Hiểu rõ hơn về "Cheat Meal" - Lợi ích của việc "Cheat Meal"

Thứ Thu,
25/07/2019
Đăng bởi Bình Minh

Cheat meal - hay còn được gọi là bữa ăn "gian lận". Gian lận ở đây được hiểu là bạn đang phá vỡ quy tắc dinh dưỡng, không ăn theo chế độ dinh dưỡng đặt ra ăn nhiều hơn bình thường, ăn những gì bản thân mình muốn, nhiều dầu mỡ, chất béo không tốt. Nhưng cheat meal không đồng nghĩa với việc bạn có thể ăn uống tùy thích vào bất cứ thời gian nào, nên biết cách cheat meal có khi sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn.

1. Lợi ích của cheat meal

Tăng tốc độ trao đổi chất

- Khi bạn đang trong một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt thì đương nhiên lượng calories nạp vào cơ thể là rất ít, ít hơn chỉ số TDEE của bạn. Lượng calories thâm hụt như vậy đồng thời với việc tốc độ trao đổi chất trong cơ thể của bạn sẽ giảm xuống.

- Khi thiếu calories, nồng độ hoocmon leptin sẽ giảm xuống, ghrelin tăng lên. Trong đó, hoocmon ghrelin gây cảm giác đói và leptin giảm tốc độc trao đổi chất.

- Vì vậy, một bữa cheat meal giúp bạn tăng lượng calories và carbs giúp cơ thể tăng lượng hoocmon leptin, giảm ghrelin. Tăng tốc độ trao đổi chất, đồng thời thúc đẩy quá trình giảm mỡ của bạn.

Thoải mái tâm lý

- Sở hữu được thân hình săn chắc thì chắc hẳn bạn cũng phải đánh đổi rất nhiều. Nhất là trong quá trình ăn kiêng, bạn không ăn ngon được như những người khác, đưa mình vào một khuôn khổ, không thoải mái ăn uống như lúc trước.

- Từ đó, bạn dễ bị căng thẳng, stress hơn trong mỗi bữa ăn. Stress ảnh hưởng đến quá trình tăng cơ, giảm mỡ, cũng đồng thời ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện của bạn.

tâm lý thoải mái khi cheat meal

- Ăn kiêng là quá trình cực khổ, khi lượng calories bạn nạp vào cho cơ thể lại ít hương lượng calories bạn cần để duy trì hoạt động hàng ngày. Điều này dẫn đến bạn làm việc trong tâm trạng mệt mỏi, cơ thể lúc nào cũng cần trạng thái nghỉ ngơi.

- Cái cảm giác làm việc trong lúc đói rất khó chịu, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn. Việc thay đổi bữa ăn của mình bằng 1 bữa cheat meal sẽ làm bạn bớt căng thẳng hơn, có dấu hiệu tốt hơn trong quá trình giảm cân của mình.

Duy trì mối quan hệ tốt hơn

- Đôi lúc, bạn cứ chăm chăm vào thực đơn của mình mà bỏ qua việc đi ăn cũng bạn bè, đồng nghiệp, người yêu hay gia đình cũng rất dễ rạn nứt tình cảm. Có nhiều người sẽ hiểu tại sao ban đang cần làm như vậy, nhưng đôi lúc, việc tách biệt ra khỏi mọi người có khi dẫn đến việc mọi người không thích bạn. Bạn sẽ mất đi nhiều mối quan hệ mà trước đây bạn đã xây dựng nên.

duy trì mối quan hệ khi cheat meal

- Nhưng hãy cân nhắc cheat meal như thế nào là hợp lí. Không nên cheat meal quá nhiều, bạn làm như vậy chẳng khác nào là tự vứt bỏ đi những gì mình đã cố gắng trong khoảng thời gian ăn kiêng vừa qua.

2. Những tip giúp bạn cheat meal tốt hơn

Cheat meal không phải cheat day

- Tốt hơn hết là bạn nên biết trước là bạn sẽ cheat meal như thế nào. Cheat meal giúp bạn ăn uống tốt hơn sau những ngày ăn kiêng mệt mỏi, nhưng chỉ là một bữa ăn, bạn không nên ăn quá nhiều cheat meal trong ngày. Như vậy sẽ gọi là cheat day. Cheat day ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình giảm mỡ của bạn. 

- Với 1 người có phần trăm mỡ cao thì một tháng chỉ nên cheat day khoảng 1-2 lần. Lượng mỡ của bạn ít hơn, bạn có thể thoải mái cheat day nhiều hơn nhưng hãy biết kiểm soát lượng calories nạp vào cơ thể của mình. Hãy xem cheat meal như là một bữa ăn thay thế bữa chính của bạn, bạn không nên nhịn đói rồi mới cheat meal, như vậy sẽ làm bạn mệt mỏi hơn.

cheat meal không phải cheat day

- Cheat meal thích hợp nhất là lúc trước tập. Một bữa ăn có nhiều calories hơn giúp bạn có thêm năng lượng để tập những bài tập nặng, compound, từ đó hiệu suất buổi tập của bạn tốt hơn.

- Ngoài ra, bạn có thể cheat meal được nhiều hơn nếu mục tiêu của bạn không quá cao. Ví dụ như bạn cần thâm hụt 200 calories cho 1 ngày thì có thể cheal meal nhiều hơn người thâm hụt 500 calories 1 ngày.

Kiểm soát lượng calories của cheat meal

- Khi cheat meal, không phải bạn ăn những gì bạn thích là tốt. Bạn nên kiểm soát lượng calories nạp vào cơ thể tương ứng với từng mục tiêu của bạn. Đừng vì sự hấp dẫn của món ăn mà phá đi công sức bấy lâu nay bạn đã làm được.

kiểm soát lượng calories khi cheat meal

- Ví dụ như bạn đang giảm cân, hãy hạn chế số lần cheat meal trong tháng cũng như trong tuần, nên nạp nhiều protein để phát triển cơ bắp tốt hơn. Hoặc khi bạn đang leanbulk, bạn không nên cheat quá chỉ số TDEE của mình 1000 calories. Với khi bạn bulking, hãy cố ăn nhiều nhất có thể. Vẫn ưu tiên protein, carb, chất xơ để hỗ trợ phát triển cơ bắp, sức mạnh.

Hạn chế rượu bia trong bữa cheat meal

- Thông thường những bữa bạn cheat meal thì hay ra ngoài với bạn bè. Khó mà tránh né được việc làm vài chai hay vài ly cho vui. Thực chất bạn uống bia không xấu, 1ml cồn tương đương với 7 calories, 1 chai bia có nồng độ cồn khoảng 4-5% thì bạn cũng có thể tự tính được 1 chai bia thì mình sẽ nạp bao nhiêu calories vào cơ thể.

- Chưa kể việc bạn ăn ở những quán nhậu hay quán bia có chứa rất nhiều dầu mỡ, dẫn đến việc lượng calories của bạn càng khó kiểm soát hơn. 

không nên sử dụng rượu bia khi cheat meal

- Nên tốt hơn hết là bạn hạn chế uống rượu bia. Như vậy sẽ tạo được một thói quen tốt, hạn chế được lượng calories không cần thiết. Ngoài ra, bia rượu ngăn quá trình oxy hóa, làm tăng quá trình chuyển hóa năng lượng thành mỡ thừa nhanh hơn.

Tập luyện sau cheat meal

- Bạn nên ưu tiên những bài tập compound hoặc những bài với mức tạ nặng vì với những bài tập này cần bạn có nhiều năng lượng để thực hiện. Sau khi cheat meal, calories của bạn có nhiều hơn so với những ngày không cheat meal, nên việc ưu tiên những bài tập compound với mức tạ nặng là một điều hợp lý.

- Giúp bạn giải phóng được lượng glycogen mà carb chuyển hóa trong cơ thể. Hạn chế được việc năng lượng dư thừa được lưu trữ trong cơ thể.

tập luyện khi cheat meal

popup

Số lượng:

Tổng tiền: