Glucosamine - phân loại - liều lượng - hiệu quả ?

Thứ Sat,
17/08/2019
Đăng bởi Bình Minh

Hôm nay Shark sẽ nói về vấn đề sức khoẻ mà đa số các bạn sợ đó chính là chấn thương.

Thường thì xương khớp có vấn đề sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình vận động cũng như hoạt động thể chất cường độ cao như gym, đá banh, và các môn thể thao khác nên không phải mỗi tập gym mới quan tâm xương khớp.

Đầu tiên Shark sẽ nói về khớp khoẻ là như thế nào và khớp viêm hay thấp khớp nó ra sao?

1. So sánh tình trạng khớp khoẻ mạnh và thấp khớp:

- Xương bánh chè (Patella) và xương ống chân (tibia) tiếp giáp giữa 2 miếng sụn gọi là Meniscus để che chở các đầu xương không bị cọ xát và bị mòn. Đó là ví dụ vì xương trong cơ thể hầu như điểm tiếp nối giữa 2 phần xương đều cấu trúc như hình mô tả mình đăng trong bài.

- Khi bạn lớn tuổi hoặc vận động nhiều khiến các mô sụn dần bị bào mòn, do các chất dịch nhờn không đủ bôi trơn khiến sụn ngày càng xấu đi. Đến khi bề mặt xương cọ sát vào nhau, lâu dần gây nên gai xương hoặc xương tổn thương dẫn đến đau và viêm xương khớp, đồng thời ảnh hưởng đến các mô xung quanh, khiến vị trí bị tổn thương sưng tấy đỏ và hoạt động khó khăn.

- Vì vậy việc bảo vệ sụn là điều quan trọng khi bạn hoạt động thể chất nếu muốn lâu dài, an toàn cho sức khoẻ.

2. Phân loại Glucosamine

- Vấn đề là thực sự Glucosamine có hiệu quả trong việc bảo vệ sụn khớp và các loại glucosamine phần biệt ra sao?

- Nhiều bạn thường ngộ nhận, tất cả loại glucosamine tác dụng như nhau và glucosamine chondroitin là 1 loại glucosamine luôn?! Không phải tất cả các loại glucosamine có tác dụng như nhau, chúng có sự khác biệt :

- Glucosamine Sulfate Potassium là loại glucosamine thông dụng nhất trên thị trường, tác dụng chính của nó sẽ là bổ sung làm tăng sụn, chất lỏng xung quanh khớp, ngăn chặn hoặc làm chậm sự phân hủy của các chất nhầy.

- Glucosamine Hydrochloride (Glucosamine HCL) cũng được chiết xuất từ vỏ động vật có vỏ như nghêu sò, ốc hến.... nhưng bằng chứng cho thấy Glucosamine HCL lại ít hiệu quả hơn Glucosamine Sulfate. Glucosamine HCL thường đi kèm với Chondrotin kết hợp để hỗ trợ tốt hơn nhưng thật sự thì chưa có bằng chứng nào cho thấy Glucosamin HCL hiệu quả rõ rệt nên cứ glucosamine sulphate mà lựa chọn.

- Chondroitin là thành phần chính của sụn giúp nó giữ nước. Chondroitin được sản xuất trong cơ thể một cách tự nhiên. Để sản xuất các chất bổ sung, chondroitin có thể được sản xuất từ ​​sụn của động vật, như bò, lợn hoặc cá mập, hoặc nó có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Các chất bổ sung được bán dưới dạng chondroitin sulfate.

3. Liều lượng sử dụng

- Ở mức khuyến cáo là 1,500mg cho Glucosamine và 1,200mg Chondroitin cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc tái tạo, bảo vệ sụn và khớp. Ở mức cao hơn kết quả vẫn như vậy nên mức khuyến cáo là liều lượng thích hợp nhất cho việc sử dụng Glucosamine lâu dài.

- Thật sự Glucosamine là thứ cơ bản và kinh tế nhất trong việc bảo vệ xương khớp nên nếu các bạn muốn khớp, sụn tốt nhất là khi tập nặng thì nên sử dụng đều đặn glucosamine. Đừng để khớp chấn thương hoặc viêm mới nghĩ tới chuyện bổ sung vì thật sự lúc đó đã trễ.

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: