Nitrogen Balance - Cung cấp protein cho cơ thể để cân bằng nitogen

Thứ Thu,
18/07/2019
Đăng bởi Bình Minh

Về nguyên tắc nạp protein mọi người vẫn thường nghĩ 1g/1lbs hay 2.2g/kg là ổn nhưng thực hư ra sao thì hôm nay, Shark sẽ bàn và giải thích về "nitrogen balance" - cân bằng nitơ.

1. Cân bằng nitơ (nitrogen balance) là gì?

- Đầu tiên phải nói là sau tập, tỷ lệ đồng hoá và dị hoá trong cơ thể sẽ tăng cao hơn so với lúc bình thường và giảm dần theo thời gian nên nạp protein cố định trong 1 ngày tỷ lệ y chang nhau chắc chắn sẽ là sai nên chúng ta sẽ nói đến việc hay tương đối nhất phải ra sao.

- Carbonhydrate (tinh bột) , fat (chất béo), protein (chất đạm) là 3 nguồn năng lượng chính cơ thể sử dụng. Trao đổi chất là quá trình diễn ra 24/7 và chỉ chấm dứt khi tim bạn ngừng đập.

- Tinh bột, chất béo 3 nguyên tố cấu thành: Oxygen, Carbon, Hydrogen => Riêng Protein (Đạm) có thêm nguyên tử Nito (Nitrogen) nên khi phân rã hay tổng hợp thì nồng độ nito trong cơ thể sẽ thay đổi.

- Nói đơn giản khi cân bằng nitơ dương thì bạn đang đồng hoá (metabolism). Khi cân bằng nitơ âm thì bạn đang dị hoá (catabolism)

- Khi đồng hoá, cân bằng nitơ sẽ dương vì nito tổng hợp sẽ lớn hơn nito mất đi nên Muscle Mass = Muscle Protein Synthesis - Muscle Protein Breakdown

- Nói tới đây thì bạn hiểu nếu muốn tăng cơ thì cái bạn đang cần là cân bằng nito dương. Khi cơ vượt ngưỡng giới hạn thì cân bằng nito ở mức điều hoà ~0 hoặc +/- cực ít. Không có steroid can thiệp thì khi tới giới hạn thì cơ bạn nhiêu đó là nhiêu đó nên cơ vượt ngưỡng rồi khỏi đọc bài này vì bạn biết trình độ bạn cũng khá tốt rồi.

- Ở đây Shark chỉ nói là đồng hoá và cơ tăng thế nào tối ưu khi nạp lượng đạm phù hợp với cơ thể!

2️. Làm thế nào để đo Nitrogen Balance?

- Lượng Protein nạp vào chia cho 6.25 sẽ ra Nitrogen Intake (NI).
=> Ví dụ: 90g protein nạp 1 ngày => NI :14.4.

️- Tại sao chia 6.25? Vì trung bình nitơ chiếm 16% tổng khối lượng nguyên tử nên chia 6.25.

- Lượng Protein mất đi trung bình thông qua các sản phẩm khác như: nước tiểu, phân, da, mồ hôi, tóc.... là 4.

- Trong 24 tiếng nồng độ Nitơ trong nước tiểu test: 20 (cái này đi test nước tiểu hoặc test urea trong máu, số 20 điền vẫn chưa thực sự chính xác)

=> NI là 14.4 và NO là 20 + 4 = 24

- Vậy N-Balance: 14.4 - 24 = - 9.6

=>Cơ thể đang thiếu protein dung nạp, cần nạp thêm tối thiểu: 9.6 x 6.25 = 60g

️Test nồng độ chỉ có ý nghĩa tương đối:

- Phụ thuộc vào thời điểm trong ngày cùng test.

- Test liên tục từ 4 tới 7 ngày để kết quả sát thực tế nhất.

- Thức ăn dung nạp phải đồng nhất và cùng chế độ ăn.

- Chế độ tập và tâm trạng không có bất cứ bất thường nào ảnh hưởng Hoocmon vì Hocmoon thay đổi thì lương protein lẫn khả năng hấp thụ cũng ảnh hưởng.

3. Nạp protein như thế nào là hợp lí?

- Mỗi bữa ăn, bạn nên nạp trung bình từ 25 tới 30g đạm có trong bữa ăn

- Cách 3 tiếng nạp 1 lần đạm.

- Sau tập trong 3 tiếng đầu có thể nạp 200% lượng bình thường trung bình hằng giờ tiêu thụ.

nạp protein như thế nào là hợp lí

- Cùng lượng tinh bột, fat, nếu lên mỡ thì đạm điều chỉnh lại. Nếu cycling carb thì đạm tăng hoặc giảm tương đồng với lượng carb cycling, giảm carb/tăng đạm. Mỗi người 1 kết quả khác nhau nên từ tỷ lệ carb giảm với đạm 1 ngày cần bao nhiêu, đừng cố định 40% 40% 20% carb - pro - fat như công thức trên mạng.

- Công thức trên dành cho những bạn muốn xem thử đạm cơ thể hấp thụ thế nào và chế độ tập phù hợp chưa, dĩ nhiên tốn kém và tương đối nên mấy bạn thủ công như cách nạp tương đối thì đỡ hơn, sai số cũng có nhưng đỡ hơn việc vô bệnh viện test.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: