Chọn Mass Gainer như thế nào phù hợp và giúp bạn tăng cân hiệu quả?

Thứ Fri,
16/08/2019
Đăng bởi Bình Minh

Hôm nay, Shark ghi ra tất cả những lý do và giải thích cặn kẽ sử dụng mass để tăng cân hiệu quả hay lean bulk ra sao?

1. Mass Gainer có mấy loại?

- Mass là 3 thứ carb - fat - protein trộn lại. Có nghĩa thay vì bạn ăn cơm, thịt, cá thì 3 thành phần chính này nó trộn lại bột Mass.

- Mass được chia thành 2 loại:

+ Mass cao năng lượng: Carb >50%, Protein 20%

+ Mass trung năng lượng: Carb ~ 40%, Protein 35%

- Mass cao năng lượng hay trung năng lượng về cơ bản cũng là mass. Bạn uống mass để bổ sung thêm lượng calories trong ngày kết hợp với việc ăn uống  cung cấp cho cơ thể  calories cần cho việc tăng khối lượng cơ thể.

- Mass nào cũng có protein, và protein phân tách ra EAA, trong EAA đã bao gồm BCAA nên đồng thời trong Mass cũng có BCAA.

2. Liều lượng và cách sử dụng Mass Gainer

- Mass sử dụng hợp lý là toàn bộ calories từ mass đó thành năng lượng để xây dựng và phát triển cơ bắp hoặc chuyển hóa thành năng lượng dự trữ dưới dạng mỡ.

- Đa phần các bạn sử dụng Mass để tăng cân thường là ốm hoặc thiếu cân. Vấn đề nằm ở chỗ cơ thể bạn hấp thụ không tốt và không thể hấp thụ.

- Nên việc hỏi mass nào tốt nhất hay mass nào hiệu quả nhất chỉ mang tính tương đối. Vì cơ thể bạn đã ốm do hấp thụ không được dinh dưỡng thì mass nó cũng giống như thức ăn hằng ngày, thay vì bạn ăn thì giờ bạn uống, cơ thể bạn đã ốm không hấp thụ được dinh dưỡng thì mass thần thánh cỡ nào mà uống 1 phát tăng cân ngay. Tốt nhất là mass phù hợp với khẩu vị và túi tiền của bạn.

- Tinh bột chính là thành phần chính của mass - hơn 50% lượng bột là carbonhydrate => Carb được phân huỷ 2 nơi:

+ Tuyến nước bọt

+ Dạ dày bởi enzyme tên "AMYLASE".

- Vì mass bạn không thể nhai nên phần chính lượng tinh bột hấp thu được là ở dạ dày và quy định bởi nồng độ AMYLASE được tiết ra bởi tuyến tuỵ, nếu nồng độ amylase quá thấp mà tinh bột đưa vào quá nhiều thì bạn nên phí mass nên cách uống mass hợp lý - chia nhỏ ra từng bữa.

- Khi bạn chia nhỏ ra từng bữa, hàm lượng tinh bột từ mass hấp thu sẽ ổn hơn là dồn vào 1 2 lần uống trong 1 ngày. Nếu bạn không tin, bạn có thể dồn vào 1 cử xong uống coi dạ dày lẫn tiêu hoá bạn thoải mái không, bạn đi ngoài ra sao và cơ thể bạn nổi mụn, nóng hay mắc ói ợ hơi không?

- Cách sử dụng mass hợp lí:

+ Ăn bữa chính + sau 1 tiếng sau đó dùng 1 lượng mass tầm 300 calo.

+ Trước tập dùng 1 lượng mass tầm 300 calo để bổ sung năng lượng.

- Protein là thành phần tiếp theo chiếm phần trăm cao nhất khối lượng bột trong mass. Cơ thể con người hấp thụ tối đa 8g tới 12g protein trong 1 giờ, điều này có nghĩa bạn có uống quá nhiều thì 2 chuyện xảy ra, 1 là năng lượng dư đó thay vì đi vào cơ bắp lại thành mỡ hoặc năng lượng dư đó không hấp thụ ở dạ dày mà sẽ đi ra ngoài theo đường bài tiết.

3. Mass nào tăng ít mỡ?

- Mỡ tăng hay không thì không phải do mass - bạn phải hiểu bạn tập ít, bạn uống không đúng lúc thì năng lượng dư đó thay vì xây dựng cơ bắp thì nó tích tụ thành mỡ.

- Mỡ tăng hay không do lượng calories bạn điều chỉnh 1 ngày chứ không phải do mass chứ nếu bạn tập và ăn đúng chế độ thì mass nó giúp bạn đạt cả số cân và số cơ bắp bạn muốn, còn tập ít hoặc nạp mass vô tội vạ kiểu uống nhiều hy vọng lên cơ nhanh thì bạn đã hiểu sai bản chất của sản phẩm.

4. Mass nào ít nổi mụn?

- Mụn là do cơ địa mỗi người, có người uống mass nổi, có người uống không sao thì nếu bạn chưa uống bao giờ thì nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân tại sao mình bị nổi mụn và khắc phục nó.

- Mụn hay do nhiều yếu tố nên nếu để hạn chế mụn, bạn có thể chia mass ra nhiều cử, siêng ăn rau xanh, khoáng chất và uống nhiều nước.

5. Mass nào tốt?

- Mass tốt là mass giúp bạn dễ uống, thích uống, uống bạn thấy mùi vị đó bạn thấy ngon và giúp bạn tăng cân!

- Còn mùi gì ngon thì 9 người 10 ý nên tốt nhất là thử trước khi mua và tưởng tượng 1 tháng uống liên tiếp thì tự bản thân bạn chọn, đối với bạn mùi socola ngon nhưng người khác lại là dâu hay chuối nên mass thế nào là bạn chọn.

6. Tiêu chí chọn Mass ra sao?

- Mùi vị: Vì mass bột nhiều nên 1 ngày uống tầm 400g bột thì điều đầu tiên chọn mass là bạn phải xem mùi gì bạn thích vì quảng cáo thì hãng nào cũng tự xưng số 1 này nọ nhưng bản thân bạn chọn mùi gì hợp lẫn từng hãng vị ngọt, ít ngọt khác nhau nên xác định gu bạn thích uống 400g 1 ngày mà liên tục 2 tới 4 tuần thì bạn hiểu nó là QUAN TRỌNG nhất khi chọn mass, mass nếu tốt mà mùi vị bạn ngán không uống nổi => không uống đủ liều lượng thì mass tốt đó với bạn chỉ là vô giá trị.

- Kinh tế: Có nghĩa trong tầm tiền đó và mùi vị bạn thích bạn có sàng sẵn bỏ ra chi phí hợp lý cho mass không. Cùng thông số nhưng mass chênh lệch có khi vài trăm ngàn do thương hiệu, do định vị sản phẩm phân khúc nào trên thị trường nên mắc không có nghĩa là không tốt, rẻ không có nghĩa là tệ nên xác định tầm tiền bạn có và số tiền chênh lệch từ phụ gia mỗi hãng thêm vào bạn chấp nhận số tiền chênh lệch đó không.

- Phụ gia: Ví dụ có hãng mass + thêm creatine hay glutamine sẽ quảng cáo giúp tăng size cơ bắp, giảm đau nhất, tăng cân hiệu quả... hay mass + vitamine + enzyme quảng cáo giúp hấp thụ hiệu quả tối đa... 

- Thực tế 1 điều là phụ gia hàm lượng đó chả đủ để bạn cảm nhận được hiệu quả rõ rệt, hãng thêm 500mg carnitine quảng cáo mass giúp hạn chế mỡ nhưng thực sự hàm lượng carnitine 3 tới 5g 1 ngày + tập chế độ khắc nghiệt may ra mỡ tác động giảm xuống.

- Hay hãng thêm vitamin 1 trời loại quảng cáo giúp bạn hấp thụ tối đa nhưng thực sự chả khác vitamin tổng hợp bạn uống hằng ngày xong đôn giá sản phẩm.

- Nên phụ gia là thứ hãng để nâng tầm sản phẩm, bản chất mass là tinh bột cao, đạm tỷ lệ vừa + fat chứ có thêm phụ gia kiểu gì vào thì nó cũng không thành siêu sản phẩm tất cả trong 1 mà giúp bạn to lớn nhanh được.

7. Tăng cân bao nhiêu hợp lý?

- Tăng nhanh hơn cơ bắp bạn tạo ra trong tập => Nhiều mỡ.

- Tăng cân hợp lý bằng số cơ bắp bạn tạo ra trong tập => Ít mỡ.

- Nếu bạn đang ốm xanh xương ai cũng khinh bỉ thì tốt nhất lên đủ số ký, hãy tính tới chuyện mỡ hay đẹp xấu. Khi bạn nghèo thì bạn sẽ quan tâm bạn ăn no trước khi bạn nghĩ tới ăn ngon, mass cũng vậy đang ốm thì bạn xác định lên đủ cân rồi hãy nghĩ tới chuyện cơ bắp nhìn ra sao

- Lên cân nhanh quá thì điều chỉnh ăn + uống ít bột lại và siêng tập nhiều hơn. Còn không tập uống mass thì không lên cân hiệu quả đâu nên đừng mua xong không tập hy vọng lên cân nhanh

 

 

Tất cả trên là thông tin mà mình nói với các bạn, còn bạn không tin thì cứ thần thánh hoá, với mình mass chỉ là phụ trợ giúp những lúc không chuẩn bị thức ăn hay ăn kịp có thể uống và bổ sung năng lượng, còn bản thân nó không phải siêu sản phẩm mà giúp bạn có mọi thứ nếu bạn không cố gắng!

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: