Chất điện giải là gì?? Lợi ích và hậu quả khi mất cân bằng điện giải

Thứ Wed,
03/07/2019
Đăng bởi Bình Minh

Chất điện giải đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể, nó liên quan đến nhiều quá trình thiết yếu trong cơ thể chúng ta. Chúng giúp thúc đẩy các xung động thần kinh, co thắt cơ bắp, giữ mức nước nhất định cho bạn và điều hòa mức độ pH của cơ thể.

Do đó việc nạp đầy đủ lượng điện giải cho cơ thể là cần thiết để đảm bảo giữ cho cơ thể hoạt động như bình thường.

Bài viết này Shark chia sẻ với bạn những điều cần biết về chất điện giải, từ lợi ích, liều lượng và hậu quả khi mất cân bằng điện giải.

Chất điện giải là gì?

- Chất điện giải là thuật ngữ để chỉ các hạt mang điện tích âm dương.

- Trong dinh dưỡng, thì chất điện giải được hiểu là các khoáng chất được tìm thấy trong máu, mồ hôi và nước tiểu. Khi các khoáng chất này hòa tan trong chất lỏng, chúng tạo thành các chất điện giải - các ion dương hoặc âm được sử dụng trong các quá trình trao đổi chất.

Chất điện giải là gì và bao gồm những chất nào

- Các chất điện giải được tìm thấy trong cơ thể bao gồm:

 • Sodium (Natri)
 • Potassium (Kali)
 • Chloride (Clorua)
 • Calcium (Canxi)
 • Magnesium (Magie)
 • Phosphate (Phốt phát)
 • Bicarbonate (NaHCO3)

- Những chất điện giải này là những chất cần thiết cho các quá trình trong cơ thể, bao gồm chức năng thần kinh và cơ thích hợp, duy trì cân bằng axit-bazơ và giữ nước cho cơ thể.

Lợi ích chất điện giải mang lại

1. Chức năng hệ thần kinh

- Não giao tiếp với các tế bào khắp cơ thể bằng cách gửi tín hiệu điện qua các tế bào thần kinh. Những tín hiệu này được gọi là xung động thần kinh, tạo ra sự thay đổi điện tích giữa các màng tế bào.

- Sự thay đổi xảy ra do sự di chuyển của natri điện giải trên màng tế bào thần kinh và khi điều này xảy ra, nó tạo ra một phản ứng dây chuyền, di chuyển nhiều ion natri hơn (và sự thay đổi điện tích) dọc theo chiều dài của sợi trục tế bào thần kinh.

- Việc bổ sung đủ chất điện giải giúp quá trình này xảy ra thuận lợi và dễ dàng hơn, đảm bảo các chức năng của hệ thần kinh.

2. Vận động cơ bắp

- Sự vận động của cơ bắp thông qua canxi điện giải cho phép các sợi cơ trượt với nhau và di chuyển lẫn nhau khi cơ rút ngắn và co lại.

- Magiê cũng đóng góp trong quá trình này để các sợi cơ có thể trượt ra ngoài và cơ bắp có thể thư giãn sau khi co.

lợi ích của chất điện giải trong cơ thể

3. Cân bằng chức năng thẩm thấu trong cơ thể

- Cơ thể bạn sẽ lưu trự 1 lượng nước nhất định trong các tế bào cả bên trong và bên ngoài. 

- Chất điện giải, đặc biệt là natri, giúp duy trì cân bằng lượng chất lỏng thông qua cơ chế thẩm thấu. Nước sẽ di chuyển qua thành màng tế bào từ dung dịch loãng (nhiều nước hơn và ít chất điện giải hơn) sang dung dịch đậm đặc hơn (ít nước hơn và nhiều chất điện giải hơn). Từ đó giúp ngăn các tế bào bị vỡ ra do quá đầy hoặc co lại do mất nước.

4. Cân bằng độ pH trong cơ thể

- Độ pH trong cơ thể có ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe của bạn, việc điều chỉnh độ pH trong cơ thể được thực hiện bởi các chất đệm hóa học, hoặc axit và bazơ yếu, giúp giảm thiểu những thay đổi trong môi trường bên trong của bạn.

- Việc đạt mức cân bằng điện giải là điều cơ bản giúp duy trì độ pH trong cơ thể ở mức cho phép hiệu quả nhât.

Những ảnh hưởng khi bạn bị rối lại nồng độ chất điện giải

- Rối loạn nồng độ chất điện giải có thể trở nên quá cao hoặc thấp, gây ra sự mất cân bằng có ảnh hưởng có hại đến sức khỏe của bạn.

- Mất cân bằng điện giải thường xảy ra do mất nước do nhiệt độ quá cao, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Đây là lý do tại sao bạn nên chú ý bù đắp lượng nước bị mất khi nhiệt độ quá nóng hoặc bị bệnh dẫn đến mất nước.

- Khi bạn bị mất cân bằng điện giải nhẹ thì hầu như cơ thể không có triệu chứng gì rõ rệt, có thể bạn sẽ chỉ cảm thấy mệt người và hơi chóng mặt nhẹ.

- Tuy nhiên, khi mức độ trở nên nghiêm trọng hơn cơ thể sẽ có những triệu chứng cụ thể hơn như:

 • Mệt mỏi nặng nề
 • Nhịp tim nhanh và không đều
 • Tay chân cảm giác tê, ngứa ran
 • Cơ yếu dễ bị chuột rút
 • Nhức đầu
 • Co giật

- Ngay khi có những triệu chứng trên hãy tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ để cải thiện sức khỏe kịp thời.

Có cần bổ sung chất điện giải khi đổ nhiều mồ hôi

- Khi bạn đổ nhiều mồ hôi, đồng nghĩa với việc bạn đang mất cả nước lẫn chất điện giải, đặc biệt là natri và clorua.

- Đặc biệt khi bạn tập luyện hoặc hoạt động với điều kiện nhiệt độ quá cao thì nguy cơ mất nước và chất điện giải càng cao. Tuy nhiên phụ thuộc mỗi người mà lượng mất điện giải nhiều hay ít.

- Nhưng đối với những bạn chỉ vận động ở mức trung bình và trong môi trường nhiệt độ ổn định thì việc mất điện giải trong lúc tập luyện là không đáng kể, lượng chất điện giải nạp từ chế độ ăn hằng ngày vẫn có thể duy trì cho cơ thể khỏe mạnh.

Nguốn dinh dưỡng cung cấp chất điện giải

- Cách tốt nhất để duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể là thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng.

- Shark gợi ý cho các bạn các nguồn thực phẩm chứa nhiều chất điện giải cần thiết cho cơ thể:

 • Natri: Phô mai hay muối ăn
 • Clorua: Muối ăn
 • Kali: Trái cây, rau quả
 • Magie: Các loại hạt
 • Canxi: Các sản phẩm sữa hoặc chiết xuất từ sữa và một số loại rau quả
 • Bicarbonate: được sản xuất tự nhiên trong cơ thể của bạn, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc đưa chúng vào chế độ ăn uống

các thực phẩm bổ sung chất điện giải

Có nên sử dụng các thực phẩm bổ sung chất điện giải

- Bổ sung chất điện giải được xem là không cần thiết thậm chí là có hại khi làm tăng nộng độ điện giải trong cơ thể lên quá cao so với việc mất đi.

- Nếu bạn đang phải trải qua những cơn nôn hay tiêu chảy liên tục thì việc bổ sung điện giải là hết sức cần thiết để bù đắp kịp thời lượng mất đi giúp cân bằng hàm lượng trong cơ thể.

- Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các nguồn điện giải có thể đáp ứng đủ cho nhu cầu hằng ngày của bạn. Cơ thể bạn có thể điều chỉnh chất điện giải một cách hiệu quả và giữ chúng ở mức phù hợp. Do đó việc bổ sung chất điện giải chỉ phù hợp trong những trường hợp cần thiết.

Chất điện giải rất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là hệ thần kinh và cơ bắp. Do đó, bạn cần chú ý duy trì mức cân bằng trong cơ thể và bổ sung kịp thời khi cần thiết. Đảm bảo một chế độ ăn phong phú nhiều rau củ quả là giải pháp hiệu quả và tối ưu nhất giúp duy trì mức cân bằng điện giải. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!!

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: