Lactose - Bị dị ứng đau bụng tiêu chảy, cách khắc phục hiệu quả

Thứ Sat,
11/05/2019
Đăng bởi Trí

- Nhiều bạn vẫn thường hay cảm thấy đau bụng khi dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa, chẳng phải là do sản phẩm có vấn đề đâu mà chính là do cơ thể mình mà thôi (Shark đang nói về sản phẩm không hư hỏng hay hết date nha các bạn). Vậy do đâu mà chúng ta lại bị cảm giác đau bụng thậm chí nặng hơn là tiêu chảy nặng?? 

- Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về vấn đề đó và Shark chia sẻ cho các bạn một số cách khắc phục cũng như hạn chế hiện tượng trên (y) (y)

Lactose là gì???

Lactose là gì các trường hợp dị ứng lactose

- Lactose là một hợp chất được sinh ra ở ruột non giúp phân hóa đường lactose thành hai loại đường khác nhau là đường Glucose và đường Galactose có ích cho cơ thể. Tùy vào lượng men lactase có trong cơ thể mà mỗi người có khả năng tiêu hóa lactose khác nhau (có nhiều trong sữa động vật).

Hiện tượng dị ứng với Lactose

- Cơ bản mỗi người chúng ta đều có một mức dị ứng lactose nhất định, tuỳ cơ địa mỗi người mà mức độ dị ứng nặng hay nhẹ.

hiện tượng dị ứng lactose

- Cơ chế hoạt động của cơ thể là khi chúng ta nạp Lactose vào cơ thế thông qua các thực phẩm như sữa, phô mai, ... ruột non sẽ tiết ra enzym Lactase để xử lý Lactose. Nếu cơ thể bạn tiết không đủ enzym để xử lý thì lượng Lactose không thể phân tách chuyển thẳng đến ruột già và gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa khó chịu.

Các biện pháp cải thiện và tránh dị ứng với Lactose

Đầu tiên bạn cần tìm hiểu giới hạn Lactose có thể nạp vào cơ thể bạn

- Bằng cách loại bỏ các thực phẩm có thể chứa lactose ra khỏi chế độ ăn của bạn trong 2-3 tuần. Sau đó, bắt đầu thêm lại một lượng nhỏ sữa hoặc pho mát trong chế độ ăn uống của bạn và theo dõi các triệu chứng của bạn một cách cẩn thận để xác định số lượng lactose mà bạn có thể xử lý mà không có bất kỳ vấn đề gì về tiêu hóa. Xem bảng sau để biết lượng lactose có trong các loại sản phẩm.

bảng hàm lượng lactose trong một số thực phẩm

Cải thiện khả năng dung nạp lactose của cơ thể

- Bổ sung các thực phẩm có chứa enzym hỗ trợ tiêu hoá probiotic hoặc các sản phẩm bổ sung lactase cho cơ thể.

bổ sung men vi sinh hỗ trợ xử lý lactose

- Một số thực phẩm như sữa chua chứa men tiêu hoá, dấm táo hoặc nước gừng sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng khi nạp thực phẩm chứa lactose.

dấm táo giúp cải thiện dị ứng lactose

trà gừng giúp cải thiện dị ứng lactose

Đối với các sản phẩm thực phẩm bổ sung Whey hoặc Mass

- Như đã để cập ở trên về cơ chế làm việc của cơ thể khi nạp lactose vào người. Với những bạn có mức độ nhạy cảm với lactose cao khi dùng Mass hay Whey Concentrate (kém tinh khiết) sẽ dễ gặp phải các triệu chứng dị ứng.

- Đó là bởi cơ bản hệ tiêu hoá Lactose của bạn đã không tốt giờ đây còn phải xử lý một lượng lớn Lactose đến từ Mass hay Whey Concentrate là điều quá khó khăn với cơ thể. Do đó, để cải thiện hay hạn chế trường hợp này Shark gợi ý cho các bạn vài mẹo nhỏ.

- Trước khi, dùng các sản phẩm Mass bạn nên dùng sữa chua hoặc các sản phẩm hỗ trợ vi khuẩn đường ruột để giúp cơ thể dần thích nghi

- Hoặc chúng ta có thể đầu tư các sản phẩm Whey tinh khiết hơn như Isolate hoặc Hydrolyzed hạn chế lượng lactose trong sản phẩm.

Hi vọng qua bài chia sẻ hôm nay các bạn sẽ hiểu hơn về các triệu chứng dị ứng lactose và tìm ra được cách khắc phục hiệu quả cho bản thân. Chúc các lựa chọn cho mình được những sản phẩm phù hợp nhất nhen.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: