Chất béo tốt cho sức khỏe & Thực phẩm giàu chất béo tốt cho bạn

Thứ Mon,
26/08/2019
Đăng bởi Bình Minh

1. Chất béo là gì? 

Chất béo trong chế độ ăn uống là một phàn thiết yếu trong chế độ ăn uống có mỗi con người. Bạn phải ăn 1 lượng chất béo nhất định hàng ngày để giữ cho cơ thể hoạt động tốt. Chúng có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Chẳng hạn như giúp sản xuất các hormone mạnh mẽ như testosterone. Cũng cung cấp các tế bào cấu trúc và hỗ trợ, cũng như là một nguồn năng lượng quan trọng ở phần còn lại.

- Chất béo rất đậm đặc năng lượng và chúng chứa khoảng 9 calo mỗi gram. Đây chỉ là hơn gấp đôi số lượng protein và carbs có. Vì vậy, trong khi nó rất quan trọng để có được một chút trong chế độ ăn kiêng, bạn cần xem rằng bạn không ăn quá nhiều và đẩy vào tình trạng dư thừa calo không mong muốn, dẫn đến tăng cân. Hầu hết các hướng dẫn đồng ý rằng 20% ​​đến 30% lượng calo hàng ngày của chúng ta nên đến từ chất béo chế độ ăn uống. Tất nhiên, điều này có thể nhiều hơn nếu bạn theo chế độ ăn kiêng giàu chất béo, ít carb, nhưng không nên thấp hơn 20% trong thời gian dài. 

2. Chất béo lành mạnh là gì? 

- Nhiều người có những ý tưởng khác nhau về chất béo lành mạnh là gì. Có thực sự không có định nghĩa khoa học rõ ràng về chất béo lành mạnh là gì. Có hai nhóm chất béo chính bão hòa và bão hòa (chúng được chia nhỏ thành các loại phụ). Điều khiến chất béo bị bão hòa hoặc không bão hòa là sự khác biệt trong các liên kết carbon. Chất béo không bão hòa có liên kết đôi giữa một số nguyên tử carbon. Chất béo bão hòa không có liên kết đôi giữa các nguyên tử carbon, vì vậy cuối cùng chúng được đóng gói gần nhau hơn nhiều so với tương đương chưa bão hòa.

chất béo lành mạnh là gì

Thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe

- Phần lớn chất béo trong chế độ ăn uống của bạn nên là chất béo không bão hòa. Điều này được chia thành 2 nhóm như đã thảo luận trước đó - chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa.

Chất béo tốt và chất béo xấu 

- Theo nguyên tắc chung, chất béo không bão hòa được cho là loại chất béo lành mạnh hơn. Khuyến cáo là khoảng 90% chất béo hàng ngày của chúng ta nên từ một nguồn không bão hòa. Chất béo bão hòa có liên quan đến cholesterol - do đó khuyến nghị 10% đột quỵ rộng. 

- Hầu hết các hướng dẫn đều tập trung vào bệnh tim mạch và sức khỏe tim mạch. Chất béo không bão hòa có xu hướng chứa nhiều HDL (một loại lipoprotein mang cholesterol ra khỏi tim) và LDL (một loại lipoprotein mang cholesterol đến tim).

- Chất béo không bão hòa có xu hướng ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Họ đã chia thành hai loại khác nhau: chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. 

chất béo tốt và chất béo xấu

Chất béo không bão hòa đơn  

- Những xu hướng được dưa trên thực vật nhiều hơn. Các nguồn bao gồm bơ, dầu thực vật, các loại hạt,...Những chất béo này có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của tim, giảm viêm, giảm cân và cải thiện độ nhạy của insulin

Chất béo bão hòa 

- Những điều này thường bị nhầm lẫn với một chất béo không lành mạnh. Chất béo bão hòa thường liên quan đến bệnh tim vì chúng có nhiều cholesterol. Điều này đã được thử thách khi khoa học và nghiên cứu phát triển - đặc biệt là trong trường hợp không có lượng calo dư thừa (khi bạn ăn nhiều calo hơn mức đốt cháy). 

- Chất béo bão hòa có xu hướng rắn ở nhiệt độ phòng và được tìm thấy nhiều hơn trong các sản phẩm động vật. Chất béo bão hòa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất hormone giới tính steroid và chức năng não. Điều này là do chất béo này có nhiều cholesterol, vì vậy một số rất quan trọng trong chế độ ăn uống. Nếu bạn không chắc chắn về việc nhận được bao nhiêu, thì hãy tuân thủ các nguyên tắc y tế quốc gia không quá 10% chất béo bão hòa mỗi ngày. 

Chất béo chuyển hóa  

- Chúng được biết đến bởi một vài tên. Được nhắc nhiều trong hydro hóa và hydro hóa một phần thì đây là những chất béo chuyển hóa. Chất béo trans là chất béo nhân tạo. Chúng là chất béo không bão hò trải qua một quá trình để làm cho chúng rắn ở nhiệt độ phòng. Không có lượng chất béo chuyển hóa lành mạnh nào trong chế độ ăn kiêng của bạn. Có những liên kết mạnh mẽ rằng nếu chỉ có 1 tỉ lệ nhỏ chất béo chuyển hóa trong chế đọ ăn uống hàng ngày của bạn, nguy  cơ mắc bệnh tim sẽ tăng theo cấp số nhân, Không có lợi ích sức khỏe nào liên quan đến chất béo chuyển hóa. Chúng được tìm thấy ở trong các sản phẩm bánh quy, bánh kẹo đóng gói vì chất béo này giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Tóm lược 

- Chất béo không bão hòa đã chứng minh lợi ích sức khỏe và được coi là lành mạnh nhất trong số các chất béo. Chất béo bão hòa có một số tính chất cần thiết nhưng nên được hạn chế trên cơ sở hàng ngày. Chất béo chuyển hóa không có chỗ trong chế độ ăn kiêng và nên tránh bằng mọi giá, thậm chí một lượng nhỏ có thể cực kỳ không lành mạnh. 

3. Chất béo tốt để giảm cân?

Đây là con dao 2 lưỡi. Chất béo có 9 calo mỗi gram, tức là gấp đôi lượng protein và carb. Chất béo rất đậm đặc, và đối với một số người, dễ ăn quá mức. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn cần trong tình trạng thiếu hụt calo. Tiêu thụ quá nhiều chất béo bạn có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng dư thừa calo. Không có chất béo đặc biệt giảm giúp bạn giảm cân hoàn toàn. Tuy nhiên, có một số chất béo có thể giúp cơ thể phân hủy chất béo để lưu trữ để sử dụng làm nhiên liệu. Kết hợp với việc thiếu hụt calo, điều này có thể giúp giảm cân hiệu quả hơn một chút

Dầu cá:

Có một số nghiên cứu cho thấy, trong những người đang trong tình trạng thừa cân, họ bổ sung đều omega-3 đều có thể giúp giảm cân nhẹ. Điều này cần kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lí và tập luyện đều đặn. Ngoài ra, bổ sung omega-3 một cách hợp lí còn rất tốt cho sức khỏe, với nhiều lợi ích bổ sung.

omega 3

Dầu MCT:

Dầu MCT: Đây là một triacylglycerol chuỗi trung bình được chuyển hóa rất khác so với một chất béo khác.

MCT bị phá vỡ và chuyển hóa ở gan và được lưu trữ dễ dàng như các chất béo khác

MCT kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lí. Cũng tương tự omega-3, kết quả khiêm tốc nhưng nó có thể giúp tạo ra sự khác biệt nhỏ trong việc giảm cân

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: