Cheat day là gì? Có nên Cheat day hay không - ai nên áp dụng Cheat day

Thứ Tue,
21/05/2019
Đăng bởi Trí

Cheat day là một điều khá phổ biến trong chế độ dinh dưỡng của mọi người. Có thể sau một tuần hoặc một tháng bạn sẽ có một ngày để "Cheat day". Nó tạo cảm giác thoải mái trong quá trình ăn kiêng. Đối với nhiều người, nó còn là một "phần thưởng" trong một thời gian ăn kiêng. Rất nhiều bạn hỏi mình về vấn đề này, hôm nay Shark sẽ phân tích mặt tốt và không tốt của cheat day.

Cheat day là gì?

- Trong thời gian bạn ăn kiêng hay siết cơ sau vài ngày hoặc vài tuần bạn ăn theo chế độ khó khăn, và bạn dành ra 1 ngày "xả tẹt ga" đó chính là cheat day.

cheat day là gì, có nên cheat day không

- "Xả tẹt ga" ở đây là ăn không theo chế độ khó khăn của việc ăn kiêng/ siết cơ của bạn đang áp dụng. Mà bạn dành 1 ngày ra để ăn uống thoải mái trước khi quay lại chế độ ăn kiêng như trước.

Ưu điểm của Cheat day

- Sau một thời gian ăn kiêng ngán ngẩm, khó nhai, khó nuốt,... với những món ăn khô khan trong chế độ dinh dưỡng của bạn, bạn được một ngày ăn ngon, được ăn nhưng gì mình thích.

cheat day có ưu điểm như thế nào

- Cheat day giúp kích thích cơ thể bạn chuyển hoá tốt hơn sau một thời gian ăn kiêng thiếu chất dinh dưỡng và quen với chế độ dinh dưỡng cũ. Từ đó sẽ giúp bạn giảm mỡ và phát triển cơ tốt hơn.

- Từ đó, tạo cho bạn cảm giác thoải mái, thúc đẩy bạn tiếp tục việc ăn kiêng dễ dàng hơn.

Khuyết điểm của Cheat day

- Tất nhiên ai cũng thấy điểm không tốt đó là nó phá vỡ đi cái kế hoạch tập luyện và ăn kiêng của bạn.

- Nếu bạn lợi dụng Cheat day quá nhiều, nó không những phá vỡ đi kế hoạch dinh dưỡng của bạn, còn có thể tạo ra cảm giác lười biếng. Từ đó tỉ lệ mỡ tăng lên đồng thời phá huỷ mục tiêu ban đầu của bạn đề ra.

Có nên áp dụng "Cheat day"?

- Điều này cũng thật khó xác định được, bởi nó luôn có 2 mặt của vấn đề do việc bạn áp dụng nó như thế nào là hợp lý mới là yếu tố quyết định rằng có nên hay không. Shark cũng chia sẻ về đối tượng cũng như thời điểm nên áp dụng việc Cheat day.

Đối tượng

*Không chuyên nghiệp

- Có thể "cheat day" bất cứ thời gian nào, nhưng đừng quá nhiều để mất tầm kiểm soát và phá đi kế hoạch dinh dưỡng để đạt được mục tiêu của mình.

- Vì đa số các bạn không chuyên, nếu giảm cũng là giảm một ít mỡ, cơ hơn một chút. Khác với những vận động viên chuyên nghiệp, tỉ lệ mỡ của họ rất ít nên số lần để họ "cheat day" rất ít hoặc hầu như là không có, nên Cheat day không ảnh hưởng quá lớn đến quá trình ăn kiêng của bạn.

*Chuyên nghiệp

- Nếu bạn là một vận động viên chuyên nghiệp, Cheat day hầu như không dành cho bạn, nhưng nếu bạn biết "cheat meal" như thế nào thì nó vẫn tốt cho chế độ dinh dưỡng của bạn.

- Nếu bạn mới bắt đầu quá trình siết cơ thì ăn cheat là điều cần thiết cho bạn.

- Khi bạn gần đến ngày thi đấu thì không nên cheat quá nhiều hoặc không nên cheat. Cheat meal lúc này rất dễ làm cho bạn bị tăng cân, không giữ được lượng body fat thấp như lúc thi đấu.

- Nếu 1 vận động viên gần ngày thi đấu họ ăn bậy một buổi sẽ khiến họ tăng 3-5kg là chuyện bình thường, nhưng rồi họ cần 5-7 ngày hoặc hơn nữa để khắc phục hậu quả do chính họ tạo ra.

- Sau khi thi đấu xong 3-5 ngày họ lên 10-20kg và từ một người "khô dã man", "dây điện chằn chịt " thành một người "phẳng phì, tròn o".

Chú ý

- Bạn cần cân nhắc xem mình nên cheat như thế nào là hợp lý nha, vì những bữa ăn trong Cheat day có hàm lượng carb và fat rất cao, rất dễ phá huỷ mục tiêu ban đầu của bạn.

- Đối với những người khi họ đã kiêng tới một mức họ cảm thấy đẹp và họ muôn giữ mãi ở mức đó thì lâu lâu họ có thể cheat một ngày thả ga rồi tập lại, nó không ảnh hưởng quá lớn đến sự thay đổi về hình thể.

Cheat day là thật sự cần thiết với mỗi người ăn kiêng. Không phải lúc nào ăn kiêng cũng là tốt nhưng nếu ta biết kết hợp ăn kiêng và thỉnh thoảng có "cheat day", nó giúp bạn giải tỏa tâm lý, stress trong quá trình ăn kiêng, tạo điều kiện thay đổi giúp cơ thể chuyển hóa tốt hơn sau một thời gian ăn kiêng không đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nếu bạn đang ăn kiêng và quyết định có "cheat day" thì Shark khuyên bạn nên cân nhắc sử dụng ở thời điểm nào để nó phát huy tác dụng tốt nhất cho bạn.

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: