Lựa chọn giày phù hợp cho việc tập luyện của bạn trở nên hiệu quả hơn

Thứ Thu,
11/07/2019
Đăng bởi Bình Minh

Ngày nay, nhu cầu tập luyện của mỗi người tăng cao, mỗi người trong chúng ta chọn những bộ môn thích hợp cho mình. Hiếm ai chơi thể thao mà không sắm cho mình một đôi giày. Có nhiều cách chọn giày khác nhau nhưng chọn sao cho thích hợp để bạn cảm thấy thoải mái nhất thì hiệu suất tập luyện mang lại cho bạn sẽ cao hơn.

Mỗi đôi giày được tạo ra với những mục đích khác nhau và điều đó sẽ được áp dụng tối ưu trong việc luyện tập. Những đôi “giày thể thao” chưa hẳn đã thực sự phù hợp cho nhu cầu luyện tập của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt những loại giày bạn nên chọn cho từng mục đích:

1. Giày chạy bộ

- Thông thường khi bước vào một phòng gym bạn sẽ thấy hầu hết người tập sẽ sử dụng những đôi giày thể thao có trọng lượng nhẹ, đế mềm.

- Đây là những đôi giày chạy bộ, chúng được thiết kế để tạo cảm giác thoải mái và trên hết là giảm thiểu lực tác động của bàn chân lên mặt đất. Những đôi giày này đặc biệt hiệu quả khi chạy và đi bộ đường dài.

giày chạy bộ

- Những đôi giày thích hợp cho chạy bộ: Adidas Ultraboost, Nike Pegasus, Nike Zoom, …

2. Giày cử tạ/Giày Squat

- Đây là những đôi giày được sử dụng bởi các vận động viên cử tạ Olympic (Olympic Weightlifting), vận động viên cử tạ sức mạnh (Powerlifting) và những người luyện tập với cường độ cao khác. Giày cử tạ thường có một phần đế cứng hơn so với những loại giày khác. Đế của giày cử tạ thường cao hơn từ 1-2cm so với những đôi giày khác.

- Giày cử tạ được thiết kế để giúp người tập tối ưu khả năng vận dụng lực từ mặt đất.

- Tăng khả năng Squat đủ độ sâu cũng như cải thiện độ linh hoạt.

- Tối ưu hóa độ chắc chắn của bàn chân trụ, tạo điều kiện để đầu gối không bị hướng vào trong quá nhiều khi Squat nặng.

giày squat

- Giày để tập luyện Squat phổ biến: Nike Romaleos, Adidas Adipower, Reebok Legacy…

3. Giày Deadlift

- Đây thường sẽ là những đôi giày có đế bằng phẳng, chắc chắn, tạo cảm giác như chân trần đang đứng trên sàn. Thường được sử dụng bởi vận động viên cử tạ sức mạnh (Powerlifting).

- Được thiết kế để đem lại một bề mặt vững chắc để tận dụng lực từ mặt đất khi Deadlift.

- Đem lại độ ổn định cho cổ chân.

giày deadlift

- Những đôi giày thích hợp: Sabo Deadlift, Converse Chuck Taylor, Asics JB elite…

4. Giày Crossfit

- Một đôi giày tích hợp cho một bộ môn tích hợp. Giày Crossfit sẽ mang sự kết hợp của giày cử tạ và cả giày chạy bộ. Với một phần đế cao vừa phải cũng như đem lại thoải mái cho người mang sẽ khiến cho một đôi giày Crossfit có thể dễ dàng thực hiện nhiều bài tập liên tục mà không gây cảm giác tê mỏi.

- Dòng giày thích hợp cho việc tập luyện Crossfit: Nike Metcon, Inove-8 Lite, Reebok Crossfit Lifter…

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: