Đốt mỡ có nên sử dụng BCAA không? BCAA nên sử dụng vào thời gian nào?

Thứ Thu,
05/09/2019
Đăng bởi Bình Minh

BCAA thường được quảng cáo hỗ trợ sức bền dị hóa trong tập chống mất cơ nhưng nhà sản xuất quên nói điều kiện cần để điều kiện đủ đốt mõ thực hiện thì bài viết này sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về nó.

1. Làm thế nào để giảm mỡ?

- Khi bạn tập gym mong muốn giảm mỡ thì mục đích chính sẽ là lôi mỡ ra đốt trong tập và sau tập thì về nguyên tắc trước buổi tập nếu dinh dưỡng bạn đủ thì cơ thể sẽ dùng glucose trong máu, glycogen trong gan, cơ bắp và tế bào mỡ, tế bào cơ ra đốt làm năng lượng.

- Nguyên tắc khi năng lượng sử dụng, cơ thể sẽ không chỉ định dùng 1 nguồn năng lượng nào cố định cả mà mix tất cả nguồn năng lượng có trong cơ thể: thức ăn trong dạ dày đang phân hủy, glucose trong máu, glycogen dự trữ, fat cell, muscle cell.

- Như vậy muốn đốt mỡ là bạn tối ưu dùng 2 nguồn chính là: glycogen và fat cell burning.

2. Tác động của BCAA trong giảm mỡ

- Quay trở lại BCAA tác dụng thực sự có giảm mất cơ hay không thì khi bạn tập nặng, dinh dưỡng không đủ và mong giảm mỡ thì BCAA chỉ tác dụng 1 phần rất nhỏ ở điểm là Leucine trong BCAA có khả năng kích nhẹ insulin (Leucine spike insulin) nghĩa là khi tập mệt đến sức đường huyết rớt, insulin thấp thì leucine sẽ kích isulin lên.

- Khi insulin cao hơn 1 xíu cơ thể sẽ ngưng lôi tế bào cơ bắp ra phân rã "catabolism" - Muscle Protein Breakdown.

- Còn nếu ở trường hợp bụng đói, glycogen dự trữ không có nhiều, này thường thấy ở các bạn sáng ngủ dậy ăn ít đi tập ngay thì sau 1 đêm cơ thể tiêu hao phần lớn năng lượng từ thức ăn trong dạ dày, glycogen dự trữ và sáng ngủ dậy đường huyết hơn thấp nên ăn nhẹ trước tập cũng chỉ đủ glucose trong máu tăng tạm thời chưa kể dư ra để dự trữ ngược lại ở glycogen.

- Bạn tập gym sáng sớm, BCAA nạp liều cao vào thì thay vì với cường độ đó cơ thể sẽ lôi fat ra làm nguồn năng lượng để đốt tối ưu thì Leucine lại kích insulin lên và cơ thể hiểu đang làm quá trình dự trữ năng lượng thay vì thiếu hụt năng lượng mà lôi fat ra để cơ thể sử dụng qua đó bạn giảm mỡ.

- Nghe có vẻ vô lý nhưng giải thích sẽ thuyết phục ở chỗ này khi bạn hỏi tại sao cơ thể bạn đang mệt mà BCAA kích insulin giúp tỉnh táo nhưng cơ thể vẫn không fat burn thì năng lượng ở đâu sẽ hoạt động tiếp nếu fat burn không sử dụng?

- Thì về nguyên tắc khi fat cell không tác động nhiều (dĩ nhiên vẫn tác động nhưng so với trước khi leucine can thiệp insulin thì nó chỉ tác động ít mà tác động càng ít thì mỡ giảm càng lâu) thì glycogen sẽ phải lấy ra dùng nhiều hơn, và khi glycogen không cung cấp đủ năng lượng cơ bắp hoạt động trong lúc đó thì ATP tạo ra không đủ, cơ thể sẽ tạo ra nhiều acid lactic và bạn cảm thấy mau mệt, mỏi cơ mau và cortisol sẽ tăng cường độ tăng thêm nếu bị lì cứ tập.

tác động BCAA đến giảm mỡ

- Đó là lý do sao sáng luôn khuyên các bạn ăn nhẹ và tốt nhất dùng BCAA ở thời điểm trong ngày thay vì trong tập nếu các bạn muốn giảm mỡ nhanh hơn là dùng.

3. Thời điểm dùng BCAA

- BCAA chỉ thực sự tốt khi dùng trong ngày và kèm khi bạn dung nạp dinh dưỡng cho cơ thể, lúc đó insulin được kích hoạt, glycogen được phục hồi, muscle cell cần amino acid từ BCAA, thức ăn trong dạ dày đưa tới xây dựng và phục hồi cơ bắp bị phá hủy trong tập.

- Ngoài ra BCAA lúc đó sẽ kiểm soát đường huyết ổn định hơn nếu bạn low carb nhưng vẫn muốn giữ insulin ở mức không quá thấp để tắt luôn mTOR pathway - muscle protein synthesis.

- Câu chuyện về supp lúc nào cũng ở 2 khía cạnh mà 1 mặt nhà sản xuất chỉ nói ở mặt hoàn hảo hết tất cả yêu tố và supp là thành quả tốt, còn 1 mặt mà nó sẽ tác động tới yếu tố khác. Do vậy bài viết này mình mong các bạn nêu muốn phục hồi tốt, muốn giảm mỡ, muốn cơ bắp đỡ dị hóa và buổi tập công sức hoàn hảo hơn thì nên ăn đủ và dùng bcaa trong ngày thay vì cứ mãi dùng trong tập.

Lựa chọn là ở bạn, có thể chấp nhận kiến thức mới và trải nghiệm thay vì cứ mặc định sản phẩm BCAA dùng trong tập suốt thì kết quả là do bạn muốn như thế nào.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: