Insulin - Bí quyết kiểm soát độ nhạy Insulin và hiêu quả mang lại

Thứ Wed,
15/05/2019
Đăng bởi Trí

[TIPS] CÁCH TĂNG ĐỘ NHẠY INSULIN 

Hôm nay Shark rảnh rỗi sẽ viết về tăng độ nhạy Insulin và hiệu quả ra sao nếu bạn muốn giảm cân.

Insulin là gì?

- Insulin là hocmoon được sinh ra có nhiệm vụ chuyển hoá glucose từ máu và tế bào, kích thích khả năng xây dựng cơ bắp.

Vậy điều gì xảy ra khi Insulin cao hay thấp?

❌Insulin CAO -> Bạn ăn và insulin ở mức cao có nghĩa dưỡng chất thay vì sẽ xây dựng cơ bắp, nó lại tích trữ năng lượng dư đó thành mỡ, bất kể bạn có ăn đạm hay ít tinh bột hay chất béo đi nữa. Vì insulin cao, các tín hiệu tế bào nhận "thông tin" từ insulin mở cửa và dồn hết năng lượng từ máu vào tế bào -> Điều này có nghĩa bạn sẽ mập lên

❌Insulin THẤP -> Có nghĩa bạn sẽ choáng váng vì hạ đường huyết và cơ thể sẽ lôi cơ bắp bạn đốt thay vì năng lượng mỡ thừa, và khi bạn nạp carb hấp thụ nhanh đi nữa, carb đó khi dư sẽ trở thành mỡ thay vì bù đắp vào lượng cơ bắp bạn vừa mất nên vừa mất cơ vừa tích mỡ. Insulin thấp sẽ khiến bạn thèm ăn hơn nên nếu để ý khi đói bạn sẽ trải qua trạng thái thèm ăn, càng đói càng cáu gắt là vậy.

Quan trọng là điểm rơi của Insulin vì khi insulin quá thấp sẽ ức chế testosterone và làm cao corticoid khiến bạn ức chế cả tâm sinh lý thêm nên nếu muốn giảm cân hoặc giảm mỡ, bạn phải đảm bảo rằng insulin không quá thấp hoặc quá cao khiến cơ thể bạn tập luyện không hiệu quả. Bạn PHẢI biết lúc nào cần nâng hoặc hạ insulin thay vì cứ nghĩ ăn tinh bột hay cắt tinh bột là tốt vì bản thân protein hay chất béo vẫn tạo glucose vào máu.

🌟Nên lưu ý chỉ số glycemic (Glycemic Index - GI) của thực phẩm để biết với loại nào khi bạn ăn thì nó sẽ tác dụng ra sao và bao lâu.

💢💢💢 1 mẹo nhỏ là muốn test bạn nên lưu ý thời điểm trong ngày vì lượng insulin trong ngày không đồng nhất nên khi đói cực điểm, nạp tinh bột hoặc thức ăn bạn để ý sau bao lâu cơ thể trở lại tỉnh táo và khi ăn cực no cơ thể bạn hoạt động thể chất giữa 2 trạng thái cường độ cao và nhu cầu cơ bản trong bao lâu sẽ lại thấy đói -> Insulin thấp phát tín hiệu cần nạp năng lượng để tính lượng calo tối ưu nhất.

💥💥💥 Hiểu đơn giản thế này: Insulin phát tín hiệu cho tế bào nhận dinh dưỡng từ máu. Khi tế bào cần xây dựng cơ bắp -> Insulin nên cao và nhạy để cơ bắp phục hồi tối ưu.

Khi cần insulin thấp để cơ thể dùng năng lượng dư trong cơ thể làm năng lượng đốt thay vì nạp ngay calo từ thực phẩm, kiểm soát insulin thấp đồng nghĩa việc bạn kiểm soát calo dung nạp và không quá thấp để ức chế tâm lý hay mất cơ quá nhiều. 

Vậy giải pháp làm sao?

❗️ Ăn đạm, chất béo tốt trước khi dung nạp tinh bột. Vì bằng cách này bạn gỉam được tận 29% lượng đường trong máu nếu nạp thẳng tinh bột. Có nghĩa ăn nếu cần tinh bột nhưng bạn nên ăn khi bụng đã ăn thịt, các loại hạt để đảm bảo có tinh bột vào cũng không kích insulin tăng quá nhanh khiéne lượng calo vừa nạp thành mỡ ngay

❗️ Sử dụng dầu cá -> Nghiên cứu cho thấy rằng 40% số người sử dụng Omega 3 thường xuyên sẽ giảm nguy cơ tim mạch và kháng insulin ở mức thấp, đồng nghĩa với việc bạn kiểm soát insulin tốt hơn, kiểm soát tốt đồng nghĩa với việc bạn biết thời điểm khi nào tốt để tăng độ nhạy cho tế bào mở cửa khi xây dựng cơ bắp hay là tích năng lượng thừa thành mỡ

❗️Sử dụng táo lên mên (Apple Cider) - Nghiên cứu cho thấy rõ khi dùng Applee Cider, độ nhạy insulin kiểm soát tốt hơn lên tới 34% khi bạn ăn tinh bột hấp thụ nhanh, có nghĩa cùng lượng Calo nhưng cơ thể phân phối đều đặn hơn thay vì kích insulin lên nhanh và tích mỡ. 2 muỗng trước khi ngủ giúp giảm tận 4% lượng đường trong máu và dĩ nhiên bạn biết khi ngủ mà kiểm soát tốt insulin thì lượng mỡ lẫn calo trong đêm điều hoà tốt hơn bạn mặc kệ

❗️Sử dụng Psyllium Husk 2 lần 1 ngày cũng có thể giảm lượng đường trong máu lên tới 11% đồng thời kiểm soát tiêu hoá, đi ngoài rất tốt, thành phần chất xơ nên bạn cũng nên cân nhắc vì Shark thấy rất tốt

‼*400mg tới 600mg Cyanidin 3-glucoside (C3G) - Chất này khó kiếm, nói chung các bạn không nhu cầu cao quá thì có thể bỏ qua. C3G giúp khá tốt chống mất cơ, tích mỡ, chống lão hoá, thúc đẩy quá trình đồng hoá và hạ body fat hiệu quả hơn. Cái này Shark recommend thôi các bạn nếu thi đấu chắc cũng thường biết rồi nên Shark không bàn nếu mục tiêu đơn giản hơn.

Những bí quyết trên dựa trên trải nghiệm cũng như kiến thức cá nhân, nên có gì sai xót các bạn đóng gói ý kiến để Shark rút kinh nghiệm, bổ sung thêm kiến thức nhen. Chúc các bạn buổi tối vui vẻ!!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: