Essential Amino Acids - Những điều về axit amin thiết yếu bạn nên biết

Thứ Sun,
28/04/2019
Đăng bởi Trí

Các bạn tập thể thao hay gym thể hình đều biết protein là một thành phần quan trọng trong quá trình xây dựng cơ bắp. Nhưng đa phần các bạn vẫn chưa nhận thức được rằng protein chất lượng cao được tạo thành từ các axit amin thiết yếu.

Protein được đánh giá là chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể, bởi cơ thể không thể tự tao ra protein mà phải cung cấp từ nguồn thực phẩm bên ngoài như thức ăn, các thực phẩm bổ sung. Vậy chính xác thì các axit amin thiết yếu là gì và chúng ta có cần bổ sung không?

Bài viết hôm nay Shark sẽ bao quát về axit amin thiết yếu là gì, cách chúng hoạt động, những ai cần bổ sung nó, lợi ích của nó là gì và cuối cùng là liều lượng và cách sử dụng chúng.

Tại sao bạn cần nạp protein??

tại sao cần nạp protein mỗi ngày

- Tuỳ vào mục đích của mỗi người như tăng cơ, giảm cân hay đơn giản chỉ là sống vui khoẻ, chúng ta vẫn phải đảm bảo cung cấp một lượng protein nhất định cho cơ thể hằng ngày.

- Cơ thể chúng ta không phải là nơi có thể lưu trữ protein để sử dụng lâu dài, do đó, mỗi ngày chúng ta đều phải cung cấp protein cho cơ thể. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn đang mắc sai lầm là không cung cấp đầy đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể và việc đó kèo dài đến cả tuần.

- Protein có rất nhiều vai trò trong cơ thể không chỉ giúp xây dựng cơ bắp mà còn hỗ trợ hệ miễn dịch, tạo ra hormone. Mỗi khi cơ thể ta tập luyện hay vận động vật lý, protein đều có ảnh hưởng đến phần nào.

Các axit amin là gì??

- Tất cả các nguồn protein chúng ta nạp vào cơ thể, từ thịt, cá, hay rau quả, tất cả đều được tạo thành từ các axit amin. Axit amin được biết đến như là những thành phần tạo thành protein, có tổng cộng 20 loại axit amin khác nhau.

- Trong mỗi loại thực phẩm khác nhau chúng ta ăn sẽ có những sự kết hợp giữa các axit amin khác nhau, do đó điều này sẽ ảnh hướng đến chất lượng thực phẩm và cách mà cơ thể ta sử dụng chúng. Mỗi axit amin có một vai trò cụ thể và riêng biệt trong cơ thể chúng ta.

- Trong 20 loại axit amin, ta có thể chia thành 2 nhóm

 • Các axit amin thiết yếu (essential amino acids-EAAs)
 • Các axit amin không thiết yếu (non-essential amino acids-NEAAs)

nhóm axit amin thiết yếu và nhóm axit amin không thiết yếu

Các axit amin thiết yếu là gì??

- Tất cả protein được tạo thành từ các axit amin và có tổng số 9 loại axit amin thiết yếu. Nếu trong thức ăn ta ăn có đủ 9 axit amin thiết yếu, thì cơ thể bạn có thể tự tổng hợp 11 axit amin còn lại.

- Đó là điều khác biệt giứa axit amin thiết yếu và axit amin không thiết yếu. Cơ thể không thể tự tạo ra các axit amin thiết yếu mà chỉ có thể tạo ra các axit amin không thiết yếu. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc các axit amin không có vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp.

- Khi một loại thực phẩm có đủ 9 loại axit amin, thì nó được gọi là protein hoàn chỉnh.

 • Histidine - được sử dụng để phát triển và duy trì các mô khỏe mạnh.
 • Isoleucine - được sử dụng để đông máu và sửa chữa cơ bắp.
 • Leucine - axit amin chuỗi nhánh liên quan đến tăng trưởng cơ bắp.
 • Lysine - tham gia vào việc sản xuất collagen rất quan trọng cho xương khỏe mạnh.
 • Methionine - chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
 • Phenylalanine - giúp sản xuất hormone căng thẳng và thư giãn.
 • Threonine - được sử dụng trong việc hình thành xương và sụn.
 • Tryptophan - liên quan đến việc gây ngủ cũng như sản xuất serotonin.
 • Valine - giúp ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và loại bỏ các protein dư thừa từ gan.

- Hầu hết các axit amin mà chúng ta ăn được hướng vào cơ bắp. Một trong những vai trò chính của axit amin thiết yếu là duy trì và phát triển khối lượng cơ nạc. Điều này được thực hiện theo hai cách - nó cung cấp các khối xây dựng để phát triển cơ bắp mới trong tình trạng dư thừa calo và giúp ngăn ngừa mất cơ bắp khi thiếu hụt calo.

Lợi ích của các axit amin thiết yếu??

Lợi ích khi bổ sung các axit amin thiết yếu bao gồm:

1. Tăng sản xuất ty thể trong cơ tim và cơ xương

- Ty thể chủ yếu chịu trách nhiệm phá vỡ các axit béo và chuyển chúng thành năng lượng. Điều này có thể rất hữu ích cho các vận động viên sức bền, vì họ sẽ có thể phá vỡ nhiều axit béo được sử dụng làm nhiên liệu, có thể cải thiện hiệu suất và trì hoãn sự mệt mỏi.

2. Ngăn ngừa sự oxy hóa có liên quan đến viêm

- Khi chúng tôi luyện tập sẽ luôn có một lượng tổn thương nhất định và những gì chúng ta muốn là hạn chế viêm quá mức. EAA có khả năng giúp giảm thiểu điều này.

3. Cung cấp các tín hiệu và phương tiện để xây dựng cơ bắp mới

- Các axit amin thiết yếu có khả năng kích thích cơ thể bắt đầu quá trình xây dựng cơ bắp mới để đối phó với những căng thẳng đặt lên nó. Thêm vào đó, họ cung cấp các khối xây dựng mà cơ bắp cần để phát triển.

4. Cải thiện hiệu suất thể chất

- Các axit amin thiết yếu làm giảm mệt mỏi dưới sự căng thẳng, cho phép cơ thể làm việc chăm chỉ hơn trong thời gian dài. EAA có liên quan đến sức mạnh, tăng cơ và cải thiện sức bền.

5. Giảm cân

- Các axit amin thiết yếu giúp huy động axit béo. Chúng cũng chứa ít hoặc không có calo mỗi gram, vì vậy chúng có thể hữu ích trong việc tạo ra sự thiếu hụt calo trong khi duy trì khối lượng cơ nạc.

6. Cải thiện chức năng miễn dịch

- Các axit amin thiết yếu có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

7. Giúp tăng trưởng ngăn ngừa sự cố cơ bắp

- Có hai phần để phát triển mô cơ nạc - thứ nhất là tăng trưởng cơ bắp và phần thứ hai là ngăn ngừa sự cố cơ bắp. Nó đã được chứng minh rằng các axit amin thiết yếu giúp chống lại sự phân hủy protein cơ bắp không mong muốn.

Liều lượng và cách sử dụng axit amin thiết yếu

- Các axit amin thiết yếu không cần phải được tiêu hóa, vì vậy thời điểm tốt để sử dụng chúng là trước và sau khi tập luyện. Chúng hấp thụ rất nhanh và nhanh chóng được vận chuyển đến các cơ để thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi.

- Chúng có thể được sử dụng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, chúng vẫn chỉ là một chất bổ sung và không thay thế cho toàn bộ thực phẩm.

- Để quyết định sử dụng bao nhiêu, bạn hãy tìm kiếm thông tin chi tiết của chất bổ sung EAA cụ thể đó. Khoảng 3g leucine mỗi khẩu phần để có kết quả tốt nhất cho sự phát triển và phục hồi cơ bắp. Đây thường là khoảng 10g axit amin thiết yếu.

Cho dù mục tiêu của bạn là để có được vóc dáng cân đối, giảm cân hay tập luyện cơ bắp, protein sẽ chiếm một phần đáng kể trong chế độ ăn uống của bạn. Bổ sung các axit amin thiết yếu mang lại một cách thuận tiện và hiệu quả để tăng lượng protein hàng ngày của bạn, cũng như cung cấp một nguồn axit amin chất lượng cao. Đây là một trợ giúp tuyệt vời để tăng trưởng và phục hồi tối ưu.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: