BCAA & ĐIỆN GIẢI - Tầm quan trọng của sức bền trong tập luyên

Thứ Fri,
04/10/2019
Đăng bởi Bình Minh

Đi tập gym bạn không phải quan tâm mỗi whey vì cơ bản chỉ uống whey to với nét rồi thì thật khó tin nên shop mới ghi rõ quan điểm từng cái, từng đơn chất, từng giai đoạn cho bạn hiểu cơ thể hoạt động ra sao và liệu bạn đang có thiếu hụt dinh dưỡng và cần bổ sung cái gì??

+ Cơ thể con người chứa 100% Potassium (Kali) thì cơ bắp "giữ" Kali tận 80%, 20% còn lại phân bố ở xương, gan thận và máu.

+ 80% giữ trong cơ thì chắc chắn nó quan trọng chứ chả phải khơi khơi cơ bắp giữ Kali làm gì mà không có nguyên do.

+ Kali đóng vai trò cân bằng chất lỏng trong cơ thể, tín hiệu thần kinh và co thắt cơ bắp nên hụt Kali thì chuyện gì xảy ra khi tập thể thao thì đọc tiếp phần dưới.

+ 60% cơ thể người là nước, 40% nước nằm ở nội bào - intracellular fluid (ICF)

+ Phần còn lại nước nằm ở ngoại bào - có nghĩa nó sẽ nằm ở máu, tuỷ sống, giữa các tế bào - nước ở ngoại bào người ta gọi là extracellular fluid (ECF)

+ Nước nội bào và ngoại bào nó ảnh hưởng bởi nồng độ điện giải là Potassium (Kali) và Sodium (Natri)

+ Kali là chất điện phân chính trong nước nội bào còn Kali là chất điện phân chính trong nước ngoại bào.

- Trong điều kiện bình thường tính thẩm thấu là như nhau nhưng tập gym hụt điện giải thì tình trạng nước ngoại bào và nội bào sẽ khác nhau điều đó giải thích tại sao bạn nên quan tâm Kali và chất điện giải trong tập và sau tập nó ảnh hưởng đáng kể tới sức bền và phục hồi sau tập của bạn tới mức nào.

+ Khi độ thẩm thấu không đều có nghĩa là bạn mất điện giải, nước nội bào và ngoại bào có chênh lệch thì nước sẽ di chuyển sang nơi có chất điện giải nhiều hơn để cân bằng nồng độ điện giải.

Ví dụ nước ngoại bào nhiều chất điện giải hơn thì nước nội bào sẽ di chuyển từ nội bào sang ngoại bào.

+ Khi điện giải mất cân bằng lẫn chất lỏng trong cơ thể không điều hoà thì bạn đang mất nước, tim mệt, thận có vấn đề => Search thêm mất điện giải ảnh hưởng cơ thể ra sao nếu muốn đọc thêm.

Tại sao Kali quan trọng ???

- Khi cơ bắp hoạt động, não bộ sẽ phát tín hiệu neuron xuống motor unit - có nghĩa là não truyền tín hiệu xuống cơ thì kali là chất điện giải sẽ dẫn tín hiệu mà hụt thì cơ bắp hoạt động "cà giật" và bạn bị co thắt cơ hay nói thẳng là chuột rút.

* Vận động viên lên sàn thường người ta ngậm Kali để gồng là vậy, chứ đang gồng chuột rút cái vui lắm à nghen.

- Kali là chất điện giải mà cơ thể chúng ta cần ở lượng nhiều - Nhiều là cỡ 4.7g tới 6g hằng ngày - còn nếu bạn tập thể dục thì xác định cần nhiều hơn con số đưa ra.

- Cơ bắp khi hấp thụ protein hay amino acid đường thì các bạn phải nhớ 1 điều là cửa cell phải mở - nói nôm na thiếu Kali cửa cell không mở thì dưỡng chất như glucose, amino acid và canxi không vào cell cơ được thì tập cũng vô ích.

‼Các bạn có thể search "Sodium - Potassium Pump" để xem diễn giải để biết ra sao

- Khi hoạt động thường thì 3 phân tử Kali sẽ ra ngoại bào - 2 phân tử Natri vào nội bào để giải phóng 1 phân tử ATP, như đã nói đơn giản 3 phân tử đi ra mà 2 phân tử đi vào thì sự chênh lệch giữa nội bào và ngoại bào càng nhiều thì thẩm thấu nước sẽ đi từ nội bào ra ngoại bào nên việc mất nước ở tế bào cơ do thiếu Kali sẽ làm sức bền bạn giảm cộng với việc mất nước nội bào môi trường cơ bắp sẽ ảnh hưởng đáng kể.

- Ngoài ra thiếu hụt Kali thì cell pump của cơ đóng lại không nhận được glucose, amino acid thì tập gym xây cơ cũng chậm lại.

- Bổ sung Kali là điều quan trọng nhưng Kali thường kèm trong rau củ quả chứa nhiều đường nên ăn lựa bổ sung Kali mà trái cây nhiều sugar quá thì siết hay căng.

- Bạn muốn khoẻ, muốn bền thì bổ sung điện giải trong tập, Kali là 1 phần trong đó, thật sự mà bền để cảm nhận rõ thì điện giải quan trọng rất rất nhiều.

Còn BCAA tăng sức bền hay rõ rệt bằng điện giải không???

- Nói rõ là không. Bạn muốn tăng sức bền thì trước tập bổ sung điện giải, sau tập bổ sung để phục hồi + amino acid lượng vừa đủ là cơ thể phục hồi ổn áp nhất.

- Còn BCAA tăng sức bền rõ rệt thì chẳng có đâu, giờ cho bạn uống 10g BCAA với điện giải cấp đủ thì cường độ tập như nhau coi thằng nào đỡ mệt nhất thì bạn rõ.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: