BCAA cho người tập thể thao - không riêng gì dân tập tạ

Thứ Sun,
14/04/2019
Đăng bởi Trí

Nhiều người vẫn đang nhầm tưởng rằng BCAA là loại thực phẩm bổ sung chỉ dành cho người tập thể hình.

Bcaa cho người tập thể thao

Nooo quan niệm hoàn toàn sai lệch, BCAA thực chất cũng chỉ là những axit amin có trong các thực phẩm dùng hằng ngày của chúng ta mà thôi, mỗi ngày bạn vẫn đang nạp vào cơ thể một lương BCAA nhất định. Do đó, BCAA sinh ra không chỉ dành cho người tập gym, thể hình mà những người tập thể thao hay vận động cơ bắp đều có thể sử dụng bình thường.

Ad sơ lược lại BCAA là gì và lợi ích mà nó mang lại nhé.

BCAA là gì???

BCAA (Branched-chain amino acids - axit amin mạch nhánh) là một nhóm ba axit amin thiết yếu: Leucine, Isoleucine và Valine.

Bcaa là gì
BCAA thường được dùng để thúc đẩy sự tăng trưởng cơ bắp và nâng cao hiệu suất tập luyện thể thao. Chúng cũng có thể giúp giảm cân và giảm mệt mỏi sau khi tập thể dục.

- Leucine - kích thích sự tổng hợp protein xây dựng cơ bắp, duy trì các mô cơ và xương, lợi ích giảm cân, bảo tri cơ bắp khi ăn kiêng và ảnh hưởng tới mức testosterone trong cơ thể.

bcaa là gì

Nguồn thực phẩm chứa leucine: Đậu tương, đậu lăng, lòng đỏ trứng, hạnh nhân, cá, lạc, tôm

- Isoleucine - đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe sau quãng thời gian luyện tập thể dục thể thao. Đồng thời nó giúp điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu.

Nguồn thực phẩm chứa isoleucine: Thịt gà, cá, hạnh nhân, hạt điều, trứng, gan, đậu lăng và thịt bò

- Valine - giúp chữa lành tế bào cơ và hình thành tế bào mới, đồng thời giúp cân bằng nitơ cần thiết. Ngoài ra, nó còn phân hủy đường glucozơ có trong cơ thể.

Nguồn thực phẩm chứa valine: Sữa, thịt, ngũ cốc, nấm, đậu tương và lạc

Những lợi ích BCAA mang lại là gì???

- BCAA giúp tăng trưởng cơ bắp: Leucine trong BCAA giúp cơ thể kích thích tổng hợp protein cơ bắp còn gọi là quá trình tạo cơ bắp. Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ đồ uống có 5,6g BCAA sau khi tập luyện nâng cao sức chịu đựng đã tăng tổng hợp protein cơ bắp cao hơn 22% so với những người thông thường.

tác dụng bcaa tăng trưởng cơ bắp

- BCAA giúp giảm đau nhức cơ: Thông thường bạn sẽ cảm thấy đau nhức cơ 1 – 2 ngày sau khi tập luyện, đặc biệt là khi bạn mới tập. Tình trạng này được gọi là đau nhức cơ khởi phát chậm (DOMS) xuất hiện từ 12 – 24 giờ sau khi tập thể dục và có thể kéo dài đến 72 giờ. Điều này do phản ứng viêm, các sợi cơ bị tổn thương, xé nhỏ trong quá trình tập luyện.

tác dụng bcaa phục hồi cơ giảm đau nhức

- BCAA giảm mệt mỏi khi tập: Cơ bắp của bạn sử dụng BCAA trong khi tập luyện sẽ khiến hàm lượng BCAA trong máu giảm và nồng độ axit amin thiết yếu tryptophan trong não tăng lên. Tryptophan được chuyển đổi thành serotonin, một chất hóa học trong não góp phần làm tăng sự mệt mỏi trong khi tập luyện. Khi bạn dùng BCAA sẽ bổ sung được valine ngăn chặn tryptophan tăng lên, hạn chế serotonin sinh ra giúp giảm mệt mỏi.

tác dụng bcaa giảm mệt mỏi tăng sức bền

- BCAA giúp ngăn ngừa mất cơ: Protein cơ bắp liên tục trải qua quá trình bị phá vỡ và được xây dựng lại. Sự cân bằng giữa phân hủy và tổng hợp này quyết định đến lượng protein có trong cơ bắp. BCAA chiếm 35% lượng axit amin thiết yếu có trong protein cơ bắp và chiếm 40% tổng số axit amin mà cơ thể bạn cần. Vì vậy, để ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình mất cơ, bạn cần được cung cấp đầy đủ axit amin, đặc biệt là BCAA.

- Công dụng đối với người bị bệnh gan: BCAA không chỉ hỗ trợ người tập luyện thể thao mà còn giúp cải thiện sức khỏe những người bị xơ gan, một bệnh mãn tính gây mất dần chức năng gan nhờ việc cải thiện hàm lượng albumin trong máu. Ước tính khoảng 50% những người bị xơ gan sẽ phát triển thành bệnh não gan, bệnh xảy ra khi não mất chức năng do gan không thể loại bỏ độc tố khỏi máu. Một đánh giá của 16 nghiên cứu bao gồm 827 người mắc bệnh não gan cho thấy việc uống bổ sung BCAA có tác dụng tốt đối với các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh, nhưng không thể làm giảm được tỷ lệ tử vong.

Đối với người tập thể thao, việc ra mồ hôi trong lúc tập cũng giống như người tập thể hình bình thường, nên việc mất nước, chất điện giải là điều tương tự do đó BCAA hoàn toàn phù hợp với người tập thể thao, để bù đắp các chất điện giải và phục hồi năng lượng, duy trì buổi tập lâu hơn.

BCAA nên uống khi nào???

- Đa phần các bạn chỉ sử dụng BCAA trong lúc tập luyện là chính, thực chất dùng BCAA trong ngày bình thường vẫn được. Khi dùng trong tập, BCAA giúp giảm mệt mỏi, tăng sức bền và chống mất cơ, còn khi nạp trong ngày BCAA sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp, tổng hợp protein và giảm hiện tượng đau nhức cơ sau tập.

Qua đó, bạn có thể thấy BCAA không chỉ dành cho những người tập Gym, thể hình mà bất kì ai cũng có thể sử dụng BCAA để bổ sung các axit amin thiết yếu cho cơ thể chúng ta. Dinh dưỡng luôn là một yếu tố quan trọng góp phần giúp bạn đạt mục tiêu về sức khỏe và vóc dáng. Vì thế, hãy luôn tìm hiểu thật kỹ các loại thực phẩm có lợi khi lên kế hoạch tập luyện nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: