Có thực sự cần thiết nạp Whey Protein ngay sau khi thức dậy không?

Thứ Sat,
17/08/2019
Đăng bởi Bình Minh

- Sau 8 tiếng ngủ dậy thường sẽ 2 thứ hiển nhiên mà bạn sẽ gặp phải: 1 là năng lượng trong cơ thể sau 8 tiếng trao đổi chất đã cạn kiệt, 2 là cortisol (hoocmon căng thẳng) ngủ dậy tăng cao và insulin (hoocmon chuyển hóa carbonhyrate) đang khá thấp.

- Nếu bạn thức dậy mà uống whey ngay thì sẽ rơi vào tình trạng: Cortisol cao vào buổi sáng, hạ thấp dần vào tối, cortisol rất cao trong vòng 1 tiếng sau khi bạn thức dậy. Khi cortisol cao, bản chất sẽ dự trữ năng lượng thành chất béo và phân giải amino acid thành glucose (Gluconeogenesis) thay vì đưa thẳng vào tế bào cơ.

Thay vì Amino Acid từ 1 muỗng whey vào cơ thì bản chất cơ thể đang chuyển hoá năng lượng đó vào máu.

- Khi ngủ dậy insulin thấp và khi bạn ăn hoặc uống whey, điều đầu tiên cơ thể làm là nạp năng lượng cho hoạt động cơ bản nhất của con người, não, tim, nội tạng... thay vì tổng hợp cơ bắp. Và 25g đạm từ lúc bạn uống whey trước khi ăn sáng lại ưu tiên xây dựng cơ trong khi cơ thể đang cạn kiệt năng lượng.

- Bản chất của việc phát triển cơ bắp phải phụ thuộc vào nồng độ insulin (cao) ở mức mà tế bào cơ, mỡ đang tiếp nhận tín hiệu rằng cơ thể đang dư.

- Insulin cao -> Cơ thể đang đồng hoá tế bào cơ bắp mới -> Cell tế bào mở cửa -> Đón nhận amino acid xây cơ hoặc tế bào mỡ đón nhận năng lượng từ glucose máu vào tế mỡ.

- Nạp whey sáng sớm không hề ngăn bạn mất cơ vì cơ bắp xây dựng trong 8 tiếng bạn ngủ chứ không phải xây dựng ngay từ giây phút đầu tiên thức dậy, hơn nữa việc mất cơ xảy ra khi cơ thể bạn không đủ năng lượng trước khi đi ngủ hoặc cơ thể cạn kiệt năng lượng tới mức lôi tế bào mỡ và tế bào cơ ra đốt.

- Khi ngủ đồng nghĩa với mọi chức năng trong cơ thể về mức thấp nhất, cơ thể đang phục hồi và sửa chữa tế bào và tạo ra tế bào mới, 25g đạm vào sáng sớm không thể đưa hoàn toàn vào tế bào cơ nên việc bạn đang phí đi nhiều so với việc đảm bảo protein cung cấp đều đặn trong ngày và đảm bảo buổi sáng vẫn ăn đầy đủ dinh dưỡng.

- Nói vậy không đồng nghĩa với việc không dùng whey mà whey hấp thụ quá nhanh trong khi cortisol cao và insulin thấp buổi sáng thì thay vì uống đạm thì bạn nên ăn đạm sẽ bớt được cảm giác đói vì thời gian hấp thụ thịt lâu hơn uống whey, thịt vẫn làm tăng đường huyết và cùng lúc cortisol giảm dần đều thì nạp ổn định đạm lâu dài cả ngày mang cả 2 lợi ích tăng cơ và giảm mỡ.

 

Bạn hỏi tại sao khuyên uống whey trước khi dậy ngay thì nhà sản xuất luôn có những thông tin khiến bạn nghĩ nên dùng sản phẩm dù thực ra có những cách tốt hơn bạn có thể chọn, còn nếu bạn thử ăn sáng đầy đủ và sau đó dùng whey đều đặn trong ngày so với uống whey rồi ăn sáng, cùng chế độ, cùng phương pháp luyện tập, bản thân bạn tự nhận ra có nên phụ thuộc 1 muỗng whey ngay sau bước chân ra khỏi giường không? Lựa chọn là ở bạn!!!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: