Chế độ ăn kiêng Keto (Ketogetic Diet) và những điều bạn cần biết

Thứ Mon,
01/07/2019
Đăng bởi Bình Minh

Ketogenic Diet là tên của một chế độ ăn uống nạp nhiều chất béo và ít tinh bột, hạn chế được việc tích trữ glucose trong cơ thể, đồng thời thúc đẩy cơ thể lấy mỡ ra làm năng lượng. Từ đó, việc giảm mỡ của bạn sẽ dễ dàng hơn.

1. Ketogenic Diet là gì

- Đây là tên của một chế độ ăn uống trong đó bạn nạp 1 lượng nhỏ carbonhydrate, lượng lớn protein và chất béo. Tinh bột bị cắt giảm khiến cơ thể chuyển sang trạng thái chuyển hóa Ketosis. Khi trạng thái này được thiết lập, thay vì đốt cháy glucose, cơ thể của bạn sẽ đốt cháy chất béo.

keto-la-gi

2. Nguyên lý hoạt động của Ketogenic Diet

- Khi bạn giảm lượng tinh bột bạn nạp hàng ngày xuống mức tối thiểu (30-50g/ngày) sẽ khiến cơ thể đốt cháy toàn bộ lượng glucose đang dự trữ. Muốn cơ thể hoạt động tiếp tục, cơ thể sẽ chuyển sang trạng thái đốt cháy chất béo để sản sinh ra năng lượng.

- Điều thiết yếu nhất của phương phát Ketogenic Diet là chất béo bị đốt cháy, khi lượng glucose dự trữ của bạn đã hết. Nếu bạn bổ sung carb quá nhiều, glucose dự trữ của bạn tăng cao,  cơ thể sẽ tập trung chuyển hóa glucose thành năng lượng thay vì chuyển hóa chất béo.

- Sau khi ăn, hệ tiêu hóa sẽ phá vỡ carb thành các phân tử glucose trong máu. Glucose được coi là nguồn năng lượng tự nhiên và được ưu tiên của cơ thể. Ví dụ như với 1 chế độ ăn 50% carb cộng với việc bạn ít ra ngoài vận động, chắc chắn bạn sẽ nạp vào cơ thể 1 lượng lớn năng lượng. Lúc này, glucose không được sử dụng sẽ đi tới gan chuyển thành 1 dạng dự trữ được gọi là glycogen, là một phân tử đa nhánh của glucose.

- Glycogen thường được lưu trữ trong cơ, thận, tế bào,... nhưng phần lớn sẽ ở gan vì chỉ có glycogen đóng vai trò năng lượng dự trữ cho các cơ quan khác. Glycogen chỉ được dự trữ trong gan ở 1 mức nhất định. Khi cơ thể của bạn đã dự trữ đủ glycogen, glucose không được chuyển hóa thành glycogen dự trữ mà chuyển hóa thành chất béo và lưu trữ dưới dạng mỡ thừa.

carb-cycle

- Với Ketogenic, bạn ăn đến 70% là chất béo, 25% từ protein, còn 5% là từ tinh bột. Vì thế lượng tinh bột bạn nạp vào để chuyển hóa thành năng lượng rất ít. Lượng glucose bạn nạp vào gần như là không đủ cho những hoạt động cơ bản như tiêu hóa thức ăn, lưu thông máu. Không đủ glucose, gan bạn bắt đầu phá hủy glycogen thành glucose. Cơ thể của bạn sẽ làm việc tiếp tục dựa trên quá trình glucosis. Sớm muộn, lượng glycogen dự trữ trong gan bạn sẽ hết. 

keto-diet-cycle

- Sau đó, chất béo được chuyển hóa thành năng lượng. Gan của bạn sẽ nhận được 1 lượng lớn axit béo bị phá vỡ từ các mô mỡ trong cơ thể, nó sẽ được chuyển hóa thành phân tử gọi là Acetyl-CoA. Sau đó tiếp tục phá vỡ Acetyle-CoA thành 2 phân tử là acetoacetata và beta-hydraxybutyrate, còn gọi là ketone bodies. Ketone bodies được đưa vào mạch máu, vận chuyển đến từng tế bào. Các tế bào chuyển ketone bodies trở lại thành Acetyl-CoA. Tiếp tục tại đây diễn ra chu trình Krebs trong ty thể, phá hủy Acetyl-CoA tạo ra đồng tiền năng lượng ATP.

- Toàn bộ quá trình đốt cháy chất béo làm năng lượng thay cho glucose được gọi là quá trình Ketosis

3. Lợi ích của chế độ ăn Ketogenic Diet

- Có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh ăn uống theo Ketogenic rất tốt cho cơ thể

- Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch do thông qua việc giảm mỡ thừa trong cơ thể, hạn chế được việc cholesterol xấu, giúp huyết áp và đường huyết trong cơ thể được cân bằng.

- Giảm nguy cơ ung thư. Các y bác sĩ áp dụng chế độ ăn Ketogenic để hạn chế được sự phát triển của các khối u, và các tế bào ung thư.

- Cải thiện làn da của bạn do Ketogenic làm giảm nồng độ insulin trong cơ thể kết hợp với việc bạn không sử dụng thức ăn quá nhiều đường.

- Thúc đẩy giảm cân tốt hơn, cơ thể của bạn bắt đầu đốt cháy chất béo như nguồn năng lượng chính, bạn sẽ bắt đầu giảm cân.

- Giảm cảm giác đói. Carbohydrate sẽ đưa bạn vào 1 vòng thèm ăn lần quẩn. Mặt khác, chất béo sẽ giúp bạn no lâu hơn vì nó tiêu hóa chậm hơn, giải phóng năng lượng dần dần và liên tục. 

4. Ai nên áp dụng Ketogenic Diet?

- Chế độ ăn uống nào cũng có mặt trái của nó, Ketogenic Diet cũng vậy. Nhưng liệu nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không

- Lúc mới bắt đầu chế độ ăn Ketogenic Diet, cơ thể của bạn có thể sẽ gặp những tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, hay bị đói hoặc gặp những vấn đề về giấc ngủ. Đó là do cơ thể bạn chưa thích nghi với chế độ ăn uống này. Cần một thời gian để cơ thể bạn thích nghi, lúc đó mới bắt đầu giảm cân hiệu quả.

- Chế độ ăn Ketogenic cũng là thay đổi sự cân bằng nước và khoáng trong cơ thể. Vì vậy, những thực phẩm bổ sung khoáng chất thiết yếu cho cơ thể là điều cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung nhiều natri, kẽm, magie để hạn chế các tác dụng phụ của Ketogenic Diet.

- Chế độ này thích hợp với những người thừa cân, béo phì hoặc muốn cải thiện chức năng chuyển hóa. Không thích hợp với những động viên đang có nhu cầu tăng cơ hay siết mỡ.

 

Và điều quan trọng, chế độ ăn Ketogenic chỉ thực sự hiệu quả khi bạn thường xuyên thực hiện và thực hiện một thời gian dài. Không nên vì những ngày đầu gặp nhiều tác dụng phụ bạn từ bỏ. Như vậy sẽ làm bạn tốn thời gian và gây ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bạn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: