Compound hay Isolation?? Lựa chọn phù hợp cho bản thân bạn

Thứ Sun,
14/04/2019
Đăng bởi Trí

Nhiều bạn vẫn còn mơ hồ về 2 thuật ngữ "Compound" và "Isolation" là gì và tại sao phải lựa chọn giữa 2 loại bài tập này. Hôm nay, Ad sẽ phân tích và chia sẻ kinh nghiệm để các bạn có thể lựa chọn bài tập cho mình dễ dàng hơn!!

Đầu tiên, "Compound" và "Isolation" là gì???

Compound (bài tập tổng hợp) - là các bài tập có chuyển động sử dụng nhiều khớp và tác động đến nhiều cơ hoặc nhóm cơ trong cùng một thời điểm. Các bài tập tiêu biểu như:

+ Squats

+ Deadlift

+ Bench Press

+ Bent Over Row

+ Shoulder - Over Head Press

+ Pull Ups

+ Dips

- Cái bài tập Compound rất được các vận động viên hay các bạn đã tập lâu ưa chuộng, bởi nó tác động đồng thời nhiều nhóm cơ, đốt cháy nhiều calo hơn trong khi tập luyện, mô phỏng các bài tập và hoạt động trong cuộc sống thực tế cho phép chúng tập luyện toàn thân nhanh hơn, cải thiện sự phối hợp, phản xạ và sự cân bằng, cải thiện sự ổn định của các khớp và cải thiện sự cân bằng cơ bắp trên khớp, cho phép chúng ta nâng các mức tạ nặng hơn và xây dựng thêm sức mạnh cho cơ bắp.

- Tuy nhiên, các bài tập Compound đòi hỏi nhiều sức lực nên khi lựa chọn, bạn nên ưa tiên tập nó đầu tiên.

Isolation (bài tập cô lập) - là các bài tập chỉ liên quan đến một khớp hay một nhóm cơ duy nhất (sự ảnh hướng đến các nhóm cơ khác là rất ít). Các bải tập tiêu biểu như:

+ Biceps Curl

+ Dumbbell Fly

+ Lateral Raise

+ Front Raise

+ Leg Extension

+ Leg Curl

+ Caft Raise

- Đối với các bài tập Isolation do chỉ tác động chủ yếu vào một khớp hay một nhóm cơ duy nhất nên các bài tập này thường được áp dụng cho những mục đích như tăng cường phát triển tại một nhóm cơ mong muốn, hay là một phương pháp giúp cân bằng lại cơ khi vô tình gặp trường hợp lệch cơ, ngoài ra các bài này Isolation còn được áp dụng như một liệu pháp hồi phục tại những vị trí bị chấn thương.

- Và mỗi bài tập đều có hạn chế riêng, đối với các bài tập cô lập thì đòi hỏi kỹ thuật chuẩn và bạn vẫn phải đảm bảo tập luyện đều cho những nhóm cơ đối lập khác nhằm giữ được sự cân bằng hình thể.

Với câu hỏi lựa chọn bài tập nào phù hợp cho bản thân?? 

- Thì Ad khuyên là bạn nên vận dụng cả hai loại bài tập nào vào buổi tập của mình, bởi đối với các bài tập Compound sẽ giúp bạn phát triển một cách toàn diện tốt nhất, và để focus một nhóm cơ mong muốn thì lựa chọn các bài Isolation là hợp lý. Do đó việc kết hợp cả hai một cách hài hoà sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng hơn.

Tóm lại, mỗi loại bài tập đều có lợi ích và hạn chế riêng, tuỳ vào mục đích của bạn thân mà bạn điều chỉnh lựa chọn sao cho phù hợp. Và cũng như lựa chọn đúng với sức lực và kinh nghiệm tập luyện của mình. với những bạn mới tập thì không nên quá chú trọng vào các bài tập cô lập, mà nên tập trung phát triển toàn diện cơ thể. Còn những bạn đã có kinh nghiệm lâu, thì sẽ cần tới những bài tập cô lập để tập trung vào nhóm cơ mong muốn. Đó là những chia sẻ kinh nghiệm của Ad, mong có thể giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn và tập luyện hiệu quả hơn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!!

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: