Lợi ích và sự khác nhau giữa tinh bột nhanh và tinh bột chậm

Thứ Tue,
04/06/2019
Đăng bởi Trí

Tinh bột là nguồn năng lượng phổ biến gần gũi trong đời sống hàng ngày. Nó cung cấp năng lượng cho chúng ta hoạt động. Tinh bột là một thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người. 

Tinh bột (Carbohydrate) là gì?

- Carbohydrate cũng được biết đến trong sinh hóa như saccharides. Các saccharides này sau đó được chia thành bốn nhóm chất hóa học: monosaccharides, disaccharides, oligosaccharides và polysaccharides. Nói chung, monosaccharides và disaccharides được phân loại như các loại đường. Đường cũng thường được gọi là carbs đơn giản. Oligosaccharides và polysaccharides thường được gọi là carbs phức tạp.

những thực phẩm giàu tinh bột

- Tinh bột là một thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong chế độ ăn của mỗi người, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, góp phần xây dựng cơ bắp, tham gia quá trình sản sinh insulin trong cơ thể.

- Có 2 loại tinh bột chính, tinh bột nhanh và tinh bột chậm

Tinh bột chậm là gì

- Là thực phẩm có chứa tinh bột, nhưng có chỉ số GI (Glycemic Index) thấp, giàu chất xơ, ăn nhanh no, lượng calories ít hơn nếu so sánh cùng trọng lượng với tinh bột nhanh, kích thích quá trình trao đổi chất 1 cách tự nhiên.

- Những thực phẩm có chỉ số GI thấp tốc độ hấp thu lượng đường vào máu diễn ra chậm hơn, giữ lượng đường trong máu ổn định. Việc tiêu hóa các loại thức ăn này chậm hơn, khiến quá trình trao đổi chất chậm, khiến chúng ta no lâu hơn.

thực phẩm chứa tinh bột chậm

- Tinh bột chậm có nhiều trong yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang,...

Tinh bột nhanh là gì

- Thực phẩm chứa tinh bột có chỉ số GI cao thường chứa loại đường Glucose hấp thụ nhanh. Điều này có nghĩa là sau khi ăn các thực phẩm này, thì mức đường Glucose trong máu sẽ tăng vọt rất nhanh, nhưng cũng giảm rất nhanh.

- Nếu chúng ta ăn những thực phẩm có carbs xấu (GI cao) nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu lên cao trong một thời gian ngắn. Năng lượng sẽ tăng rất nhanh nhưng sau đó nó sẽ giảm nhanh, nếu chúng ta không cung cấp kịp thời sẽ không có sức để tiếp tục hoạt động.

- Đặc biệt nếu nạp carb xấu trong một thời gian ngắn dẫn đến lượng đường trong máu tăng nhanh lúc này cơ thể sẽ dư năng lượng và sẽ dự trữ năng lượng này dưới dạng mỡ.

- Ngoài ra việc hấp thụ nhanh sẽ khiến cơ thể nhanh đói, điều này sẽ khiến bạn ăn thường xuyên hơn, nhiều hơn dẫn đến việc tăng cân điều này thì không tốt cho người muốn giảm cân (Nếu bạn muốn tăng cân thì hãy dùng nguồn carbs này một cách hợp lý).

thực phẩm chứa tinh bột nhanh

- Những loại thực phẩm chứa tinh bột nhanh như: Bánh mì, bánh ngọt, cơm, bún, hủ tiếu...

Lợi ích của tinh bột

- Tinh bột chậm thích hợp cho những người đang trong quá trình ăn kiêng, vì chỉ số GI thấp, giúp bạn luôn trong trạng thái no, hạn chế được việc ăn quá nhiều, lượng calories trong ngày giảm xuống giúp bạn giảm cân tốt hơn.

- Tinh bột nhanh thích hợp với những người đang cần năng lượng để hoạt động cường độ cao liên tục. Nhưng bạn phải cân nhắc nạp bao nhiêu là vừa đủ và vào thời gian nào là hợp lí vì nó hấp thụ rất nhanh, nếu không hoạt động sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa. Gây tích tụ mỡ nhiều hơn ảnh hưởng đến quá trình tập luyện. 

- Đối với những người cần tăng cân, nên nạp tinh bột nhanh nhiều hơn nhưng trong sự kiểm soát của chế độ dinh dưỡng hiện tại.

Nên dùng vào thời điểm nào?

- Tinh bột chậm thích hợp sử dụng vào những thời điểm đòi hỏi bạn cần hoạt động trong thời gian dài. Tinh bột hấp thu chậm cung cấp đều đặn năng lượng cho bạn để duy trì hoạt động của mình.

- Nên nạp tinh bột chậm sau tập để duy trì mức năng lượng ở trạng thái ổn định, giúp bạn làm việc sau tập tốt hơn.

nạp tinh bột chậm sau tập

- Tinh bột nhanh thích hợp sử dung vào những thời điểm đòi hỏi bản thân cần nhiều năng lượng trong thời gian ngắn. Nó cung cấp nhanh cho bạn nhiều năng lượng. Nếu không sử dụng hết, năng lượng sẽ chuyển hóa thành mỡ ở dưới dạng dự trữ

- Nạp tinh bột nhanh trước tập cung cấp cho bạn nguồn năng lượng cần thiết để duy trì trong những buổi tập sức mạnh. Không nên nạp tinh bột nhanh quá nhiều khiến cơ thể uể oải, không tập trung vào việc tập luyện.

nạp tinh bột nhanh trước tập

Tinh bột chậm và tinh bột nhanh đều có ưu và khuyết điểm nhất định, nhưng nếu biết kết hợp 1 cách hợp lí sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong việc luyện tập và đạt được mục tiêu của mình. Shark chúc các bạn thành công

popup

Số lượng:

Tổng tiền: