Bạn muốn xác định phần trăm mỡ trên cơ thể nhưng không biết cách Shark sẽ giúp bạn

Thứ Fri,
21/06/2019
Đăng bởi Trí

Theo dõi lượng mỡ trong cơ thể là một trong những cách tốt nhất để theo dõi tiến độ tập luyện hoặc tiến độ giảm cân.

Biết được tỉ lệ phần trăm mỡ của mình, từ đó bắt đầu tập trung vào quá trình tập luyện kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lí giúp bạn cải thiện thân hình, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Giúp bạn có cuộc sống tốt hơn. Sau đây là những cách xác định phần trăm mỡ cơ thể phổ biến hiện nay.
 

1. Xác định phần trăm mỡ theo chu vi vòng eo

- Đây là cách dễ dàng và phổ biến nhất, ở nhà ai cũng có thể làm được. Không cần phải sử dụng công thức để tính toán phức tạp. Chỉ cần sử dụng thước đây để đo.

- Khi đo, các bạn lưu ý không nên mặc quần áo quá dày, nên mặc quần áo mỏng hoặc nếu được, bạn có có thể không mặc khi đo. Để duy trì sự đồng bộ trong mỗi lần đo, bạn có thể mặc quần áo giống nhau trong mỗi lần đo để chính xác hơn trong quá trình đo sau này. 

- Đo vòng eo, bạn sử dụng thước dây quấn trên đỉnh xương hông của bạn, kéo căng thước. Có thể bạn sẽ nhờ một người nào đó chỉnh thước cho mình sao được căng nhất. Hoặc có thể nhìn vào gương và điều chỉnh.

body fat của cơ thể

- Trong quá trình đo, bạn không nên hóp bụng hoặc quấn chặt thước dây. Như vậy sẽ không chính xác trong những lần đo tiếp theo. Hãy thả lỏng và quấn thước dây sát với vòng eo. Nên sử dụng 1 loại thước dây trong suốt quá trình đo.

- Đối với phụ nữ không mang thai có vòng eo lớn hơn 89cm, và nam giới có vòng eo lớn hơn 103cm, thì có nhiều khả năng mắc bệnh liên quan đến béo phì như huyết áp, tiểu đường,...

- Phương pháp chỉ mang tính tương đối, không thể xác định được chính xác là lượng mỡ trong cơ thể của bạn là bao nhiêu. Vì vậy, nếu có số đo vượt quá mức thì bạn hãy xem lại cách sinh hoạt, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và tập luyện một cách hợp lý để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

2. Tính BMI

- Bước 1: Xác định chiều cao. Lưu ý: khi đo, các bạn không nên mang giày và đứng thẳng để xác định được chiều cao của mình một cách chính xác nhất.

tính bmi như thế nào

- Bước 2: Xác định cân nặng. Bạn nên dùng cân đã được kiểm định chính xác. Dùng 1 cân trong suốt quá trình đo vì mỗi cân luôn có một sai số khác nhau.

tính bmi như thế nào

- Bước 3: Tính BMI theo công thức sau

BMI = Cân nặng / (Chiều cao x Chiều cao) 

- Bước 4: Xác định tình trạng của cơ thể thông qua chỉ số BMI

BMI < 18.5: Thiếu cân

BMI nằm trong khoảng 18.5 => 24.9: Cơ thể bạn đang trong phạm vi bình thường

BMI nằm trong khoảng 25 => 29.9: Cơ thể bạn đang thừa cân

BMI > 30: Cơ thể bạn đang béo phì.

- Chỉ số BMI của chúng ta có xu hướng tự nhiên tăng nhẹ khi chúng ta lớn tuổi.

- Đối với một số người nhiều cơ bắp, mặc dù không béo nhưng lại được xếp vào mục thừa cân vì cơ bắp khiến trọng lượng họ tăng lên rất nhiều.

- Nếu bạn không thường xuyên tập luyện và không tăng cơ nhưng lại tăng cân, có khả năng đó là do chất béo tăng lên.

- Nếu bạn tập luyện và ăn uống lành mạnh, thì có thể đó chủ yếu là trọng lượng cơ bắp và chỉ có một phần nhỏ là chất béo.

3. Xác định tỉ lệ phần trăm mỡ cơ thể bằng phương pháp của Hải quân Mỹ

- Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến trong Hải quân Mỹ từ xưa khi không có những công nghệ hiện đại như bây giờ. Tất cả đều được quy đổi ra công thức. Đương nhiên sẽ có sai số nhưng sai số ít hay nhiều, nhìn mặt khách quan chúng ta cũng có thể đánh giá được.

tính body fat

- Bước 1: Xác định chiều cao. Lưu ý: khi đo, các bạn không nên mang giày và đứng thẳng để xác định được chiều cao của mình một cách chính xác nhất.

- Bước 2: Xác định vòng eo. Đối với nữ, nên đo ở nơi có vòng eo nhỏ nhất. Đối với nam, đo vòng eo ở xung quanh rốn. Khi đo, tránh hóp bụng.

tính body fat như thế nào

- Bước 3: Xác định vòng cổ. Đặt thước dây dưới thanh quản, hơi nghiêng xuống phía trước. Không nên ngẩng cao đầu hoặc gập cổ lại.

- Bước 4: Xác định vòng hông. Bước này chỉ áp dụng với nữ. Khi đo, bạn đo ngay vị trí lớn nhất của vòng hông

- Bước 5: Xác định phần trăm mỡ cơ thể. Từ những số đo trên, bạn dựa vào công thức sau để tính được tỉ lệ phần trăm mỡ của cơ thể mình:

           Nam: 

% mỡ = 86,01 x log(bụng - cổ) - 70,041 x log(chiều cao) + 30,30 (đơn vị cm)

% mỡ = 86,01 x log(bụng - cổ) - 70,041 x log(chiều cao) + 36.76 (đơn vị inch)

           Nữ:

% mỡ = 163,205 x log(bụng + hông - cổ) - 97,684 x log(chiều cao) - 104,912 (đơn vị: cm)

% mỡ = 163,205 x log(bụng + hông - cổ) - 97,684 x log(chiều cao) - 78.387 (đơn vị: inch)

 

Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể của nam không được dưới 3% và của nữ không được dưới 15%. Nếu tỷ lệ mỡ cơ thể của bạn ít hơn, bạn cần phải xem lại chế độ ăn của mình. Không nên hạn chế quá nhiều chất béo gây ảnh hưởng đến cơ thể.

Nếu nghi ngờ, bạn nên nhờ bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu về vấn đề dinh dưỡng, huấn luyện viên, bác sĩ chuyên khoa, hoặc đến bênh viện để kiểm tra. Chúc các bạn thành công

popup

Số lượng:

Tổng tiền: