CLA và những điều các bạn nên biết để cân nhắc và bắt đầu dừng lại

Thứ Thu,
22/08/2019
Đăng bởi Bình Minh

Nếu như CLA được quảng cáo tăng cơ nạc, giảm mỡ và hỗ trợ đồng hoá cơ bắp hoàn hảo thì hôm nay Shark cùng bạn tìm hiểu rõ thêm về vấn đề này.

- Về bản chất cũng như nghiên cứu khoa học khẳng định CLA thật sự giảm mỡ và tăng cơ đồng hoá cơ bắp tốt hơn những người không sử dụng.

- CLA là đồng phân của Acid Linoleic - Đồng phân nghĩa là cùng công thức hoá học nhưng tính chất và tác dụng có thể khác nhau.

cla là gì

- Acid Linoleic là 1 trong 2 acid béo cần thiết cho cơ thể và cơ thể không thể tổng hợp được mà phải dung nạp từ thức ăn - nghĩa là bạn phải ăn mới có chất này!

- Về bản chất CLA là trans fat - có nghĩa là chất béo không bão hoà, không bão hoà có nghĩa phân tử C của chất béo vẫn có thể nhận thêm phân tử Hydro , mà do tính không ổn định lẫn nghiên cứu cho thấy transfat cũng không tốt cho sức khoẻ - dĩ nhiên vẫn cần nhưng cần hàm lượng cao là XẤU cho SỨC KHOẺ.

- CLA là đồng phân Omega 6 - có khả năng đốt cháy chất béo - fatty acid oxidation. Nghĩa là nó giúp chất béo mang ra làm nguồn năng lượng tạo ATP cho cơ thể sử dụng khi hoạt động.

- CLA trong tự nhiên được tìm thấy trong dạ cỏ của động vật (rumen) - và phần quan trọng.

️CLA trong tự nhiên khác CLA trong thực phẩm bổ sung?

- CLA trong tự nhiên thịt trứng sữa ở dạng cis -9 , trans -11 còn CLA trong supplement có dạng cis -12 và trans-10 (nếu chiết xuất từ sunflower hay safflower).

- Và về bản chất 2 thứ đó không cùng tác dụng ngay cả khi công thức hoá học vẫn là C18H32O2.

- Nghiên cứu khoa học chỉ rõ là CLA dĩ nhiên tác dụng giảm mỡ nhưng 2 cái bạn nạp vào trong người 1 là thông qua từ nguồn động vật, 2 là supplement về cơ bản nó trái nhau.

- Cơ thể chúng ta có 2 dạng mỡ - White Fat và Brown Fat

- Brown Fat là mỡ mà giúp chúng ta sinh nhiệt khi đốt.

- White Fat là tế bào mỡ dự trữ năng lượng => Nhiều mỡ trắng => Béo Phì, thừa cân.

white fat and brown fat

- Tác dụng CLA là lôi mỡ trắng ra đốt thay vì cơ thể "ưu thích" dùng mỡ nâu nhưng

- CLA trong supplement liều cao sẽ dẫn tới nguy cơ:

+ Tiểu đường.

+ Tăng cân ngược lại.

+ Viêm cơ kéo dài (nguy hiểm).

+ Kháng Insulin.

- Vấn đề nằm ở chỗ CLA tốt, thực sự tốt nhưng CLA từ nguồn động vật như đã nói là vấn đề cốt lõi cơ thể cần với liều lượng hợp lý

- CLA ở supplement nếu hãng ghi CLA mix hoặc nguồn meat, milk,... thì ok còn hãng ghi 100% sunflower hay safflower thì tốt nhất nên cân nhắc.

 

*Ad BM dịch và tổng hợp

Nguồn:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3793601/
https://www.healthline.com/nutrition/cla-and-weight-loss…
https://www.ahajournals.org/…/10…/01.CIR.0000033589.15413.48

popup

Số lượng:

Tổng tiền: