Glutamine - Tác dụng tức thời, tạm biệt những cơn đau cơ sau tập

Thứ Tue,
30/04/2019
Đăng bởi Trí

Glutamine được sản xuất bởi cơ thể và có sẵn trong các loại thực phẩm phổ biến, nhưng cũng là một chất bổ sung phổ biến do nhiều lợi ích sức khỏe và hiệu suất tiềm năng của nó. Glutamine tồn tại ở hai dạng khác nhau, L-Glutamine và D-Glutamine, chỉ khác nhau về cấu trúc phân tử. Với mục đích của bài viết này, Shark sẽ tập trung phân tích về các lợi ích sức khỏe cụ thể và tác dụng phụ của L-Glutamine.

L-Glutamine là gì?

- L-Glutamine là một axit amin, hoặc một khối protein. Axit amin và protein đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Nó giúp vận chuyển nitơ (được sử dụng để phân chia và tăng trưởng tế bào) và carbon trong cơ thể chúng ta và đóng vai trò trong chức năng thần kinh, chức năng đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.

- L-Glutamine được cơ thể tạo ra trong mô cơ của chúng ta và do đó nó được coi là axit amin không cần thiết (non-essential amino acids) có nghĩa là cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất hoặc cung cấp qua chế độ ăn uống.

- Tuy nhiên, khi cơ thể chúng ta bị căng thẳng về thể chất, nó có thể cần nhiều glutamine hơn so với bình thường. Do đó, việc bổ sung glutamine cũng là một việc thiết yếu đối với người vận động với cường độ cao hay tập luyện nặng.

Nguồn thực phẩm giàu L-Glutamine

nguồn thực phẩm giàu glutamine

- Nguồn thực phẩm chứa L-Glutamine bao gồm nhiều loại từ thực phẩm động vật như trứng và thịt bò đến các nguồn thực vật như gạo hoặc ngô. Do có sẵn trong thực phẩm, theo chế độ ăn uống lành mạnh có thể cung cấp L-Glutamine đầy đủ cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, trong khi tập thể dục, việc sản xuất L-Glutamine thay đổi dựa trên loại và cường độ tập luyện.

- Bởi vì L-Glutamine rất quan trọng cho việc xây dựng cơ bắp, tăng mức độ của chúng thông qua việc bổ sung sau khi tập luyện có thể có lợi. Đặc biệt những người theo chế độ ăn ít protein (như người ăn chay) có thể thấy lợi ích lớn hơn từ việc bổ sung L-Glutamine so với người có chế độ ăn giàu protein.

- Nhiều chất bổ sung thể thao được nhắm tới mục tiêu tập luyện sức mạnh, nhưng L-Glutamine có lợi ích tiềm năng cho cả tập luyện sức mạnh và tập luyện sức bền.

Những lợi ích của L-Glutamine

1. Phục hồi cơ bắp nhanh hơn

- Glutamine đóng vai trò chính trong việc kiểm soát sự hấp thu glucose (năng lượng) của cơ bắp sau khi tập, giúp phục hồi kho dự trữ năng lượng cho bài tập tiếp theo của bạn. Khi cơ bắp của bạn có nguồn dự trữ glucose tối ưu, bạn có thể hoạt động tốt hơn và lâu hơn giảm mệt mỏi.

2. Tăng khối lượng cơ thể và sức mạnh

- Khi kết hợp với Creatine, bổ sung L-Glutamine đã được chứng minh là làm tăng khối lượng cơ thể và sức mạnh qua việc tập luyện bền bỉ và khoẻ mạnh hơn. Bổ sung L-Glutamine cho thấy hiệu quả tốt hơn đối với những người có chế độ ăn ít glutamine, ngoài ra có những nghiên cứu cho thấy lợi ích tiềm năng khi bổ sung L-Glutamine như:

  • Hạn chế giảm sức mạnh và giảm đau nhức cơ bắp
  • Giảm cảm giác mệt mỏi
  • Kéo dài thời gian tập luyện, tăng sức bền cơ bắp

glutamine giúp tăng khối lượng cơ thể và sức mạnh

3. Tăng cường miễn dịch

- Ngoài ra, các vận động viên theo lịch tập luyện cường độ cao có xu hướng bị suy yếu hệ thống miễn dịch, do căng thẳng thể chất liên tục do tập cường độ cao. L-Glutamine thực sự được sử dụng để giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của các bệnh nhân nguy kịch trong bệnh viện, do tác dụng bảo vệ của nó đối với các tế bào trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

- Nghiên cứu cho thấy L-Glutamine đóng vai trò trong cả việc sản xuất tế bào miễn dịch và chức năng của ruột, là hàng rào vật lý chống nhiễm trùng.

Liều lượng và thời gian sử dụng L-Glutamine

Liều lượng sử dụng

- Liều dùng trong ngày đối với người bình thường từ 10-15g chia làm 2-3 lần dùng. Vì Glutamine còn được cơ thể tự sản xuất và hấp thụ qua thức ăn hằng ngày nên 10-15g không phải là liều dùng ít. Việc bổ sung quá nhiều Glutamine có thể dẫn đến các tác dụng phụ nên các bạn cần lưu ý khi sử dung

Thời gian sử dụng

- Vì Glutamine đã được chứng minh là ở nồng độ thấp hơn sau các buổi tập luyện cường độ cao, nên cần thiết phải uống L-Glutamine sau khi tập luyện để giúp bạn xây dựng lại cơ bắp và phát triển.

- Nó có thể được bổ sung riêng lẻ hoặc kết hợp với các sản phẩm bổ sung protein sau tập, vì protein là một chìa khóa khác để phục hồi và xây dựng cơ bắp.

- L-Glutamine cũng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát việc sử dụng glucose (năng lượng) trong quá trình tập luyện có nghĩa là có thể hữu ích khi sử dụng nó trước khi tập.

Những tác dụng phụ có thể gặp khi bổ sung L-Glutamine

- Tác dụng phụ không an toàn khi bổ sung L-Glutamine là đối với những người mắc bệnh gan, hoặc những người dùng thuốc chống co giật, hoặc hóa trị liệu. Glutamine được chuyển hóa một phần thành amoniac, có thể làm tăng nồng độ amoniac trong máu và glutamate trong máu ở liều cao.

- Ngoài ra, như đã nói ở trên Glutamine có thể tổng hợp từ cơ thế hay thông qua chế độ ăn hằng ngày nên việc gặp phải các tác dụng phụ tiềm ẩn là không thể tránh khỏi như:

  • Buổn nôn, nôn ói, đau bụng, đầy hơi
  • Sưng tay hoặc chân
  • Đau cơ hoặc khớp, đau lưng
  • Đau đầu, chóng mặt, cảm giác mệt mỏi
  • Phát ban nhẹ hoặc ngứa
  • Khô miệng, sổ mũi, ra nhiều mồ hôi

L-glutamine là một axit amin quan trọng có nhiều vai trò trong cơ thể chúng ta bất kể mức độ tập luyện. Tuy nhiên, sự căng thẳng mà tập thể dục gây ra cho cơ thể chúng ta có thể làm giảm mức độ L-Glutamine trong cơ thể, làm cho nó trở thành một thực phẩm bổ sung hữu ích cho các vận động viên. L-Glutamine cho thấy nhiều lợi ích tiềm năng đối với hiệu quả phục hồi và khối lượng cơ thể với các tác dụng phụ hạn chế. Nó cũng có thể hữu ích để tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta và giúp duy trì mức độ đầy đủ ở những người theo chế độ ăn kiêng protein thấp.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: