Fat burner đã lừa dối chúng ta như thế nào? Có thực sự giúp giảm mỡ?

Thứ Mon,
22/07/2019
Đăng bởi Bình Minh

Thử nhìn vào bảng nutrition fact của hộp fat burner. Hầu như hộp fat burner của hãng ghi tên thành phần khoa học rất phức tạp hoặc ghi hỗn hợp nhiều chất có tất cả bao nhiêu mg.

Tóm lại 1 điều là fat burner của hãng nào cũng làm thật phức tạp và ngay cả người bản địa tiếng Anh là ngôn ngữ chính thì thật sự hỏi họ cũng mơ hồ. Nhưng khách hàng chỉ quan tâm hiệu quả hay không thôi còn cơ chế thì lại không biết.

1. Fat burner có thực sự hiệu quả không?

- Quá trình trao đổi chất (Metabolism) là quá trình diễn ra 24/7 và dĩ nhiên nó chỉ dừng lại khi tim bạn ngừng đập. Fat burner giúp bạn dị hoá nhanh hơn và lôi mỡ ra đốt nhanh hơn - nói lôi mỡ ra chứ thật sự lôi các khác ra ví dụ cơ hay nước bạn cũng không rõ là cơ thể mình đang đốt gì.

2. Thành phần của Fat Burner có gì?

- Thường thì thành phần fat burner từ phổ thông tới loại mắc tiền phức tạp sẽ chứa những chất kích thích dị hoá (catabolism) chung tính chất sau:

- Leptin là hocmoon quy định rằng nếu nó nhiều, cơ thể sẽ tạo cảm giác no, cơ thể dư năng lượng rồi nên fat burner sẽ có 1 số chất kích thích làm tăng nồng độ leptin để đánh lừa cơ thể rằng đang no và dư năng lượng mặc dù bạn đang đói. CLA, greentea, dầu cá, xơ hoà tan là 1 trong những chất tăng nồng độ leptin.

leptin

- Adrenaline là chất mà được sản xuất bởi cơ thể khi bạn sợ hãi, tức giận hay thích thú, cái làm cho nhịp tim của bạn đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm. Adrenaline khi tiết ra sẽ kích thích glucagon giải phóng glycogen, chất béo trong cơ thể (fat cells) - Cơ chế Glucagon nó trái ngược insulin. Các bạn hiểu đơn giản là có adrenaline cơ thể sẽ lôi mỡ và glycogen dự trữ ra sử dụng trong tập lẹ hơn.

- Mấy chất làm tăng adrenaline điển hình: coffee, cocoa, tea, kola nut, guarana , yerba mate...

- Theo thống kê đã kiểm chứng thì 150mg caffein mà cơ thể không vận động thì nó cũng gíup đốt thêm được 15 calo trong 24 tiếng, ngưỡng 400mg caffein 1 ngày cũng giúp bạn đốt 40 calo, nếu như hì hục tập thì nó đốt kha khá nên lý do sao fat burner nào cũng có caffein là vậy.

- Adiponectin là giúp đốt cháy chất béo. Adinipectin được sản xuất từ các tế bào chất béo. Mức độ adiponectin càng cao, mức độ tiêu hao năng lượng của bạn càng cao.

- Mấy chất điển hình kích thích Apdiponection ví dụ điển hình: grape seed extract , green coffee extract, raspberry ketones...

- Tăng đồng hoá (boost metabolism) , ức chế thèm ăn ( appetite suppressant)? Khi cơ thể trong tình trạng cứ lôi năng lượng ra đốt glucose trong máu, glycogen và fat cell thì cơ thể sẽ giảm cân giảm mỡ điều tiết cân nặng theo chiều hướng giảm xuống, đa phần mấy chất boost trao đổi chất sẽ khiến bạn ít thèm ăn và cơ thể cứ nóng rần rần và cảm giác như cần vận động.

- Mấy chất điểm hình: Yohimbe HCL, Zinc, Turmeric,...

yohimbe hcl

- Kích thích các hocmoon khác ảnh hưởng tới giảm mỡ gián tiếp như serotonin bằng cách lôi mỡ ra đốt và lấy carb ra xài kể cả glucose trong máu, glycogen càng nhanh càng tốt so với tốc độ bình thường, ví dụ chất boost serotonin điển hình: 5-HTP, S-adenosyl-L-methionine.

- Hoặc cách không tốt cho sức khỏe là rút nước. Nếu bạn giảm cân bạn thấy mệt bạn nghĩ lose fat chứ có bao giờ bạn nghĩ bị thiếu nước mà dù có thiếu bạn nghĩ do tập mất nước nên có đo inbody hay đo cái phương pháp nào nữa bạn cũng ít nghĩ tới fat burner sẽ tác động.

- 70% cơ thể bạn là nước. Nước có trong xương, cơ bắp, nội bào,... nên tóm lại nước đẩy ra thì ký sẽ giảm xuống - đồng ý bạn mất nước sẽ mệt + supplement tác động 1 phần rất ít tới ngưỡng nguy hiểm và sau khi ngưng dùng 1 thời gian bạn tích nước lại theo cơ chế mặc định mà cơ thể phải dự trữ nên lý do sao bạn uống fat burner thời gian nó lại lên cân lại là vậy.

- Fat burner một số loại còn chứa hàm lượng lợi tiểu (Diuretic) rất ít nhưng nó cũng kích thích việc đẩy nước - thận (kidney) đẩy nước ra cơ thể nhiều hơn bình thường. Những VDV lúc lên sàn thì rất hiểu vấn đề này. Supplement 1 số hãng có ghi thẳng lợi tiểu, chất điển hình: Horsetail Herb Powder.

3. Lời khuyên cho bạn

- Tóm lại nếu bạn không tập luyện và nghĩ fat burner sẽ giúp giảm mỡ thì nó thật sự không có tác dụng gì. Còn nếu xác định tập hết sức, muốn đẩy nhanh trao đổi chất metabolism, kích thích hoocmoon lôi năng lượng thừa trong cơ thể ra đốt thì fat burner sẽ có hiệu quả vì bản chất nó booster metabolism.

- Còn khi bạn thấy 1 điều là không cần giảm nhanh, giảm bất chấp, không rành cơ thế cơ thể giảm mỡ và chịu cardio, HIIT hay dinh dưỡng chỉ trông chờ vào fat burner thực sự không có tác dụng cho việc giảm mỡ của bạn.

- Supplement cái nào cũng vậy, nó chỉ giúp cái nền bạn sẵn có đi nhanh hơn bình thường. Ngoài ra tác dụng phụ như tim đập mạnh, choáng, sốc nhẹ, buồn nôn thì dĩ nhiên khi bạn can thiệp chức năng cơ bản nhất cơ thể dự trữ năng lượng hay giải phóng năng lượng thì cơ thể sẽ có nhiều cách phản ứng lại bằng các triệu chứng mà nhà sản xuất sẽ ghi ra

- Giờ thì bạn hiểu sao mình nói fat burner lừa chúng ta ra sao. Bạn không tập, bạn không cực lực, fat burner chỉ là đồ không nên chi tiền vào mua. Bạn xác định cần và tập nghiêm túc, nó sẽ giúp ít bạn trong việc giảm cân, còn nếu đơn giản bạn mún thử cảm giác giảm cân thuần tuỳ nhanh gọn rẻ và thực tế tới mức trần trụi: Mua caffein + green tea extract...

popup

Số lượng:

Tổng tiền: