Các cách chế biến thực phẩm hiệu quả vẫn bảo toàn chất dinh dưỡng

Thứ Wed,
26/06/2019
Đăng bởi Bình Minh

Dinh dưỡng là mối quan tâm hàng đầu của các Gymer cũng như các bạn tham gia thể thao khác. Để có được bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng là hết sức quan trọng, phần đông các bạn vẫn hay tự chuẩn bị bữa ăn cho riêng mình, số ít thì do tính chất công việc nên phải dùng thức ăn từ bên ngoài. Nhưng dù là tự làm hay dùng thực phẩm ngoài thì đều phải trải qua các công đoạn chế biến để cho ra bữa ăn hoàn chỉnh, vậy các bạn đã biết cách để chế biến sao cho bảo toàn giá trị dinh dưỡng được nhiều nhất chưa.

Shark sẽ chia sẽ về các phương pháp chế biến, ưu và nhược điểm giúp các bạn hiểu rõ và chọn được cho mình giải pháp phù hợp nhé.

1. Luộc/Hầm/Kho

- Đây là những phương thức chế biến quen thuộc, dựa trên cơ chế kết hợp làm chín thực phẩm với nước ở nhiệt độ cao.

Luộc là cách chế biến thức ăn phổ biến cho gymmer

- Đối với phương pháp này thì các thực phẩm chứa nhiều Vitamin sẽ bị tổn thất nhiều nhất bởi đa phần các vitamin tan trong nước, nhạy cảm với nhiệt độ cao. Tuy nhiên, với phần nước dùng để chế biến thực phẩm nếu được tiêu thụ thì sẽ hấp thụ gần 100% khoáng chất và các vitamin được giữ lại.

2. Nướng

- Nướng là hình thức chế biến thức ăn bằng nhiệt khô, mang lại hương vị tuyệt vời cho món ăn. Tuy nhiên, việc tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt cao thức ăn sẽ dễ bị cháy, khét hoặc phần mỡ chảy xuống bề mặt nóng gây khói bám vào thức ăn, nếu sử dụng nhiều các thực phẩm như thế sẽ dễ dẫn đến nguy cơ ưng thư.

nướng là cách chế biển giúp thực ăn ngon hơn

- Tuy nhiên, nếu bạn đảm bảo lượng khói thoát tốt không bám qua nhiều vào thức ăn và thực phẩm cách đủ xa để giảm tình trạng cháy khét của thực phẩm thì nướng vẫn là một phương pháp chế biến được ưa chuộng.

3. Xào, áp chảo

- Xào hay áp chảo là cách thức chế biến thức ăn kết hợp giữa một cái chảo nóng và 1 tí dầu hoăc bơ. Việc xào hay lật mặt thức ăn liên tục với nhiệt độ cao sẽ làm giảm thời gian chế biến khiến cho phương pháp này được đánh giá là lành mạnh.

xào hay áp chảo là phương thực bảo toàn dinh dưỡng hiệu quả

- Chế biến với thời gian ngắn và không có nước giúp giảm thiểu đáng kể việc mất mát vitamin B và việc kết hợp với một ít chất béo giúp cải thiện sự hấp thụ của cơ thể tốt hơn. Dầu olive là lựa chọn tuyệt vời cho sự kết hợp này.

4. Chiên

- Chiên là phương pháp nấu thức ăn với lượng chất béo lớn và nhiệt độ cao, thường là các loại dầu. Chiên giúp mang lại hương vị ngon hơn cho thức ăn đặc biệt là những món đòi hỏi độ giòn thì chiên là lựa chọn tốt nhất.

chiên khiến thức ăn tích tụ nhiều chất béo

- Tuy nhiên, việc chiên với lượng chất béo lớn cũng khiến cho thực phẩm lưu lại nhiều chất béo và nếu đó không phải là nguồn chất béo tốt cho sức khỏe thì đó là điều không ai mong muốn. Ngoài ra, việc tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao dễ khiến các chất dinh dưỡng bị tổn hao nhiều hơn. Do đó, đây là phương pháp ít được dùng nhất.

5. Hấp

- Hấp được cho là phương pháp bảo toàn nguyên vẹn nhất các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, bao gồm cả các loại vitamin tan trong nước hay nhạy cảm với nhiệt độ.

hấp là phương pháp chế biến lưu giữ hầu như toàn bộ chất dinh dưỡng

- Nhược điểm của phương pháp này là thực phẩm sau khi chế biến khá nhạt nhẽo, nhưng vấn đề này cũng dễ khắc phục với những gia vị dùng kèm.

6. Lò vi sóng

- Lò vi sóng là phương pháp chế biến đơn giản, hiệu quả và an toàn nhất.

- Với thời gian nấu ngắn và giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao nên việc bảo quản được nhiều nhất hàm lượng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm tốt hơn.

chế biến bằng lò vi sóng giúp giữ lại trọn vẹn giá trị dinh dưỡng

- Đây cũng là phương pháp được sự dụng phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với cuộc sống bận rộn nhưng vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cho bữa ăn.

 

Việc chế biến thức ăn cũng rất quan trọng để có được một bữa ăn ngon và dinh dưỡng, phương thức chế biến ảnh hưởng ít nhiều tới giá trị của bữa ăn, do đó để chọn và dùng hợp lý cho từng loại thực phẩm cũng là việc đáng lưu tâm. Mong rằng các bạn hiểu thêm về các phương thức chế biến phổ thông và chọn đúng cho mình để có được bữa ăn trọn vẹn nhất cả về hương vị lẫn dinh dưỡng nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: