Rượu bia và đồ uống có cồn ảnh hưởng như thế nào đến cơ bắp của bạn?

Thứ Thu,
29/08/2019
Đăng bởi Bình Minh

Hầu như trong đời chúng ta, ít nhất cũng một lần uống bia, uống rượu và dĩ nhiên tần suất nhiều hay ít mỗi người khác nhau và ảnh hưởng đến cơ bắp như thế nào Shark sẽ đề cập trong bài viết này.

1. Dehydration, Acetaldehyde là gì?

- Khi ta uống thức uống có cồn , cơ thể sẽ xảy ra tình trạng "dehydration" - có nghĩa cơ thể đang mất nước. Vận động viên trước khi lên sàn để cho khô thêm làm 1 ly là vậy - nếu bạn thường xuyên xem youtube ở những giải đấu lớn ở nước ngoài.

- Về bản chất, cồn là chất lợi tiểu. Khi bạn uống bia rượu cơ thể sẽ lọc nước nhiều hơn và bạn sẽ đi tè nhiều hơn. Bạn càng uống nhiều, bạn càng mất nước và khoáng nhiều - cộng thêm việc gia tăng acetaldehyde - phụ chất khi phân huỷ rượu có hại cho cơ thể.

dehydration, acetaldehyde là gì

- Acetaldehyde là chất độc nên việc gia tăng nồng độ trong cơ thể sẽ bắt buộc gan phải hoạt động để loại trừ ra khỏi cơ thể của các bạn. Gan sẽ tiết ra chất Glutathione - chất này sẽ đào thải acetaldehyde nhưng nồng độ acetaldehyde quá cao thì gan không tiết ra đủ lượng glutathione nhanh để đào thải lượng độc tố kia thì bạn vẫn "ăn hành".

2. Cồn ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

- Khi chất có cồn tác động cơ thể thì hormone sẽ tạm dừng vasopressin - vasopressin là hormone để thận bạn biết là đưa lượng nước đã lọc từ thận về lại cơ thể thay vì đi tiểu dẫn tới chuyện bạn bị mất nước.

- Nếu ở mức 40g cồn = 1 ly bia thì testosterone trong 24 giờ có thể không ảnh hưởng.

- Nếu ở mức 150g cồn = 3 ly bia thì testosterone trong 10 tới 16 tiếng sau đó lượng testosterone giảm 23% và mất tới 36 tiếng để quay lại mức cũ như bình thường.

- 1g alcohol tương đương 7 calories. Một ly bia nồng độ cồn 4% dao động khoảng 100 calories.

- Nên suy ra cứ 2 ngày nhậu thả ga 1 lần thì gần như lúc nào nồng độ test của bạn cũng rớt ở mức thấp và hầu như đi tập gym chỉ để thỏa mãn đam mê là chính.

ảnh hưởng rượu bia đến tập luyện

-Ngoài ra cồn tăng cao dẫn tới chuyện nồng độ leucine (1 trong 3 thành phần của BCAA) rớt thấp - Leucine được xem như chìa khoá để kích thích mở cửa xây dựng cơ bắp nên nồng nộ leucine thấp đồng nghĩa với việc bạn chẳng thêm được tý cơ nào.

- Khi bia rượu dung nạp vào cơ thể sẽ kích thích tạo hormone LEPTIN. Khi leptin được tiết ra thì cơ thể bạn nghĩ là đang đầy năng lượng và không cảm thấy đói nữa mặc dù dạ dày bạn đang rỗng, dẫn tới chuyện mất nước, chất béo sẽ không còn được cơ thể dùng làm năng lượng để trao đổi chất nữa.

- Khi say ta vẫn buồn ngủ nhưng buồn ngủ đó không phải là giấc ngủ sâu hay giấc ngủ ngắt quãng - khi đó quá trình tổng hợp và sửa chữa cơ bắp cũng sẽ tạm ngừng và dĩ nhiên cơ bắp không tạo ra mà chỉ mất đi thêm.

3. Rượu bia và cuộc sống hàng ngày của bạn

- Dĩ nhiên nói vậy không có nghĩa việc bạn kỳ thị bia rượu chất có cồn vì cuộc sống còn rất nhiều điều vui ngoài tập gym và uống chất có cồn trong lượng cho phép cũng như qua ngày hôm sau không phải đau đầu và lãnh hậu quả việc quá chén của ngày hôm trước.

rượu bia ảnh hưởng đến cuộc sống

- Thứ 1: Gan các bạn tiết glutathione có giới hạn nên lượng chất cồn vô càng nhanh thì bạn càng mau xỉn, mau mệt và mau mất nước cho nên uống từ từ thay vì dồn dập nếu tửu lượng bạn kém và nói thẳng là sợ ăn hành.

- Thứ 2: Gan thường lọc chất có cồn mang tính tập trung có nghĩa đang lọc bia thì bạn uống kèm rượu vào thì bạn gục sàn, nằm bàn càng sớm nên xác định càng uống nhiều loại có cồn thì bạn càng gục mau, nên lựa loại nào cơ thể quen lọc mà uống, có thể mang nhục khi đi nhậu uống 1 loại bia hay rượu trường kỳ nhưng tỷ lệ nằm sàn sẽ cải thiện hơn rất nhiều.

- Thứ 3: Sáng hôm sau khi bạn mệt thì nên kiếm chất béo tốt cho não mà dung nạp để cảm thấy tỉnh táo như trứng, thịt xông khói,v.v… Dĩ nhiên là bạn phải bổ sung nước và khoáng để cơ thể phục hồi sớm hơn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: