Calo là gì?? Mỗi ngày bạn cần phải nạp bao nhiêu calo là đủ??

Thứ Tue,
04/06/2019
Đăng bởi Trí

Bạn vẫn đang thắc mắc về lượng calo cần nạp trong ngày. Vậy calo là gì và nên nạp bao nhiêu là đủ, calo nạp như thế nào thì hợp lý. Hôm nay Shark sẽ giúp bạn hiểu rõ về Calo và những vấn đề liên quan, đặc biệt là những bạn đang cần biết lượng calo để tăng hoặc giảm cân cho cơ thể.

Calo là gì??

- Calo là đơn vị năng lượng để đánh giá mức độ tiêu thụ năng lương của cơ thế bạn. Calo là nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của tế bào bao gồm các hoạt động cơ bắp, các vận động nội tạng, các chuyển hóa trong cơ thể, các hoạt động trí não, quá trình sinh nhiệt đều cần đến calo.

calo là gì, cần bao nhiêu calo trong ngày

- Và mức calo cần nạp của mỗi người đều khác nhau, nó phụ thuộc vào độ tuổi, giới tích, cân nặng, tình trạng sức khoẻ và tính chất lao động của mỗi người.

- Mỗi nguồn thực phẩm khác nhau sẽ cung cấp lượng Calo khác nhau, do đó bạn nên lên một thực đơn khoa học và đa dạng thành phần để cung cấp đầy đủ calo cần thiết cho cơ thể.

hàm lượng calo có trong các loại thực phẩm khác nhau

- Bạn cần phần biệt được giữa lượng calo nạp vào cơ thể (Calo In) thông qua thức ăn, nước uống hay các nguồn thực phẩm bổ sung khác với lượng calo mà cơ thể bạn tiêu thụ (Calo Out) thông qua các vận động của cơ thể kể cả việc tồn tại bình thường cho đến các hoạt động thể chất như lao động, tập luyện thể thao,... Nắm bắt được điều đó thì việc tăng hay giảm ký đối với bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Calo đối với người cần tăng hoặc giảm cân

- Đối với những bạn có nhu cầu tăng cân thì bạn cần biết để tăng thêm 1kg khối lượng cơ thể bạn cần phải nạp dư ra khoảng 7000 calories. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải tăng lượng Calo in trong ngày lên cao để đạt được sự dư thừa. Và lượng calo dư thừa trong ngày càng nhiều thì quá trình tăng cân của bạn sẽ diễn ra càng nhanh. Tuy nhiên đối với chế độ ăn bình thường tối đa bạn cũng chỉ đạt mức dư calo từ 400 - 500 calories mỗi ngày như vậy bạn sẽ tăng tầm 1 - 2kg trong vòng 1 tháng.

cung cấp calo từ các nguồn thực phẩm khác nhau như thế nào

Như vậy cũng là ổn rồi, tuy nhiên đối với những bạn thiếu cân trầm trọng thì quá trình này sẽ khá là dai dãng, lý do đó các hãng sản xuất ra dòng sản phẩm sữa tăng cân, giúp việc dư thừa calo mỗi ngày của bạn trở nên dễ dàng hơn và mức dư calo cũng cao hơn, giúp cho việc tăng cân diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn.

- Và ngược lại đối với những bạn cần giảm cân thì nguyên lý cũng tương tự như vậy, nhưng thay vì dư để tăng thì bạn cần phải hụt để giảm. Việc thiếu hụt calo đồng nghĩa với việc giảm lượng Calo In và tăng lượng Calo Out lên tối ưu nhất. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn chỉ cố gắng giảm lượng Calo In không nhé, việc giảm Calo In cũng có mức giới hạn. Bạn vẫn phải nạp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể nhưng sẽ tăng lượng Calo Out lên tối đa khiến cho mức chênh lệch giữa Calo In - Out, mức chênh lệch càng cao thì quá trình giảm cân càng nhanh.

- Tuy nhiên bạn có thể tăng cân nhanh nhưng lại không nên giảm cân quá nhanh, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của cơ thể bạn. Shark khuyên bạn chỉ nên giảm từ 1 - 1.5kg trong 1 tháng đồng nghĩa mỗi ngày bạn cần hao hụt tầm 200 - 300 calories là được.

Nạp bao nhiêu calo trong ngày là đủ??

- Như đã phân tính ở trên, lượng calo bạn cần nạp trong ngày khác nhau theo từng cá nhân, phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như mục đích của bản thân.

sự chênh lêch giữa lượng calo nạp và calo tiêu thụ

- Với những bạn đang vui vẻ với thể trạng của mình, thì bạn chỉ cần nạp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể.

- Còn đối với những bạn đang cần tăng hoặc giảm cân thì sẽ lấy mức calo cần thiết để giữ cân làm chuẩn và tăng hoặc giảm một lượng nhất định so với mức chuẩn.

Tính lượng calo cần thiết trong ngày như thế nào??

- Việc tính toán lượng calo cần thiết trong ngày còn được gọi là tính TDEE (Total Daily Energy Expenditure). Để biết rõ về cách tính cũng như ý nghĩa của các thông số, mời bạn xem thêm bài viết sau.

Xem thêm: Cách tính lượng Calo cần nạp trong ngày

Qua bài viết Shark mong các bạn đã hiểu hơn về Calo là gì và lượng calo cần nạp trong ngày như thế nào là hợp lý. Từ đó bạn có thể tự tính cho mình những con số cụ thể và áp dụng cho bản thân 1 cách hiệu quả.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: