Non-Essential Amino Acid không thiết yếu nhưng cần thiết cho cơ thể

Thứ Fri,
21/06/2019
Đăng bởi Trí

Protein là một thành phần không thể thiếu trong bữa ăn của hầu hết mỗi người. Protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp cũng như phát triển cơ bắp. Protein là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cơ thể không tự tạo ra được protein mà chúng ta phải nạp protein từ bên ngoài vào thông qua thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu,... Protein chiếm vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp mà còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, sản sinh ra hoocmon,...

Protein được tổng hợp từ các axit amin, vậy các axit amin là gì và có mấy loại axit amin cần thiết cho cơ thể.

Axit Amin là gì?

Tất cả các nguổn protein chúng ta nạp vào cơ thể đều được tạo thành từ các axit amin. Axit amin được biết đến như là một thành phần tạo thành protein. Có tất cả 20 loại axit amin khác nhau

Trong mỗi loại thực phẩm sẽ có những loại axit amin khác nhau, do đó điều này sẽ ảnh hướng đến chất lượng thực phẩm và cách mà cơ thể ta sử dụng chúng. Mỗi axit amin có một vai trò cụ thể và riêng biệt trong cơ thể chúng ta.

- Trong 20 loại axit amin, ta có thể chia thành 2 nhóm

  • Các axit amin thiết yếu (essential amino acids-EAAs)
  • Các axit amin không thiết yếu (non-essential amino acids-NEAAs)

Hôm nay, Shark sẽ nói về các axit amin không thiết yếu

Các axit amin không thiết yếu được cơ thể tự tổng hợp nếu như chúng ta ăn đầy đủ protein có chứa 9 axit amin thiết yếu. 

Các axit amin này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và xây dựng cơ bắp. Nếu bạn ăn quá ít, cơ thể tổng hợp không đủ cho khối lượng cơ bắp trong cơ thể của bạn thì rất khó để bạn xây dựng và phát triển cơ bắp.

Alanine: Alanine là axit amin chính có ích cho mô liên kết và giúp cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch, cho phép cơ bắp và các mô khác lấy năng lượng từ các amino axit.

alanine giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể

Arginine: Arginine giúp ích cho cơ thể tạo hormone tăng trưởng, cải thiện hệ miễn dịch, đồng thời hỗ trợ quá trình tạo ra collagen, cũng là tiền thân của oxit nitric.

Aspartate: Aspartate giúp chuyển hóa carb (tinh bột) thành năng lượng cho cơ bắp. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế lượng ammonia trong cơ thể sau mỗi buổi tập cường độ cao.

Cystine: Cystine cải thiện chứng viêm đau, giúp tạo bạch cầu và giúp cải thiện quá trình tự phục hồi, tái tạo của cơ thể, cải thiện sức mạnh của các mô liên kết.

cystine giúp tạo bạch cầu, tái tạo cơ thể

Glutamic: Glutamic cũng là một nguồn năng lượng, chất này quan trọng cho não và sự trao đổi chất của axit amin

Glycine: Glycine giúp tổng hợp các amino acid khác. Chất này có thể giúp làm mất cảm giác thèm đồ ngọt.

Ornithine: Ornithine giúp tạo hormone tăng trưởng, hỗ trợ quá trình tái tạo, tăng cường sức miễn dịch và hỗ trợ gan. 

Proline: Proline có ích cho tim và các mô liên kết, tạo nhiều năng lượng cho cơ bắp hơn và tạo thêm.

Serine: Serine giúp tái tạo năng lượng cho tết bào, giúp ích cho hệ thần kinh và cải thiện trí nhớ, giúp tăng khả năng miễn dịch.

Serine hỗ trợ cải thiện trí nhớ và hệ thần kinh

Tyrosine: Tyrosine giúp tăng cảm giác hưng phấn, giúp tạo hormone tăng trưởng, và là tiền thân của  dopamine và epinephrine. 

Hầu hết các axit amin đều hướng vào cơ bắp. Vai trò chính của axit amin là duy trì và phát triển khối lượng cơ nạc. Điều này được thực hiện theo hai cách - nó cung cấp các khối xây dựng để phát triển cơ bắp mới trong tình trạng dư thừa calo và giúp ngăn ngừa mất cơ bắp khi thiếu hụt calo.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: