Carnitine có thực sự giúp bạn giảm lượng mỡ trong cơ thể hay không?

Thứ Fri,
16/08/2019
Đăng bởi Bình Minh

Carnitine thực sự có hỗ trợ giảm mỡ hay không và cơ chế nó giảm mỡ ra sao thì hôm nay Shark sẽ ghi chi tiết, và Carnitine giảm mỡ theo cơ chế thế nào, ngày không tập uống được không và liều lượng ra sao thì hôm nay Shark sẽ chia sẻ với các bạn.

- Carnitine là một acid amin đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, sản sinh năng lượng cho cơ thể. L-Carnitine giúp chuyển các acid béo vào ti thể, sản sinh ra đồng tiền năng lượng (ATP) cho cơ thể hoạt động.

- Carnitine trong cơ thể mình vẫn tổng hợp được từ gan, thận, não và từ acid amin lysine, methionine. Trong đó Lysine và Methionine là EAA, có nghĩa dinh dưỡng bạn không đủ hoặc thiếu EAA thì Carnitine tự thân sản xuất trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng.

EAA

- Cơ thể chúng ta chỉ sản xuất 25% carnitine mà cơ thể cần, còn 75% còn lại dung nạp từ chế độ ăn uống, thực phẩm hằng ngày. Trong mỗi loại thịt đều có chứa hàm lượng carnitine, hàm lượng carnitine trong thực vật không đáng kể và ở những loại gần như không có.

- Ngoài ra khả năng hấp thụ Carnitine từ thức ăn rơi vào khoảng 54% tới 86%, đồng nghĩa với việc bạn phải ăn từ 1.5 tới 2 lần so với hàm lượng cơ thể cần dung nạp carnitine thông qua thức ăn. Còn nếu bạn uống carnitine thông qua supplement thì tỷ lệ giảm từ 9% tới 25%. Có nghĩa 1 serving Carnitine trong thực phẩm bổ sung mà nhà sản xuất ghi 1g thì bạn chỉ hấp thụ từ 750mg tới 910mg thay vì trọn vẹn 1g.

- Vai trò cơ bản của Carnitine là oxy hoá các phân tử chất béo để tạo thành ATP cung cấp năng lượng cho tế bào hoạt động => Điều này có nghĩa khi năng lượng tế bào ở mức thấp cần "bơm" thêm ATP thì lúc này Carnitine mới thật sự hữu ích.

- Bản thân chất béo khi tạo thành ATP xảy ra thông qua chu trình Krebs ở ty thể, nếu chất béo  không có Carnitine làm cầu nối thì quá trình sẽ diễn ra lâu hơn và chậm hơn => Lý do tại sao cơ thể vẫn có carnitine nhưng ở múc 25% ở điều kiện cơ thể hoạt động bình thường còn khi bạn hoạt động cường độ cao, carnitine không đủ để lôi mỡ ra và tạo ATP thì giảm cân sẽ chậm, lý do mà Carnitine lại cần dung nạp thêm nếu bạn muốn giảm mỡ.

- Nên nhớ rằng tế bào mỡ được đốt thông qua quá trình Krebs và hiếu khí nên các bài tập lẫn hoạt động aerobics, cardio, hiit lại đốt chất béo hiệu quả hơn là vậy, vấn đề này ad nói rồi nên nhắc lại thôi.

- Bằng cách thí nghiệm - dẫn nguồn cuối bài viết - 3 tới 4g Carnitine trước buổi tập đối với các vận động viên đá banh, hiệu quả cho thấy carnitine giúp gia tăng tốc độ, ổn định nhịp tim, sức bền cải thiện và cơ bắp nhức mỏi - điều này thể hiện carnitine gián tiếp hạ nồng độ acid lactic gia tăng sức bền ở nhóm người sử dụng carnitine, ATP được sản xuất ổn định hơn nhờ carnitine, tỷ lệ acetyl COA gíup quá trình "đốt mỡ" trở nên trơn tru hơn.

- Khi bạn tập luyện ở cường độ trung bình, acid béo chuỗi dài là nguồn năng lượng chính , carnitine được dự trữ trong glycogen thúc đẩy quá trình oxy hoá chất béo thúc đẩy nhanh quá trình đốt mỡ ngoài ra nó cũng giúp ít thoái hoá protein có được do tập luyện thể thao nên ở khía cạnh nào đó, carnitine gíup hạn chế dị hóa cơ bắp so với nhóm người không sử dụng carnitine.

- Bảng trong hình minh hoạ so sánh khi bạn giảm calories - deficit giảm mỡ thông qua quá trình tập thì việc dung nạp thêm Carnitine và Carnitine nó sẽ ảnh hưởng ra sao, và tế bào cơ bắp ảnh hưởng ra sao khi không có carnitine

- Tiêu chí Blood Glucosed - Đường Huyết - Mức càng thấp bạn tụt đường huyết - ảnh hưởng đường huyết khi tụt bạn google nhé. CR là Calories Restriction có nghĩa bạn kiểm soát calories ăn giảm dần, đường huyết giảm theo nhưng khi vừa ăn có kiểm soát lẫn carnitine sử dụng thêm thì đường huyết vẫn trong khoảng như ban đầu testing nên chuyện carnitine giảm mỡ và cơ thể đỡ mệt hơn

- Muscle Glycogen thể hiện tổng số tế bào cơ bắp glycogen khi bạn test, so với việc cắt giảm lượng calories thì cơ bắp bị tiêu hoa luôn - Muscle Protein Breakdown trong quá trình vận động thì việc giữ calo kiểm soát và carnitine dùng kèm thì lượng cơ bắp tăng lên có nghĩa việc bạn càng ít mất cơ so với việc không sử dụng

- Huyết tương - Plasma Protein : Huyết tương cao kiểm soát đồng nghĩa với việc dưỡng chất sẽ được đưa tới tế bào nhanh và nhiều hơn, giống như con đường nhiều lane xe hơi thì số lượng xe sẽ nhiều hơn, chạy nhanh hơn, gián tiếp trao đổi chất và đốt mỡ của cơ thể bạn được gia tăng đáng kể

 

Tóm lại: Carnitine nếu đi tập thì giảm mỡ tốt, không tập uống thì cũng vô ích. Liều lượng 5g mỗi ngày sau khi khấu hao hấp thụ thì mức vừa phải, chia ra 2 lần, nạp carnitine có tính dự trữ nên dùng lúc nào cũng được, còn nếu đang giảm mỡ calories deficit lẫn trước tập bụng đói giảm mỡ kiên quyết thì uống trước tập thay vì trong ngày.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: