9 điều tuyệt vời Vitamin K2 mang lại cho sức khoẻ mà bạn bỏ qua

Thứ Sun,
30/06/2019
Đăng bởi Bình Minh

Vitamin là một phần thiết yếu của cơ thể chúng ta, việc bổ sung đầy đủ và phong phú các loại vitamin cho cơ thể là điều cần được quan tâm. Một trong số những vitamin mang đến nhiều lợi ích mà chúng ta thường ít biết đến cũng như là thiếu hụt nhiếu nhất trong các chế độ dinh dưỡng hiện nay là vitamin K2.

Shark sẽ chia sẽ cho các bạn mà vitamin K2 mang lại cũng như liều lượng nạp hợp lý giúp bạn cải thiện sức khoẻ tốt nhất

Các dạng vitamin K2

- Vitamin K2 có 2 dạng chủ yếu trong các thực phẩm bổ sung là MK4 và MK7

- Sự khác nhau giữa 2 dạng là ở tốc độ bán huỷ của mỗi chất khi nạp vào cơ thể, với MK7 có thời gian bán huỷ lâu hơn nhiều so với MK4 do MK4 dễ bị hoà tan trong các mô cơ nên với dạng MK4 sẽ bị loại bỏ ra khỏi máu rất nhanh.

tốc độ hấp thụ của 2 dạng mk4 và mk7

Thời gian bán huỷ cụ thể của từng dạng có sự chênh lệch đáng kể, với MK7 thời gian bán huỷ lên đến 72 tiếng trong khi đó MK4 bị bán huỷ hoàn toàn chỉ sau từ 3 - 4 tiếng. Do đó, tuỳ loại thực phẩm bạn dùng quyết định hàm lượng vitamin nạp đủ trong ngày.

Nguồn thực phẩm giàu Vitamin K2

- Các thực phẩm giàu vitamin K2 MK4

nguồn thực phẩm giàu mk4

- Các thực phẩm giàu vitamin K2 MK7

nguồn thực phẩm mk7

Cơ chế hoạt động của Vitamin K2 khi nạp vào cơ thể

- Vitamin K2 kích hoạt 2 loại protein chủ chốt trong cơ thể ta

+ Osteocalcin một khi được kích hoạt sẽ mang canxi và khoáng chất vào xương, đảm nhận trách nhiệm chủ yếu về răng miệng và phòng ngữa loãng xương.

+ Matrix-GLA chỉ được kích hoạt khi có mặt vitamin K2 và gắn liền với quá trình carboxylation.

Những lợi ích Vitamin K2 mang lại

1. Ngăn ngừa nếp nhăn và lão hoá ngược

- Sự săn chắc và đàn hồi của làn da phụ thuộc vào 2 thành phần là collagen và elastin. Khi da già đi đồng nghĩa với việc suy giảm lượng collagen và elastin khiến làn da mất đi sự trẻ trung.

vitamin k2 giúp ngăn ngừa lão hoá cải thiện làn da

- Bổ sung vitamin K2 giúp ngăn ngừa sự vôi hoá elastin khiến làn da giữ được sự trẻ trung lâu hơn.

2. Ngăn ngừa giãn tĩnh mạch

- Vitamin K2 kích hoạt Matrix-GLA protein giúp loại bỏ các thành phần canxi trong mạch máu, có lợi cho tim mạch. Vôi hóa tĩnh mạch đã được chứng minh là tác nhân gây giãn tĩnh mạch, vì vậy Vitamin K2 cũng có thể ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch.

3. Cải thiện lượng đường trong máu và ngăn ngừa tiểu đường tuýt II

- Việc bổ sung vitamin K2 giúp kích hoạt các nhóm protein trong cơ thể làm tăng độ nhạy insullin, vấn đề cốt lõi dẫn đến bệnh tiểu đường tuýt II. Bổ sung đầy đủ vitamin K2 giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể.

vitamin k2 giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

4. Cải thiện khả năng vận động

- Khi cơ thể hoạt động, xương và cơ bắp giải phóng Osteocalcin, vitamin K2 cho phép cơ xương sử dụng năng lượng trong quá trình tập luyện, tăng hiệu quả tập luyện và hiệu suất tiềm năng.

vitamin k2 giúp cải thiện khả năng vận động

5. Hỗ trợ khả năng sinh sản ở phụ nữ

- Hội chứng buồng trứng đa nang được đặc trưng bởi sự sản xuất quá mức của một số steroid như testosterone và DHEA sulfate (DHEAS).

- Vitamin K2 và vai trò của nó trong việc sản xuất hormone là giúp ngăn ngừa và điều trị hội chứng buồng trứng đa nang.

6. Cải thiện tình trạng testosterol thấp ở nam giới

- Vitamin K2 MK-4 được sử dụng để sản xuất steroid ở tinh hoàn nam. Bổ sung đủ lượng vitamin K2 cần thiết giúp tăng hàm lượng testosterol trong cơ thể nam giới và cải thiện quá trình tập luyện và xây dựng cơ bắp.

7. Ngăn ngừa bệnh sỏi thận

- Bệnh nhân bị sỏi thận tiết ra protein Matrix-GLA ở dạng không hoạt động. Thiếu vitamin K2 khiến thận tích tụ quá nhiều matrix-GLA ở dạng bất hoạt là nguyên nhân chính gây sỏi thận.

8. Ngăn ngừa ung thư

- Vôi hóa tuyến tiền liệt dường như là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

- Một nghiên cứu về Vitamin K2 chỉ ra rằng nó có thể làm giảm 63% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

9. Hỗ trợ chức năng não bộ

- Vai trò rõ ràng nhất của Vitamin K2 đối với não có thể là ngăn ngừa thuyên tắc tim hoặc đột quỵ.

-  Cụ thể, Vitamin K2 - cùng với K1 - dường như hoạt động với glutathione để ngăn chặn sự chết của các tế bào thần kinh và tổn thương não. Vai trò của nó có thể là chìa khóa trong quá trình thoái hóa thần kinh. Nhìn chung, nó dường như ngăn ngừa nguy cơ stress oxy hóa và viêm trong não.

Liều lượng sử dụng hợp lý

- Hàm lượng tiêu chuẩn cần nạp mỗi ngày là 120mcg, tuỳ thuộc và thực phẩm hay các sản phẩm bổ sung mà bạn sử dụng trong ngày để tính toán hàm lượng và thời gian nạp tốt nhất. Nếu các sản phẩm là nhóm MK7 thì bạn chỉ cần nạp 1 lần trong ngày đã đủ cho cơ thể hấp thụ cả ngày.

 

Đôi lúc có những thứ đơn giản nhưng chúng ta vô tình bỏ qua nhưng lại rất quan trọng. Chú tâm đến chế độ dinh dưỡng cũng là một thói quen tốt cho bản thân bạn. Hãy bổ sung đầy đủ chất đặc biệt là những vitamin thiết yếu cho cơ thể. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!!

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: