10 chất bổ sung cần thiết giúp bạn giảm cảm giác mệt mỏi khi tập luyện

Thứ Tue,
28/05/2019
Đăng bởi Trí

Điều gì khiến bạn cảm thấy mệt mỏi?
- Bạn cảm thấy kiệt sức trong quá trình tập luyện? Có nhiều lý do tại sao bạn không có đủ năng lượng cho việc tập luyện của mình, hoặc thậm chí làm việc quá sức mà cơ thể không có nhiều thời gian phục hồi.

- Có thể là do chế độ ăn uống của bạn thiếu hụt calories nhiều dẫn đến tình trạng cơ thể không có đủ năng lượng để hoạt động hết công suất, khiến bạn dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, kiệt sức. 

- Shark xin chia sẻ với các bạn những chất và thực phẩm bổ sung để giúp bạn chống lại sự mệt mỏi hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống và quá trình tập luyện của bạn.

1. Vitamin B12

- Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng của tế bào và chuyển hóa năng lượng.

- B12 có trong thực phẩm nguồn gốc từ động vật và trong chế độ ăn uống của chúng ta (thịt, gia cầm,...)

Nguồn thực phẩm giàu vitamin b12 và công dụng vitamin b12

- Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến một tình trạng gọi là thiếu máu megaloblastic, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và yếu hơn nếu không bổ sung Vitamin B12.

2. Sắt

- Thiếu sắt khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và yếu là do hiện tượng thiếu máu.

- Nó là một trong những thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới. Điều này xảy ra khi nồng độ sắt trong máu thấp khiến tế bào và mô của bạn không nhận đủ oxy, dẫn đến mệt mỏi.

thực phẩm bổ sung Sắt cho cơ thể

- Sắt được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm động vật như thịt đỏ, mà còn trong rau bina, đậu, và một số loại hạt. Bổ sung dư sắt có thể gây ra một số tác dụng phụ, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra mức độ và  tìm lời khuyên từ bác sĩ về quá trình điều trị nếu bạn nghi ngờ mình bị thiếu sắt.

3. Vitamin C

- Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là một loại vitamin phổ biến khác có trong nhiều loại thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày (như trái cây họ cam quýt) nhưng có nhiều người cung cấp không đủ vitamin C cho cơ thể.

- Vitamin C có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn và cảm thấy nhiều năng lượng hơn. 

rau xanh và các trái cây họ cam quýt giàu vitamin c

- Vitamin C có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta và ngăn ngừa sự mệt mỏi liên quan đến các bệnh thông thường. Vitamin C cũng rất quan trọng trong việc giúp cơ thể chúng ta hấp thụ chất sắt từ thực phẩm để giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

- Nếu ai đó bị thiếu Vitamin C thì việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng như sức khỏe của họ có thể bị ảnh hưởng.

- Các nghiên cứu đã cho thấy mối quan hệ giữa Vitamin C và giảm đau nhức cơ bắp khởi phát muộn (DOMS), có thể làm tăng hiệu suất và mức năng lượng sau khi tập luyện.

4. Vitamin B9

- Vitamin B9 hay còn gọi là axit folic. Nồng độ axit folic thấp cũng có thể dẫn đến thiếu máu megaloblastic (như nồng độ B12). Đóng vai trò chính trong việc phân chia tế bào.

nguồn folic acid từ các thực phẩm

- Giống vitamin B12 có từ chế độ ăn uống hằng ngày. Vitamin B9 được tìm thấy trong rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây họ cam quýt. Nhưng những thực phẩm này đôi khi không đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn. Nhất là đối với các bạn đang luyện tập với cường độ cao.
- Thiếu hụt vitamin B9 lâu dài có thể dẫn đến nhầm lẫn cũng như mệt mỏi về thể chất, vì B9 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng của tế bào. Nếu bạn không thể bổ sung đủ từ chế độ ăn uống của bạn thì thực phẩm bổ sung sẽ là một lựa chọn đúng đắn đối vs bạn

5. Magie

- Magie là một khoáng chất (như natri hoặc canxi) có vai trò trong rất nhiều chức năng của tế bào, đặc biệt là công việc của các dây thần kinh và cơ bắp của chúng ta.

- Magie rất cần thiết trong việc giúp giải phóng năng lượng từ thực phẩm chúng ta ăn, tối ưu hóa quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

magie khoáng chất quan trong giúp cơ thể chống mệt mỏi

- Magie đóng vai trò trong việc hấp thụ oxy của cơ bắp, trở nên quan trọng trong quá trình tập luyện, đặc biệt là hoạt động hiếu khí. Vì lý do này, hàm lượng khoáng chất này thấp cho thấy sự giảm hiệu suất và năng lượng trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, sự mệt mỏi do không đủ magie đã được chứng minh là được cải thiện khi bổ sung, dẫn đến sức mạnh và hiệu suất cao hơn.

6. Caffeine

- Caffeine có thể là hợp chất đầu tiên bạn nghĩ đến khi bạn cần tăng năng lượng. Nó được tìm thấy trong rất nhiều đồ uống phổ biến như cà phê, trà, nước ngọt, nước tăng lực và các loại nước uống bổ sung năng lượng. Nó là chất kích thích được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

- Caffeine cải thiện năng lượng, tập trung, là một thành phần chính trong pre-workout.

caffeine giúp cải thiện đáng kể sự mệt mỏi

- Hãy nhớ rằng, caffeine là một chất tăng cường năng lượng tạm thời, tác dụng nhanh. Bạn cũng có thể cảm thấy triệu chứng cần caffeine nếu bạn không uống cà phê vào buổi sáng.

7. Nhân sâm

- Nhân sâm được biết đến như một chất bổ sung nootropic với đặc tính tăng cường trí não. Nó được sử dụng như một loại thảo dược trong hàng ngàn năm vì nhiều lý do, nhưng thường nhất là để tăng cường tinh thần. Ngoài việc tăng cường tinh thần, nhân sâm có thể là một phương pháp điều trị tự nhiên cho chứng lo âu và trầm cảm.

nhân sâm có hiệu quả trong việc giảm mệt mỏi

- Những người bị trầm cảm có cảm giác rất thờ ơ, hoặc thậm chí không ra khỏi giường. Đối với những người đang đối mặt với các triệu chứng trầm cảm cũng như cần tăng thêm năng lượng tinh thần, nhân sâm có thể là công cụ để chống lại sự mệt mỏi, cải thiện tinh thần.

- Nghiên cứu mới hơn đang chỉ ra tiềm năng mà nhân sâm thực sự có thể bảo vệ não và giúp ngăn ngừa thoái hóa thần kinh. Nói tóm lại, nhân sâm có thể là liều thuốc tinh thần bạn cần để cảm thấy tràn đầy năng lượng và sẵn sàng cả ngày.

8. Creatine

- Creatine là một thành phần phổ biến trong các chất bổ sung tập luyện do khả năng giúp tăng năng lượng của bạn để cải thiện sức bền và sức mạnh. Tập luyện cường độ cao, nâng tạ và thậm chí các môn thể thao bền bỉ như chạy hoặc bơi.

- Creatine đã được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả trong việc tăng mức năng lượng với lượng dự trữ cơ bắp đầy đủ.

- Creatine có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

- Đặc biệt là người ăn chay có thể bổ sung creatine giúp giảm mệt mỏi. Vì hàm lượng creatine hầu như không có trong các thực phẩm nguồn gốc từ thực vật.

9. Trà xanh

- Trà xanh là thực phẩm phổ biến để chống mệt mỏi. Giống như caffeine. Mặc dù lá trà xanh có một số thành phần, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều liên quan đến tác dụng của nó đến từ axit amin L-theanine.

trà xanh là phương pháp hiệu quả giải toả mệt mỏi

- L-theanine đã cho thấy sự cải thiện về chức năng não, chuyển hóa tổng thể và tác dụng chống oxy hóa cao. Trong khi L-theanine đóng vai trò chính trong việc tăng năng lượng từ trà xanh, sử dụng lá trà xanh hoặc bột matcha trong đồ uống hoặc thực phẩm khác có thể có nhiều lợi ích hơn từ sự kết hợp của tất cả các thành phần hoạt tính sinh học.

10. CoQ10

- CoQ10 viết tắt của coenzyme Q10, là một thành phần quan trọng trong việc sản sinh năng lượng tế bào và là chất chống oxy hóa. Nó có trong tất cả các tế bào của chúng ta, nhưng có nồng độ cao hơn trong não, tim và thận.

- Lượng CoQ10 không đủ sẽ hạn chế khả năng phân chia và thực hiện các chức năng của các tế bào, điều này có thể dẫn đến mệt mỏi trong thời gian dài. Sự thiếu hụt đã được chứng minh là có liên quan đến một số bệnh mãn tính, nhưng không có mối quan tâm an toàn nào với việc bổ sung hàng ngày.

- Nói chung, CoQ10 là một chất bổ sung hữu ích hơn khi bạn già đi để giúp chúng ta cảm thấy tuyệt vời và hoạt động tốt nhất.

Đây là một số gợi ý, lời khuyên của Shark để các bạn tham khảo và dựa vào đó làm kiến thức cũng như nền tảng để xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn một ngày vui vẻ, tốt lành.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: