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu.

- Nếu bạn kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý, Soy protein sẽ không làm giảm testosterol trong cơ thể.

- Bạn không thể sử dụng được whey protein thì soy protein là một lựa chọn thay thế thích hợp để bổ sung protein và những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của bạn.

Cho dù bạn là đối tượng nào, ăn chay hay không ăn chay. Protein sẽ chiếm một phần quan trọng và đáng kể trong chế độ ăn uống của bạn. Và bổ sung các axit amin thiết yếu mang lại hiệu quả cũng như cung cấp một nguồn axit amin chất lượng cao. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về một nguồn Protein mới. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: