Phân tích đánh giá giúp bạn lựa chọn loại Whey Protein phù hợp

Thứ Tue,
19/03/2019
Đăng bởi Trí

- Với thị trường thực phẩm bổ sung cho người tập thể thao nói chung và người tập Gym nói riêng hiện vô cùng phong phú, đặc biệt là dòng sản phẩm sữa tăng cơ Whey Protein như hiện nay, với nhiều mẫu mã thương hiệu và giá thành khác nhau, bạn có trăm ngàn lựa chọn để ẩm về cho mình một sản phẩm hỗ trợ cho việc tập luyện của bạn. Thật dễ nhưng cũng thật khó!

- Bởi để biết được sản phẩm bạn mua về có thực sự xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra hay không thì bạn cần hiểu được chính xác chất lượng mà sản phẩm đó mang lại thay vì nghe những lời giới thiệu của bạn bè hay những trào lưu trên các trang mạng xã hội.

đánh giá và phân loại whey protein

- Như đã trình bày ở bài viết trước khi tìm hiều về Whey Protein, thì Whey được chia thành 3 nhóm chính

+ Whey Protein Concentrate

+ Whey Protein Isolate

+ Whey Protein Hydrolysate

- Hôm nay, chúng ta sẽ phân tích kỹ từng loại Whey để xem tác dụng mà chúng mang lại

***Đầu tiên là Whey Protein Concentrate (WPC)

- Ta có thể hiểu đơn giản quy trình sản xuất Whey là 1 phần trong quy trình sản xuất phô mai. Các thợ làm phô mai nấu sữa sau đó họ thêm vào sữa 1 loại axit (thường là nước chanh hoặc giấm). Loại axit này giúp sữa đông lại tạo thành các mảng rắn. Và sau đó những người thợ sẽ loại bỏ thành sữa đông đó và dung dịch lỏng còn lại đó chính là Whey Concentrate, cuối cùng là quá trình chuyển hóa thành dạng bột.

- Whey Concentrate là sản phẩm đầu tiên của toàn bộ quá trình sản xuất Whey tinh khiết, do đó WPC chỉ chứa khoảng 70-80% protein và còn chứa nhiều thành phần Lactose và chất béo.

- Nhiều bạn cho rằng đây là loại whey rẻ tiền, kém chất lượng không đáng dùng. Tuy nhiên đó hoàn toàn là những suy nghĩ sai lầm.

đánh giá whey protein concentrate

Ưu điểm của Whey Protein Concentrate

- Do trải qua ít công đoạn xử lý và chế biến nên WPC vẫn giữ được nhiều hợp chất có giá trị sinh học cao cho cơ thể.

- WCP chứa nhiều các yếu tố tăng trưởng như IGF-1, TGF-1 và TGF-2 và còn chứa nhiều phospholipid và lipid cũng như lactoferrin -  các hợp chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

- Tuy đúng là WPC có tốc độ hấp thụ kém hơn so với 2 loại whey còn lại nhưng so với các nguồn cung cấp protein khác thì nó vẫn được đánh giá là nhanh hơn hẳn và giá trị dinh dưỡng tốt hơn.

- Đặc biệt là loại WPC có giá thành rẻ hơn nhiều so với 2 loại còn lại.

Nhược điểm của Whey Protein Concentrate

- Từ việc chưa được xử lý kỹ càng nên WPC vẫn chứa nhiều lactose và chất béo. Do đó nếu bạn là người bị dị ứng với thành phần lactose thì không nên dùng sản phẩm có thành phần WPC nhiều.

- Và nếu mang ra so sánh với 2 loại whey còn lại thì hàm lượng protein của WPC thấp hơn nhiều.

***Tiếp đến là Whey Protein Isolate (WPI)

- Whey Protein Isolate là kết quả của những công đoạn xử lý, tinh lọc kỹ lưỡng loại bỏ tối đa các thành phần lactose và chất béo có trong sữa, để cho ra sản phẩm có hàm lượng protein cao ngất ngưỡng hơn 90%.

Đây quả thật là sản phẩm mà được hầu hết các anh em Gymer ưu ái lựa chọn bởi chất lượng mà nó mang lại.

đáng  giá whey protein isolate

Ưu điểm của Whey Protein Isolate

- Trước tiên hết là tỉ lệ protein cao lớn hơn 90%.

- Đồng thời cũng giảm được tỉ lệ lactose và chất béo rất ít. Đây là sự lựa chọn thích hợp cho những bạn dị ứng nặng với thành phần lactose.

- Khả năng hấp thụ của WPI nhanh hơn nhiều so với WPC do đã được xử lý tinh lọc kỹ càng.

- WPI chứa nhiều các Amino Acid thiết yếu để xây dựng và phục hồi cơ bắp tốt nhất.

- Ngoài ra, WPI vẫn có giá trị sinh học cao, giúp tăng hệ miễn dịch, giải độc cơ thể, giúp giảm đau tự nhiên hiệu quả.

- Whey Protein Isolate thì hầu như không có nhược điểm gì nha, trừ một số hiện tượng chung đối với các bạn mới sử dụng sản phẩm whey thì có thể bị nóng trong người hoặc đầy hơi.

***Cuối cùng là Whey Protein Hydrolysate (WPH)

- Thực chất WPH chính là WPI trải qua quá trình thủy phân hóa để đẩy nhanh hơn nữa thời gian hấp thụ giúp cơ bắp bạn phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn.

đánh giá whey protein hydrolyzed

- Quá trình thủy phân hóa là quá trình các phân tử protein được cắt nhỏ, chia nhỏ ra thành các chuỗi nhỏ cực kỳ dễ hấp thu và tiêu hóa. Đây chính là nguyên do WPH có tốc độ hấp thụ nhanh nhất và cũng là sản phẩm có chất lượng dinh dưỡng cao nhất (tỉ lệ protein lên đến 95%)

- WPH sở hữu toàn bộ ưu điểm của WPI thậm chí là có hiểu quả tốt hơn.

- Và nhược điểm duy nhất của các sản phẩm WPH chính là giá thành khá cao.

Ok, sau khi tìm hiểu về 3 loại Whey Protein thì các bạn phần nào hiểu được giá trị của từng loại và hiểu được vì sao giá thành lại có sự chênh lệch như vậy nhé.

Ad cũng đề cập thêm, là hiện nay thị trường có dòng sản phẩm Whey Hỗn Hợp (Whey Blend) là sự hòa trộn của 3 loại Whey Protein trên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên các bạn nên chú ý kỹ thành phần của sản phẩm để so sánh với giá tiền của nó nhé.

Chúc các bạn tập luyện vui vẽ và đạt được những mục tiêu của mình nhé!

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: