Bơi lội và những lợi ích từ việc bơi lội giúp sức khỏe bạn tốt hơn

Thứ Fri,
26/07/2019
Đăng bởi Bình Minh

Bơi lội là một môn thể thao phổ biến hiện nay. Không những giúp cho bạn có sức khỏe tốt hơn hay thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Có thể bạn cũng đã từng nghe ai đó khuyên bạn nên cardio với cường độ thấp mỗi tuần 1 lần. Bơi lội là môn thể thao đáp ứng được điều này, bạn không cần vận động quá mạnh. Chỉ một giờ bơi lội, lượng calories bạn đốt được cũng tương đương với việc bạn chạy bộ mà nó không gây ảnh hưởng đến xương khớp.

Những lợi ích từ việc bơi lội 

1. Giúp cơ thể hoạt động đồng bộ

- Một trong những lợi ích đầu tiên của việc bơi lội là nó giúp tất cả các bộ phận trên cơ thể đều hoạt động. Ngoài ra, khi bơi bạn sẽ xây dựng được sức bền, sức mạnh tốt hơn, nhịp tim tăng cao nhưng không gây căng thẳng.


 

giúp cơ thể hoạt động đồng bộ

- Có nhiều kiểu bơi khác nhau, bạn có thể tùy thích thay đổi theo ý mình muốn. Như vậy sẽ không gây nhàm chán trong thời gian bạn bơi. Các nhóm cơ từ đó cũng được tác động toàn bộ, nước cung cấp 1 lực không quá mạnh để bạn có thể di chuyển trên mặt nước.

2. Thích hợp với những người đang điều trị chấn thương, khớp

- Với tính chất là một môn thể thao hoạt động nhẹ nhàng. Nó cực kì thích hợp với những người đang trong quá trình điều trị chấn thương, đặc biệt là những chấn thương về khớp.

thích hợp với những người đang điều trị chấn thương
 

- Bơi lội còn giúp bạn hạn chế những cơn đau sau điều trị, giúp bạn làm quen dần dần với các hoạt động từ nhẹ đến bình thường. Nhất là với những người đang điều trị chấn thương về khớp. Theo thống kê thì bơi lội giúp giảm khả năng đau khớp và cứng khớp so với những môn thể thao trên mặt đất khác.

3. Thích hợp với những người bị bệnh hen suyễn

- Môi trường mát mẻ trong bể bơi là môi trường thích hợp cho những người bị bệnh hen suyễn tập luyện. Không những thế, các bài tập như nhịn thở, thở nước có thể giúp bạn mở rộng phổi, kiểm soát hơi thở tốt hơn.

- Nhưng không phải bể bơi nào cũng thích hợp cho những người bị bệnh hen suyễn. Vì những hóa chất được sử dụng để làm sạch bể bơi ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh hen suyễn của họ. Vì vậy, bạn nên tìm cho mình một hồ bơi mà ở đó họ sử dụng nước muối thay vì sử dụng hóa chất để làm sạch.

4. Đốt cháy calories một cách hiệu quả

- Bơi là một phương pháp hiệu quả để đốt cháy calo. Trung bình một người trưởng thành có thể đốt hơn 400 calories trong mỗi giờ bơi với tốc độ thấp hoặc trung bình. Nếu bơi với tốc độ nhanh hơn, bạn có thể đốt được hơn 700 calories cho mỗi giờ bơi. Cân nặng của người bơi càng lớn thì lượng calories họ đốt càng nhiều

đốt cháy calories hiệu quả

- Nếu so sánh với những môn như đi bộ đường dài hoặc chạy bộ tốc độ cao trong thời gian ngắn thì bơi lội cũng đốt cháy một lượng calories tương đương. Không những thế, bơi lội còn giúp bạn thư giãn, thoải mái đầu óc.

5. Cải thiện giấc ngủ

- Giữ thói quen bơi hàng ngày từ 30 phút đến 1 giờ có thể cải thiện giấc ngủ của bạn tốt hơn vào ban đêm. Trong một nghiên cứu về người lớn tuổi bị mất ngủ, đa số họ đều cảm thấy ngủ ngon hơn khi dành thời gian cho việc bơi lội vào buổi sáng. Ngoài ra, chất lượng đời sống của họ cũng được cải thiện một cách rõ rệt. 

cải thiện giấc ngủ hiệu quả

- Bơi lội là môn thể thao giúp bạn cải thiện về các vấn đề thể chất tốt hơn, và nó hấp dẫn hơn so với việc bạn chạy bộ trong thời tiết nắng nóng. Cực kì thích hợp với những người có tuổi hoặc khó ngủ.

6. Giảm stress hiệu quả hơn

- Trong một nghiên cứu về giới văn phòng khi tham gia bơi lội, sau 1 tháng hiệu suất công việc của những người tham gia bơi lội tăng cao hơn so với những người tham gia các môn thể thao khác như chạy bộ, đạp xe đường dài,... Tình trạng stress giảm đáng kể khi bạn bơi ít nhất 1 tuần 1 lần khoảng 45 phút.

7. Giúp trẻ em phát triển chiều cao tốt hơn

- Bơi lội là một hoạt động phổ biến, nhất là ở trẻ em có độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi. Ngày nay, các bậc cha mẹ đều muốn con mình biết bơi để hạn chế những trường hợp xấu nhất về tai nạn dưới nước, nên việc đưa con mình tham gia các lớp bơi lội cũng là một điều cần thiết. 

bơi lội giúp trẻ em phát triển chiều cao

- Bơi lội còn giúp trẻ em phát triển được sức bền tốt hơn. Khi bơi lội, toàn bộ cơ thể bạn đều phải hoạt động. Đây cũng là điều cần thiết cho cơ thể của con bạn. Trẻ em cần 60 phút hoạt động mỗi ngày để có được tinh thần và thể trạng tốt nhất. Giúp con bạn phát triển tốt hơn về thể chất lẫn tinh thần.

8. Chi phí vừa phải

- Hiện nay, các hồ bơi công cộng cực kì phổ biến tại các thành phố lớn. Nhu cầu tăng cao nhưng, các hồ bơi cũng dần được phát triển tốt hơn. Không quá khó để bạn có thể vào hồ bơi.

- Không như những môn thể thao khác như tập gym hay đạp xe, bạn cần phải đầu tư vào các chi phí như phòng tập, xe đạp hay những món đồ hỗ trợ khác. Chi phí bơi lội bạn có thể tự cân chỉnh sao cho vừa túi tiền của mình. Ngoài ra, nếu bạn còn là học sinh, sinh viên thì luôn có những ưu đãi cho bạn khi đến hồ bơi, không quá khó khăn cho khả năng kinh tế của mỗi người.

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: